Hỏng phanh

0
2025

Hỏng phanh: Không có phanh!

Một trong những điều đáng sợ nhất có thể xảy ra khi lái xe ô tô là hỏng phanh. Làm thế nào khi Không có phanh! Sự cố phanh có thể xảy ra mà không cần cảnh báo trước. Bạn dậm chân phanh để đạp phanh và không có gì ở đó. Bàn đạp đi hết hành trình và không có phanh.

Bạn có thể làm gì? Hét lên? Cầu nguyện? Thử đạp phanh càng nhanh càng tốt. Nó có thể tạo ra đủ áp lực để phanh và dừng xe của bạn. Nếu không có gì xảy ra, hãy đạp phanh để dừng xe (khẩn cấp) hết mức có thể. Nó sẽ bắt đầu giảm tốc độ xe của bạn ngay lập tức. Nếu bạn không thể phản ứng đủ nhanh và có nguy cơ đâm vào xe khác, hãy tìm cách tránh va chạm. Bấm còi và cố gắng lái theo đường của bạn xung quanh các xe khác hoặc chướng ngại vật. Cuối cùng xe của bạn sẽ dừng lại. Tấp vào lề đường, tắt động cơ, đặt hộp số vào xe (hoặc để số nếu bị dính), cài phanh tay và gọi trợ giúp. Không cố gắng lái xe ô tô của bạn cho đến khi vấn đề gây ra lỗi phanh đã được chẩn đoán và sửa chữa.

Nguyên nhân có thể không phanh (Hỏng phanh)

  • Một trong những nguyên nhân có thể khiến phanh không ăn là do mất áp suất chất lỏng trong hệ thống phanh. Hệ thống phanh hoạt động bằng cách sử dụng áp suất thủy lực. Vì vậy, nếu có rò rỉ chất lỏng trong đường phanh, ống phanh, xi lanh bánh xe hoặc thước cặp, có thể không có đủ áp suất chất lỏng trong các đường ống để tác động phanh.
  • Khi xảy ra rò rỉ nghiêm trọng, Đèn cảnh báo PHANH màu đỏ sẽ bật sáng khi bạn đạp phanh. Điều này nhằm cảnh báo bạn rằng hệ thống phanh của bạn đã bị mất áp suất và xe của bạn có thể không an toàn khi lái trong tình trạng hiện tại. Kiểm tra mức chất lỏng trong bình chứa xi lanh chủ. Nếu bình chứa quá thấp hoặc cạn, bạn đã bị rò rỉ dầu phanh nghiêm trọng. Toàn bộ hệ thống phanh cần được kiểm tra xem có bị rò rỉ hay không để có thể khắc phục sự cố rò rỉ dầu.
  • Việc mất chất lỏng đột ngột có thể xảy ra nếu ống phanh bằng cao su bị nứt hoặc gãy, hoặc nếu đường ống dẫn dầu phanh bằng thép bị gỉ. Ống dẫn dầu phanh bằng thép gỉ thường gặp trên các loại xe cũ tiếp xúc nhiều với đường muối và hơi ẩm. Muối có thể ăn mòn rất mạnh, đặc biệt nếu lớp phủ chống ăn mòn trên đường ống dẫn bằng thép mỏng hoặc kém chất lượng. Một khi gỉ sét ăn qua đường ống, bạn sẽ bị hỏng ống dẫn động phanh do chất lỏng chảy ra và bạn bị mất phanh.
  • Nếu bàn đạp phanh đi hết sàn xe khi bạn đạp phanh, một nguyên nhân khác có thể là má phanh bị mòn nghiêm trọng. Hoặc không khí trong đường ống dẫn động của bạn, điều này sẽ yêu cầu phải xả khí để thoát khí.
  • Một nguyên nhân khác có thể gây ra lỗi phanh có thể là do bộ điều biến ABS bị lỗi do rò rỉ áp suất phanh bên trong và không định lượng áp suất đến phanh khi bạn đạp bàn đạp. Đây là một vấn đề đã được biết đến trên các xe bán tải Ford và GM cũ với phanh chống bó cứng Kelsey-Hayes bánh sau.
  • Một khả năng khác sẽ là một Xi lanh Phanh chính không tốt . Nếu các phớt pít-tông bên trong xi-lanh chính bị mòn hoặc bị hỏng và không tạo áp lực khi bạn nhấn bàn đạp phanh mạnh và nhiều lần.
  • Bộ trợ lực phanh bị lỗi không cung cấp nhiều nếu phanh có trợ lực sẽ làm tăng lực đạp, nhưng nó sẽ không khiến phanh bị hỏng. Bạn chỉ cần nhấn vào bàn đạp mạnh hơn nhiều so với bình thường để dừng xe của bạn.
  • Phanh phai màu hoặc sôi dầu phanh là những tình trạng khác có thể xảy ra do phanh quá nóng (thường là do lái xe leo núi, lái xe gấp, đua xe hoặc đạp phanh trong thời gian dài. Do nhiệt tích tụ trong lớp má phanh, càng ngày càng cần phải có nhiều áp lực hơn để đạt được cùng lực ma sát và lực phanh khi phanh. Bàn đạp có thể vẫn vững nhưng phanh dường như không có nhiều lực phanh khi bạn nhấn. Cách khắc phục tình trạng này là giảm tốc độ và tạo cơ hội cho phanh nguội. Phanh nóng cũng có thể làm sôi chất lỏng bên trong bộ kẹp phanh trước. Điều này tạo thành một túi hơi có thể làm tăng hành trình của bàn đạp đến mức không đủ bàn đạp Hãy đạp phanh. Bơm phanh có thể hữu ích trong tình huống này.

Biên soạn: Garatructuyen.com