Thay thế máy bơm nước BMW E60 – Series 5 2006-2010 – N52 6 Xylanh

0
1143

Một chiếc máy bơm nước bị lỗi có thể gây quá nhiệt cho động cơ xe ô tô.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Không giống như các máy bơm nước cũ được dẫn động bằng dây đai, máy bơm nước BMW E60 được điều khiển điện tử bởi DME. DME sử dụng dữ liệu bao gồm tải động cơ, nhiệt độ nước làm mát và chế độ vận hành của xe ô tô để điều chỉnh đầu ra của máy bơm nước. Nói một cách dễ hiểu, tốc độ của máy bơm nước được điều khiển điện tử dựa trên một tập hợp dữ liệu phức tạp được tính toán bởi mô-đun điều khiển động cơ. Kết quả là một động cơ mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn.

Để thay thế bơm nước BMW E60 yêu cầu phải nâng cao xe và xả một phần hệ thống làm mát. Máy bơm nước nằm dưới gầm xe bên phải lốc máy. Việc sửa chữa có một chút khó khăn do hệ thống máy bơm nước chật hẹp bạn sẽ phải ngồi dưới gầm xe nâng để thực hiện. Sau đây là hướng dẫn chi tiết từng bước bên dưới cùng với danh sách các bộ phận để bạn thực hiện:

1. Các bộ phận, dụng cụ và vật tư

1.1. Các bộ phận

 • Máy bơm nước (bắt buộc) – Bạn có thể lựa chọn một số phương án sau tùy thuộc vào giá thành và thương hiệu bạn muốn:

  • Máy bơm nước – BMW 11517586925 chính hãng.
  • BMW E60 và E90 (tất cả các kiểu xe NGOÀI 335i).

 

 

  • Máy bơm nước – Rein 11517586925.
  • BMW E60 và E90 (tất cả các kiểu xe NGOÀI 335i).

 

 • Vít máy bơm nước (bắt buộc) – còn được gọi là bu lông lắp. Vì nó được làm bằng nhôm nên chúng chỉ có thể sử dụng một lần. Mô-men xoắn bu lông nhôm khiến chúng bị giãn ra… bạn nên thay thế chúng khi sửa chữa.

 • Vít máy bơm nước – Rein 11510392553.
  • Tất cả các xe có động cơ N52 hoặc N54.

 

 

 • Nước làm mát (bắt buộc) – Vì sẽ mất gần 4 lít nước làm mát khi thực hiện sửa chữa này nên bạn cần chuẩn bị sẵn một ít nước làm mát để nạp đầy hệ thống. Chỉ sử dụng nước làm mát BMW chính hãng pha với nước cất tỷ lệ 50/50.

  • Chất làm mát – BMW 82141467704 chính hãng.

 

 

1.2. Dụng cụ và vật tư:

 • Cờ lê ổ cắm 10mm.
 • E-torx cỡ E14.
 • Cờ lê mô-men xoắn- phạm vi thấp.
 • Cờ lê lực – tầm trung.
 • Tuốc nơ vít – lưỡi phẳng.
 • Cờ lê đầu mở 10mm.

2. Quy trình sửa chữa

Quy trình 1 – Chuẩn bị tháo máy bơm nước BMW E60

Tháo máy bơm nước BMW E60 rất khó vị trí chật hẹp ở dưới gầm xe. Vì bộ điều nhiệt và máy bơm nước được kết nối không thể tách rời, nên không thể để tháo riêng từng cái xuống. Máy bơm nước được đặt ở phía dưới bên phải của khối động cơ, được giấu phía trên khung chữ thập của xe. Để tháo bơm nước BMW E60 bạn sẽ cần phải tháo tấm bảo vệ gầm sau và tấm gia cố để tiếp cận các ống nước. Những mẫu xDrive thậm chí còn khó hơn, bộ vi sai cầu trước và trục dẫn động bên phải có thể được đặt phía sau của máy bơm nước và bộ điều nhiệt. Hãy kiên nhẫn khi thực hiện sửa chữa này; việc tháo bộ điều nhiệt khỏi BMW E60 là thách thức lớn ngay cả với những thợ sửa xe chuyên nghiệp.

Bước 1: Gài và đỡ xe lên bằng cầu nâng.

Bước 2: Tháo tấm bảo vệ trước ra khỏi xe. Nó thường được giữ cố định bằng vít đầu phillips.

Bước 3: Xác định vị trí và xác định máy bơm nước. Nó nằm ở phía bên phải của động cơ, ngay trên thanh chắn ngang phía trước.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 4: Sử dụng cờ lê chòng 10mm để tháo ống mở rộng trợ lực lái. Giữ giá đỡ khi nới lỏng đai ốc để nó không bị xoắn.

