Quá trình tiến hóa công nghệ ô-tô

0
1575

Ô-tô hiện nay là một phương tiện khá phổ biến, chúng ta hãy cùng nhìn lại câc bước phát triển của lĩnh vực ô-tô để thấy được quá trình phát triển của ngành công nghệ ô-tô và triển vòng của chúng trong tương lai

Khởi đầu công nghệ ô tô

Nhưng chiếc ô tô đầu tiên được chế tạo với ý tưởng từ xe ngựa truyền thống có đủ các bộ phận phanh, treo, lái, truyền lực. Mẫu xe được thiết kế từ những năm 1894 (hình 1) là một trong những chiếc xe đầu tiên góp phần hình thành nên ngành công nghiệp ô tô hiện nay.  Công nghệ chính trong mẫu xe này là các thiết kế cơ khí, công nghệ đúc và khả năng gia công chính xác các chi tiết trong các hệ thống động cơ, phanh, treo, lái và thân xe. Mặc dù đây là các thiết kế thô sơ ban đầu tuy nhiên nó định hình các bước phát triển ngành công nghệ ô tô ngày nay.

Hình 1: Chiếc xe Benz 1894

Chiếc ô tô đầu tiên

Phát minh động cơ đốt trong, và phát minh về điện đã làm bước phát triển công nghệ ô tô phát triển vượt bậc. Ô tô dần được cải tiến đáp ứng nhu cầu về tiện nghi và an toàn. Các hệ thống động cơ, phanh, treo, lái được cái tiến bên cạnh đó ô tô được trang bị thêm các hệ thống chiếu sáng, thân vỏ. Động học của xe dần được hoàn chỉnh thông qua các nghiên cứu lý thuyết cũng như thực nghiệm. Thời kỳ đầu các sáng chế từ phát minh về điện ít được áp dụng do vậy công nghệ chính áp dụng trên ô tô chủ yếu là các thiết kế cơ khí chính xác (hình 2).

Hình 2: Ô tô sử dụng công nghệ chủ yếu cơ khí

Các mẫu ô tô sử dụng hệ thống cơ điện

Nhờ vào các sáng chế áp dụng phát minh điện áp dụng cho các hệ thống trên ô tô thông như máy phát điện, van diện từ, các công tắc điện giúp cho ô tô ngày càng tiện lợi và phổ biến. Ứng dụng các chất bán dẫn trong kết cấu các hệ thống ngày càng phổ biến. Mẫu ô tô trong thời kỳ này cải tiến liên tục trong giai đoạn 1930 đến 1960 (hình 3).

Hình 3: Mẫu xe áp dụng các hệ thống cơ điện

Các mẫu ô tô sử dụng công nghệ cơ điện tử độc lập

Bên cạnh các thiết kế cơ khí dần được hoàn thiện, các vật liệu mới và vật liệu bán dẫn, vi điều khiển giúp ô tô có sự chuyển biến công nghệ mạnh mẽ. Nhờ vào ứng dụng vi điều khiển các chương trình điều khiển tự động được sử dụng trên ô tô. Mở đầu thời kỳ này là các hệ thống cơ điện tử dạng độc lập. Hệ thống điều khiển độc lập là hệ thống được thiết kế dựa trên đặc tính bản thân hệ thống không quan tâm đến hệ thống điều khiển khác. Hệ thống điều khiển này được áp dụng trên các hệ thống cơ điện tử thế hệ đầu (hình 4).

Hình 4: Mẫu xe sử dụng công nghệ cơ điện tử độc lập

Các mẫu ô tô sử dụng công nghệ cơ điện tử phối hợp và tích hợp

Các nghiên cứu về vật liệu, các hệ thống điều khiển tự động ngày càng hoàn thiện, các hệ thống cơ điện tử ngày càng tăng về số lượng. Các hệ thống này đã được quản lý chung thông qua mạng điều khiển. Các hệ thống cơ điện tử liên kết với nhau dưới hai hình thức phối hợp và tích hợp.

Hình 5. Mẫu xe sử dụng hệ thống cơ điện tử

Các mẫu ô tô hiện tại và tương lai

Các mẫu xe hiện tại hiện nay tập trung vào các mẫu xe điện và xe tự lái. Các mẫu xe này ngoài việc sử dụng điện thay thế cho năng lượng hóa thạch truyền thống, các hệ thống điều khiển dần hoàn thiện giúp ô tô có khả năng cảm nhận môi trường, tự điều khiển chuyển động giúp giải phóng thời gian lái xe (hình 6).

Hình 6: Mẫu xe sử dụng năng lượng điện và tự lái

Gara trực tuyến chúc bạn thành công và có thể tự tay chăm sóc xế yêu của mình.

Biên soạn: garatructuyen.com

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn tại đây