Xe Toyota Prius Hybrid: Thế hệ đầu tiên

0
4258

Gần đây, việc phát triển xe điện đã có những bước ngoặt độc đáo. Thách thức chính hiện nay là phát triển pin. Một chiếc xe hoàn toàn chạy bằng pin vẫn không thể cạnh tranh được với xe chạy bằng xăng về giá thành, sự tiện lợi hay phạm vi hoạt động. Hầu hết các loại xe điện được bán trên thị trường hiện nay đều chỉ chạy được dưới 100 km mỗi lần sạc với pin axit-chì. Thời gian sạc lại chậm và pin thì phải thay thế với giá thành cao. Nhiều loại pin “công nghệ cao” đã được phát triển có dung lượng lớn hơn nhiều, nhưng giá vẫn quá cao nên khó có thể cạnh tranh với các loại xe chạy bằng xăng.

Nhiều chuyên gia cho rằng nên sử dụng loại pin kết hợp Hydro và Oxy để tạo ra điện và hơi nước. Đó là nguồn điện sạch và hiệu quả. Do pin được tái sử dụng, chi phí của chúng sẽ giảm xuống.

Xe Toyota Prius Hybrid: Thế hệ đầu tiên

Cho đến khi loại pin mới được phát triển, công nghệ hybrid xăng-điện dường như là giải pháp ngắn hạn tốt nhất để giảm lượng khí thải và tăng gấp đôi mức tiết kiệm nhiên liệu. Xe hybrid sử dụng động cơ diesel nhỏ hoặc phun xăng trực tiếp để vận hành tải nhẹ và sạc pin trên xe. Sau đó, một động cơ điện sẽ cung cấp thêm năng lượng để tăng tốc và tải cao hơn. Có thể coi đây là loại xe “siêu nạp điện”.

Có nhiều cách vận hành khác nhau, nhưng hầu hết đều là sự kết hợp giữa động cơ đốt trong và động cơ điện để tối ưu hóa khả năng tiết kiệm nhiên liệu, hiệu suất và lượng khí thải.

Phương pháp hybrid có thể mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu cực cao và lượng khí thải cực thấp mà không ảnh hưởng đến phạm vi lái, sự thuận tiện hoặc hiệu suất lái xe. Nó cũng loại bỏ sự cần thiết của một phích cắm điện và trạm sạc để sạc lại pin trên bo mạch, và nó cho phép sử dụng pin nhỏ hơn nhiều để giảm trọng lượng, chi phí và số lượng lớn.

TOYOTA PRIUS HYBRID

Toyota Prius Hybrid đại diện trong sản xuất hybrid xe điện. Prius được kết hợp động cơ xăng 1496 cc với 70 mã lực với một động cơ điện 40 mã lực để cung cấp 52 mpg trong thành phố và 45 mpg trên đường cao tốc, với phạm vi lái tiềm năng gần 700 dặm trên một fillup 13,2 gallon duy nhất. Giá cơ bản là $ 19.995.

Xe Toyota Prius Hybrid: Thế hệ đầu tiên

Lượng khí thải từ Prius rất thấp. Toyota cho biết lượng khí thải carbon monoxide (CO), hydrocarbon (HC) và oxit nitơ giảm 90%. Điều này cho phép chiếc xe vượt qua các tiêu chuẩn về Phương tiện phát thải siêu thấp (SULEV) của California.

Công suất từ động cơ xăng được chia giữa các bánh dẫn động và máy phát điện. Máy phát điện được sử dụng để chạy động cơ điện và để sạc lại 40 pin Nickel-Metal Hydride (NHM) kín 7,2 volt.

Động cơ điện được thiết kế là một nam châm vĩnh cửu, không cần bảo trì vì các bộ phận bên trong “không chạm” nên không bị mài mòn. Nó tạo ra công suất tối đa 30 kilowatt (40 mã lực) từ 940 đến 2000 vòng / phút và mô-men xoắn cực đại 31,1 kg-m (225 lb./ft.) Từ 0 đến 940 vòng / phút.

Prius phiên bản Mỹ sẽ được trang bị bộ pin mạnh hơn, nhỏ gọn hơn và nhẹ hơn. Công suất cực đại của bộ pin đã được tăng 20% lên 25 kilowatt (kW), hay 34 mã lực. Mỗi mô-đun trong số 38 mô-đun trong gói chỉ dày 3/4 inch và trọng lượng nhẹ hơn 20% so với Prius phiên bản Nhật Bản. Loại pin mới nhẹ hơn sẽ giảm 40% khối lượng bộ pin và sẽ cho phép nhiều hàng hóa hơn trong thùng xe.