Bước 5: Nhẹ nhàng kéo ống mở rộng trợ lực lái trở lại và kéo dây bungee ra khỏi khu vực làm việc.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 6: Sử dụng một cái gắp bằng kim loại để nâng nhẹ chốt khóa nhựa trên đầu nối điện của bộ điều nhiệt. Kéo phích cắm ra khỏi bộ điều nhiệt.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 7: Tiếp theo, xả nước lốc máy. Đảm bảo rằng nắp đã được tháo ra khỏi bình bổ sung nước làm mát trước khi tiếp tục bước tiếp theo.

Bước 8: Đặt một khay lớn bên dưới bộ điều nhiệt. tháo vòi nước và xả ra khoảng 4 lít nước làm mát.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 9: Để tháo ống hồi lưu chất làm mát khỏi mặt trước của bộ điều nhiệt, bạn sẽ phải nhả kẹp khóa của nó. Điều này có thể hơi phức tạp vì kẹp khóa kim loại nằm trên đầu ống. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một thanh kim loại thẳng để thả kẹp như hình dưới đây.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 10: Khi kẹp được thả ra, hãy nắm chặt ống và kéo nó ra khỏi van hằng nhiệt. Nếu vòi bị kẹt cứng, hãy sử dụng tuốc nơ vít có lưỡi phẳng lớn để cạy nó ra. Van hằng nhiệt chứa đầy chất làm mát và nó sẽ nhanh chóng thoát ra ngay sau khi ống mềm bị tháo, cẩn thận để chúng không rơi vào bạn.

Bước 11: Để lốc máy xả triệt để. Quá trình này thường mất khoảng 10 phút.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 12: Tiếp theo, tháo ống hồi nhiệt ra khỏi bộ điều nhiệt. Nó không được có bất kỳ chất làm mát nào trong đó nên sẽ không có gì chảy ra.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 13: Sử dụng cờ lê chòng 10mm để tháo hai bu lông lắp của bộ điều nhiệt. Tháo các bu lông để làm tự do bộ điều nhiệt. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tháo máy bơm nước ở các bước sau.

Bước 14: Ống hồi lực lái được hàn vào giá đỡ của nó, gây khó khăn khi tháo bu lông lắp máy bơm nước. Hãy nới lỏng bu lông lắp của giá đỡ một chút để dây có thể xoay qua lại mà không gây áp lực quá nhiều cho ống. Việc nới lỏng bu lông cũng cho bạn thêm một chút không gian để tháo máy bơm nước trong các bước sau. Nhẹ nhàng đẩy bộ điều nhiệt lên và lùi lại để có thể tiếp cận được chốt gắn của đường hồi.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 15: Sử dụng cờ lê 10mm để nới lỏng một chút bu lông. KHÔNG ĐƯỢC tháo bu lông, chỉ cần nới lỏng nó 1/2 lượt.

Bước 16: Với đường ống hồi lưu bị lỏng, bạn có thể dễ dàng tiếp cận các bu lông lắp phía dưới của máy bơm nước. Sử dụng khẩu hoa thị E14 để loại bỏ cả hai.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 17: Tháo chốt gắn phía trên của máy bơm nước ô tô với khẩu hoa thị E14.

Bước 18: Ngắt kết nối điện khỏi máy bơm nước bằng cách ấn chốt khóa ở phía sau phích cắm và kéo nó ra.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 19: Vặn bộ điều nhiệt để bạn có thể tiếp cận đường nước làm mát đầu xi lanh. Nới lỏng kẹp ống và kéo nó ra khỏi bộ điều nhiệt. Nếu nó bị kẹt, hãy sử dụng tuốc nơ vít lưỡi dẹt để cạy nhẹ nó ra.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Quy trình 2 – Tháo máy bơm nước khỏi động cơ xe ô tô

Sau khi hoàn thành quy trình 1 trước đó, máy bơm nước gần sẵn sàng để tháo ra. Tuy nhiên ống nước làm mát khối động cơ được nối với phía sau bên phải của máy bơm nước vẫn chưa được tháo ra. Giải pháp dễ nhất để tháo ống làm mát phía sau của máy bơm nước là nới lỏng kẹp ống của nó khỏi phía trước động cơ xe ô tô, nhưng không phải lúc nào nó cũng có thể làm theo cách đó. Nhiều khả năng bạn sẽ phải nới lỏng nó từ bên dưới xe. Vui lòng làm theo các bước của chúng tôi để làm cho công việc diễn ra thuận lợi nhất có thể:

Bước 1: Đẩy bộ điều nhiệt sang một bên và xác định vị trí ống nước làm mát khối động cơ được nối với phía sau máy bơm nước. Nếu bạn có thể tiếp cận vít sâu của kẹp ống, hãy tiếp tục và nới lỏng nó ngay bây giờ và tiến hành 6 bước bên dưới. Nếu vít con sâu quay về phía sau của động cơ (như hình bên dưới), thì hãy chuyển sang bước tiếp theo. Nó sẽ phải được tháo từ bên dưới xe.

