Hiện tượng phanh bị giật

0
7105

Có một số nguyên nhân khiến xe giảm tốc độ kèm theo hiện tượng bị rung giật khi phanh. Trong số đó có việc sử dụng má phanh mới, chưa được mài mòn, không khí lọt vào dầu hệ thống phanh, cong đĩa phanh, hỏng một phần ống lót cao su hoặc thước lái. Trong một số trường hợp cá biệt, có thể xảy ra tình huống xe không chỉ giảm tốc độ do giật mà còn tự đánh lái.

Những trục trặc được liệt kê là rất nguy hiểm và có thể không chỉ dẫn đến hỏng hóc các bộ phận quan trọng của xe mà còn dẫn đến tình huống khẩn cấp trên đường. Theo đó, khi xảy ra tình huống phanh gấp, cần phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp để xác định sự cố và loại bỏ nó.

1. Nguyên nhân gây giật khi phanh

Đầu tiên, chúng ta hãy liệt kê những lý do phổ biến nhất khiến xe giảm tốc độ kèm theo hiện tượng bị rung giật khi phanh. Chúng bao gồm:

1.1. Lọt khí hệ thống phanh thủy lực

Hiện tượng này xảy ra do sự giảm áp của hệ thống, tương ứng trên ống mềm, xi lanh hoặc trong các bộ phận khác của nó. Không khí trong hệ thống phanh làm giảm hiệu quả làm việc của nó, đôi khi xảy ra tình trạng xe bị giật khi phanh. Thường thì trước khi xuất hiện hiện tượng giật, hiệu quả chung của hệ thống phanh đã giảm xuống. Do đó, giật cục đã là tín hiệu cuối cùng cho thấy hệ thống cần được bơm và bổ sung dầu phanh.

1.2. Phanh / đĩa phanh bị cong

Ví dụ, một tình huống như vậy có thể phát sinh do chúng nguội quá nhanh. Đặc biệt, sau khi phanh gấp, đĩa phanh rất nóng, lúc đó xe đi vào một vũng nước lạnh, do đó nhiệt độ của đĩa phanh giảm nhanh. Nếu đĩa phanh được làm bằng vật liệu không có chất lượng cao, thì có khả năng đĩa phanh có thể bị biến dạng. Điều này đặc biệt đúng đối với các đĩa không phải nguyên bản hoặc đơn giản là giá rẻ chất lượng thấp.

Các dạng biến dạng đĩa phanh

Hãy nhớ rằng đĩa phanh phải dày hơn 20 mm. Nếu không, cả hai bên đĩa phanh phải được thay thế.

1.3. Rỉ sét trên đĩa

Một điều rất lạ, có liên quan, cụ thể từ những chiếc xe đã qua sử dụng từ Nhật Bản. Vì vậy, khi xe đậu trong một thời gian dài mà không di chuyển giữa má phanh và đĩa, một vết rỉ sét được hình thành, nó sẽ gây ra hiện tượng bị giật khi phanh. Để tham khảo: trong điều kiện ven biển hoặc sương mù, độ ẩm cao, đĩa có thể bị gỉ chỉ trong vài tháng, với điều kiện là chiếc xe đứng yên (để lâu) không đi.

1.4. Lắp đặt đĩa không chính xác

Khi thay thế các bộ phận này bởi những người thợ thiếu kinh nghiệm, đôi khi phát sinh các tình huống khi đĩa được lắp đặt không chính xác, gây ra ma sát cục bộ, không đồng đều. Trường hợp này xảy ra ngay cả khi đĩa mới và nhẵn bóng.

1.5. Độ cong của trống

Tương tự với các đoạn trước. Những thay đổi về hình dạng của trống có thể do mòn hoặc do thay đổi đột ngột nhiệt độ hoạt động của chúng.

1.6. Má phanh mòn

Một số chủ xe cần lưu ý tình huống khi má phanh quá mòn, xe bắt đầu phanh bị giật. Một tiếng còi trong khi phanh cũng có thể dùng để xác nhận độ mòn. Nó có thể được gây ra bởi cả mức độ mòn nghiêm trọng của má phanh, và do hoạt động của cái gọi là “tiếng kêu” – một thanh kim loại đặc biệt cọ vào đĩa phanh, gây ra tiếng kêu và do đó báo hiệu cho chủ xe về việc cần thay má phanh. Đôi khi có thể xảy ra rung động khi ngay cả các má phanh mới đang hoạt động, thường là với điều kiện chúng có chất lượng rất kém.

1.7. Má phanh sau bị dính (bó phanh)

Đây là một tình huống khá hi hữu đôi khi xảy ra đối với trường hợp phanh kéo dài và má phanh kém chất lượng. Nhưng trong trường hợp này, rung động sẽ không chỉ trong quá trình phanh mà còn trong quá trình lái xe.

1.8. Các cùm phanh phía trước bị lỏng

Chính xác hơn, chúng ta đang nói về thực tế là các giá treo/ gối đỡ của chúng chỉ bị mài mòn trong quá trình hoạt động. Tình trạng này xảy ra không thường xuyên và chỉ xảy ra trên những xe chạy nhiều.

1.9. Sự khác biệt giữa độ mềm của đĩa và má phanh

Tình huống này ngụ ý rằng đĩa phanh (trống phanh) “mềm” và má phanh “cứng” đã được lắp đặt. Kết quả là, các má phanh mài mòn đĩa (trống), do đó làm hỏng chúng.