Xe Toyota Prius Hybrid: Thế hệ đầu tiên

Hoạt động của tổ hợp hybrid diễn ra liền mạch và hầu như không thể nhận thấy đối với người lái và hành khách. Năm chế độ hoạt động chính của nó là:

  1. Khi di chuyển khỏi điểm dừng hoặc dưới tải trọng nhẹ, chỉ động cơ điện cung cấp năng lượng cho xe.
  2. Đối với lái xe bình thường, sự kết hợp của xăng và năng lượng điện được sử dụng.
  3. Trong điều kiện tăng tốc hết ga, động cơ điện nhận thêm năng lượng từ 40 pin.
  4. Trong quá trình giảm tốc hoặc phanh, động cơ điện hoạt động như một máy phát điện để sạc lại pin.
  5. Pin được điều chỉnh để duy trì điện tích không đổi. Khi cần sạc, nguồn điện từ động cơ được sử dụng để chạy máy phát điện. Do đó không cần bộ sạc bên ngoài hoặc kết nối nguồn.

Chìa khóa của hệ thống Toyota Prius là một thiết bị phân chia công suất trong hộp số truyền công suất động cơ trực tiếp đến các bánh xe hoặc máy phát điện. Máy phát điện cung cấp năng lượng cho động cơ điện và sạc pin. Thiết bị phân chia công suất sử dụng một bánh răng hành tinh để liên tục thay đổi lượng điện cung cấp từ động cơ đến các bánh xe hoặc máy phát điện. Hộp số điều khiển điện tử điều khiển tốc độ động cơ, công suất máy phát điện và tốc độ của động cơ điện để xử lý các chế độ lái thay đổi.

Hệ thống được thiết kế để giữ cho động cơ hoạt động trong dải vòng tua máy hiệu quả nhất. Khi tải trọng lái xe tăng lên làm giảm tốc độ của động cơ, hệ thống điều khiển sẽ ngắt nhiên liệu vào động cơ và làm chết động cơ. Sau đó, động cơ điện tiếp quản và cung cấp 100% công suất truyền động. Nếu cần thêm nguồn điện, động cơ được khởi động lại và thêm công suất đầu ra cho đến khi không còn cần thêm nguồn điện nữa. Tại thời điểm đó, động cơ điện ngắt và động cơ tiếp tục hoạt động tải nhẹ trong phạm vi tốc độ tối ưu của nó.

Toyota cho biết hệ thống truyền động hybrid đã tự chứng minh là không gặp sự cố. Xe được bán tại Nhật Bản từ tháng 12 năm 1997, và đã bán được hơn 35.000 chiếc.

Trang bị tiêu chuẩn bao gồm Phanh chống bó cứng, hộp số tự động, điều hòa nhiệt độ, cửa sổ chỉnh điện, khóa cửa và gương, âm thanh nổi AM / FM / cassette, pin tám năm / 100.000 dặm và bảo hành hệ thống hybrid.

Toyota đạt doanh số 15 triệu xe hybrid toàn cầu

Toyota đã vượt qua cột mốc dự tính với 15 triệu xe hybrid được bán ra kể từ khi Prius ra mắt năm 1997 – chiếc xe hybrid đầu tiên được sản xuất hàng loạt.

Hiện được cung cấp trên 44 mẫu xe riêng biệt với nhiều kích thước và kiểu thân xe khác nhau, công nghệ điện hybrid của Toyota đã giảm lượng khí thải CO2 hơn 120 triệu tấn trên toàn thế giới. Toyota hiện đang cung cấp 20 mẫu Xe điện Hybrid (HEV) khác nhau trong các thương hiệu Toyota và Lexus của họ, trong năm 2019, chiếm 52% tổng doanh số bán hàng và 63% ở Tây Âu.

Xe Toyota Prius Hybrid: Thế hệ đầu tiên

Tại châu Âu, công ty đã bán được hơn 2,8 triệu xe hybrid, cho phép họ trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu hướng tới mục tiêu giảm lượng CO2 25g / km của EU vào năm 2020 và 2021.

Công nghệ hybrid của Toyota không chỉ làm giảm lượng khí thải CO2 do sự nóng lên toàn cầu, nó còn cho phép người lái xe thực hiện hơn 50% hành trình của họ trong và xung quanh thành phố ở chế độ không phát thải, cung cấp một cách hợp lý để cải thiện chất lượng không khí ở các thành phố đô thị.

Quyết định phát triển xe điện hybrid của Toyota bắt đầu từ hơn 25 năm trước khi Takeshi Uchiyamada dẫn đầu một nhóm phát triển một chiếc xe hơi cho thế kỷ 21, một loại xe có thể giảm phát thải khí nhà kính và các chất ô nhiễm độc hại khác. Prius thế hệ đầu tiên được ra mắt vào năm 1997 vào khoảng thời gian ký kết Nghị định thư Kyoto, tạo động lực mới cho phong trào môi trường.

Mặc dù xe hybrid đã là một thành công lớn của Toyota nhưng họ tin rằng tương lai sẽ là sự kết hợp của các loại xe Plug-in Hybrid (PHEV), Fuel Cell (FCEV) và Battery Electric (BEV). Đến năm 2025, Toyota có kế hoạch tung ra 40 xe điện khí hoá mới, bao gồm ít nhất 10 xe Không phát thải (ZEV).

Garatructuyen chúc quý khách thành công và lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất cho xế yêu của mình.

Biên soạn: Garatructuyen.com