Bước 2: Tháo tấm bảo vệ sau ra khỏi xe. Nó thường được giữ cố định bằng sự kết hợp của các vít 8mm.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 3: Tháo tấm gia cố. Nó được giữ cố định bằng sáu bu lông 16mm.

Bước 4: Xác định vị trí mặt sau của máy bơm nước và ống làm mát khối động cơ xe ô tô bằng mắt thường. Bạn có thể phải đưa tay lên bên trong động cơ để di chuyển máy bơm nước để bạn có thể tiếp cận rõ ràng với kẹp vòi.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 5: Sử dụng tay lối có lắp khẩu để nới lỏng kẹp ống nước làm mát khối động cơ (tránh sử dụng tuốc nơ vít lưỡi dẹt vì chúng có xu hướng trượt). Khi kẹp bị lỏng, di chuyển trở lại phía trước động cơ.

Thay thế máy bơm nước BMW E60 Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 6: Nắm chặt máy bơm nước và kéo nó ra khỏi động cơ. Ống làm mát khối động cơ sẽ trượt ra khỏi máy bơm nước khi bạn kéo nó ra ngoài.

Bước 7: Tháo ống điều nhiệt khỏi mặt sau của máy bơm nước. Tháo máy bơm nước khỏi xe.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Quy trình 3 – Lắp ráp lại lần cuối

Việc lắp lại xe khá đơn giản với một ngoại lệ: đường nước làm mát khối động cơ phải được gắn vào máy bơm nước từ phía trước động cơ xe ô tô. Cố gắng kết nối lại đường nước làm mát lốc máy với máy bơm nước từ bên dưới xe là hoàn toàn không cần thiết và nói thẳng ra là lãng phí thời gian và năng lượng. Vui lòng xem các bước dưới đây để biết thêm thông tin.

Danh sách kiểm tra cài đặt lại máy bơm nước MW E60

Khi bạn hoàn thành một bước, hãy sử dụng chuột (hoặc ngón tay nếu trên thiết bị di động) để chọn hộp là đã hoàn thành!

*** Các bước sau được thực hiện trên khoang xe du lịch 530xi năm 2006. Với các kiểu xe khác có thể thay đổi.

  •  Gắn ống điều nhiệt vào mặt sau của máy bơm nước. Vặn chặt kẹp ống.
  •  Lắp lại máy bơm nước vào động cơ.
  •  Gắn đường nước làm mát khối động cơ vào mặt sau của máy bơm nước và siết chặt kẹp ống của nó (xem phần thảo luận của chúng tôi ở đầu phần liên quan đến điều này).

Thay thế máy bơm nước BMW E60

  •  Gắn đường nước làm mát đầu xi lanh trở lại bộ điều nhiệt và siết chặt kẹp ống của nó.
  •  Cắm lại đầu nối điện của máy bơm nước.
  •  Đặt máy bơm nước thẳng hàng với khối động cơ và lắp ba bu lông lắp của nó. Mô-men xoắn của bu lông đến 10 Nm (7 ft-lb) + 90 độ. Hãy hết sức cẩn thận… bu lông nhôm có thể bị đứt rất dễ dàng nếu bị tác động quá mức.
  •  Vặn chặt bu lông giá đỡ đường dây trợ lực cho đến khi vừa khít.
  •  Đặt bộ điều nhiệt với máy bơm nước và lắp hai bu lông lắp của nó. Mô-men xoắn của bu lông gắn kết đến 6 Nm (4,5 ft-lb).
  •  Gắn lại ống hồi nhiệt vào mặt bên của bộ điều nhiệt. Hãy chắc chắn rằng bạn nghe thấy nó nhấp vào đúng vị trí.
  •  Lắp lại ống hồi chất làm mát vào mặt trước của van hằng nhiệt. Nhớ phải lắp chặt.
  •  Cắm lại đầu nối điện của bộ điều nhiệt.
  •  Lắp lại ống mở rộng tay lái trợ lực vào giá đỡ của nó và siết chặt đai ốc lắp của nó cho đến khi vừa khít.
  •  Nếu bạn phải tháo tấm gia cố dưới gầm xe, hãy lắp lại nó và mô-men xoắn sáu bu lông lắp của nó lên 50 Nm (37 ft-lb).
  •  Nếu bạn phải tháo tấm bảo vệ sau, hãy lắp lại nó.
  •  Lắp tấm bảo vệ trước.
  •  Tiếp tục đến quy trình 4 dưới đây để biết hướng dẫn về cách đổ đầy chất làm mát động cơ của bạn và làm sạch hệ thống không khí.