Mòn đĩa phanh

1.10. Ổ bi trục bánh xe lỏng lẻo

Trong trường hợp này, khi phanh, các bánh xe sẽ rung, và điều này sẽ tự động làm cho toàn bộ máy bị rung. Đặc biệt đúng với bánh trước, vì chúng chịu tải nhiều hơn trong quá trình phanh.

Theo thống kê, khoảng 90% trường hợp xảy ra hiện tượng rung lắc trong quá trình di chuyển có liên quan đến hiện tượng cong đĩa phanh . Theo đó, cần bắt đầu kiểm tra với các dấu hiệu này.

2. Phương pháp khắc phục sự cố

Bây giờ chúng ta hãy đi thẳng vào phần mô tả công việc sửa chữa mà bạn có thể khắc phục sự cố khi xe phanh bị giật ở tốc độ thấp hoặc cao. Chúng tôi liệt kê các phương pháp theo thứ tự như các lý do đã nêu ở trên.

2.1. Lọt khí vào hệ thống

Trong trường hợp này, cần phải bơm đầy, hút hết khí ra ngoài và bổ sung lượng dầu phanh mới cần thiết. Bạn sẽ tìm thấy thông tin liên quan trong tài liệu mô tả cách làm chảy dầu hệ thống phanh của ô tô đúng cách.

2.2. Đĩa phanh cong

Có hai lựa chọn ở đây. Đầu tiên là nếu độ dày của đĩa đủ lớn, thì bạn có thể thử mài bằng máy chuyên dụng. Để thực hiện việc này, hãy liên hệ với xưởng dịch vụ hoặc dịch vụ xe hơi để được trợ giúp. Tuy nhiên, không phải tất cả các dịch vụ đều thực hiện công việc đó. Lựa chọn thứ hai hợp lý và an toàn hơn. Nó bao gồm thay thế hoàn toàn đĩa và má phanh nếu sự biến dạng của nó là đáng kể hoặc đĩa đã bị mòn và đủ mỏng. Trong trường hợp này, tốt hơn hết là không nên mạo hiểm và nên thay thế thích hợp. Và cần thay đĩa (trống) theo cặp (cả trái và phải).

Việc tự kiểm tra đĩa chỉ có ý nghĩa nếu đĩa bị hỏng nặng. Do đó, tốt hơn là nên tiến hành kiểm tra, và thậm chí sửa chữa, tại một xưởng dịch vụ chuyên nghiệp.

2.3. Lắp đặt đĩa không chính xác

Để khắc phục tình trạng này, bạn phải tháo và lắp đặt chính xác đĩa theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

2.4. Độ cong của trống / đĩa

Có hai lựa chọn. Đầu tiên là đưa xe đến xưởng dịch vụ láng lại trống (hoặc đĩa) cho đảm bảo độ phẳng. Thứ hai là thay thế chúng, phụ thuộc vào mức độ mài mòn và tình trạng trống méo mó. Nhưng tốt hơn là bạn nên thay thế một bộ mới.

2.5. Mòn má phanh

Trong trường hợp này, mọi thứ rất đơn giản – bạn cần thay thế chúng bằng những cái mới. Quan trọng là chọn chúng một cách chính xác (chọn sản phẩm tốt). Và quy trình thay thế có thể được tự thực hiện tại nhà (nếu bạn có kinh nghiệm và hiểu biết về công việc đó) hoặc trong một xưởng dịch vụ xe hơi.

2.6. Các cùm phanh bị lỏng

Không thể sửa chữa trong trường hợp này. Cần phải thay thế cùm phanh, chốt dẫn hướng và má phanh nếu cần. Hãy nhớ bôi trơn mọi thứ kỹ lưỡng và tra mỡ khi lắp ráp lại tất cả các thành phần.

2.7. Sự khác biệt giữa độ mềm của đĩa và má phanh

Cần lưu ý đến giá trị độ cứng tương ứng của đĩa phanh và má phanh. Thay thế một hoặc các bộ phận khác nếu cần.

2.8. Ổ bi trục bánh xe lỏng lẻo

Ở đây rất có thể bạn sẽ phải thay thế các bộ phận tương ứng. Bạn có thể cố gắng sửa chữa chúng, tuy nhiên thực tế cho thấy không hiệu quả. Nên thay mới.

2.9. Đĩa phanh bị gỉ

Nếu vết rỉ sét nhỏ, bạn không thể làm gì ngoài việc vận hành xe trong 500 … 1000 km, cho đến khi vết rỉ sét tự nhiên biến mất dưới tác động của má phanh. Một lựa chọn khác là láng lại đĩa. Trên thực tế, lựa chọn thứ hai là thích hợp hơn, nhưng đắt hơn.

2.10. Các ống lót cao su bị hỏng

Cần phải điều chỉnh lại các chi tiết đã đề cập và nếu cần thì thay thế chúng.

Đáng chú ý là trong hầu hết các trường hợp, việc xác định nguyên nhân phải được thực hiện tại nhà, mà tại một xưởng dịch vụ sử dụng thiết bị thích hợp. Xét cho cùng, “bằng mắt thường” không thể cảm nhận được những sai lệch nhỏ nhất so với quy chuẩn, mà trên thực tế, ở tốc độ cao có thể là nguồn rung động và các hiện tượng khó chịu khác, không chỉ gây khó chịu cho người lái và hành khách mà còn có thể gây ra tình trạng nguy hiểm trên đường.

Biên soạn: Garatructuyen.com

Các bài viết liên quan:

Thay má phanh sau Mazda CX 5

Tiếng kêu phát ra khi phanh

Cách kiểm tra phanh ô tô

Thay dầu phanh truyền thống và sử dụng máy chuẩn đoán

Diễn đàn Gara trực tuyến