Quy trình 4 – Đổ đầy và rò rỉ hệ thống làm mát

BMW E60 series5 của bạn có quy trình rò rỉ tự động để lọc không khí khỏi hệ thống làm mát. Quá trình tự động được kiểm soát bởi bộ phận điều khiển động cơ và kéo dài khoảng 12 phút.

Một bộ sạc pin nên được gắn vào xe của bạn trong khi nạp đầy hệ thống và làm sạch không khí. Lý do cho điều này là bạn sẽ hút dòng điện từ pin trong khoảng 15-20 phút mà động cơ không chạy.

Bước 1: Gắn bộ sạc ắc quy vào các cực ắc quy trong khoang động cơ như hình dưới đây và đặt nó ở cài đặt thấp nhất. KHÔNG BAO GIỜ gắn bộ sạc pin trực tiếp vào pin ở phía sau xe… bạn có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các thiết bị điện tử nhạy cảm nếu bạn làm vậy.

Bước 2: Đầu tiên, máy bơm nước phụ cần được kích hoạt để tuần hoàn nước làm mát động cơ qua hệ thống trong khi bạn đổ đầy nó. Máy bơm được kích hoạt khi nhiệt của xe được đặt ở cài đặt tối đa và quạt gió ở cài đặt thấp nhất.

Bước 3: Bắt đầu bằng cách đạp phanh và bật máy.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 4: Nhả bàn đạp phanh và nhấn nút khởi động động cơ (không nhấn nút khởi động động cơ khi nhấn chân phanh, nếu không bạn sẽ khởi động xe). Điều này sẽ cho phép bạn bây giờ thay đổi cài đặt HVAC trên bảng điều khiển và trong iDrive.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 5: Trong iDrive, hãy đặt nhiệt độ bên người lái thành nhiệt hoàn toàn.

Bước 6: Trên bảng điều khiển, hãy chuyển điều khiển nhiệt độ bên người lái thành nhiệt độ hoàn toàn.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 7: Đặt tốc độ quạt gió ở mức thấp.

Bước 8: Tiếp theo, đổ hỗn hợp 50/50 chất làm mát BMW chính hãng đã pha với nước cất vào bình giãn nở cho đến khi đầy hoàn toàn. Chờ cấp độ giảm xuống, sau đó nạp lại. Lặp lại quy trình này cho đến khi mức không còn giảm nữa và bình bổ sung nước làm mát đã đầy. Sẽ mất khoảng 1 gallon để nạp đầy hệ thống.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 9: Đặt chặt nắp trở lại bình bổ sung nước làm mát.

Bước 10: Di chuyển trở lại ghế tài xế của xe. Tắt xe. Xe phải được tắt máy trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Bước 11: Bây giờ nước làm mát phải được lọc hết không khí (còn được gọi là xả air). Loại bỏ bất kỳ bọt khí nào khỏi nước làm mát ngăn động cơ có thể bị quá nhiệt. Động cơ N52 trong xe ô tô series5 của bạn có quá trình rò rỉ tự động được điều khiển bởi máy bơm nước điện.

Bước 12: Bắt đầu bằng cách bật lại khóa điện, nhả bàn đạp phanh và nhấn nút khởi động lần nữa (bước 2 và 3 ở trên).

Bước 13: Đạp chân ga xuống trong 12 giây. Thao tác này sẽ kích hoạt máy bơm nước và bắt đầu quá trình chảy nước làm mát tự động.

Thay thế máy bơm nước BMW E60

Bước 14: Di chuyển đến phía trước xe và lắng nghe bất kỳ âm thanh nào ở phía trước bên phải của động cơ. Bạn sẽ nghe thấy âm thanh nhỏ của máy bơm nước và chất làm mát đang được lưu thông qua hệ thống. Nếu bạn không nghe thấy tiếng nước hoặc máy bơm thì hãy tháo nắp bình giãn nở ra, kiểm tra bằng mắt thường thấy nước có lưu thông không, sau đó nhanh chóng đóng nắp.

Bước 15: Quá trình nổ máy kéo dài khoảng 12 phút. Khi kết thúc, tắt xe và ngắt kết nối bộ sạc pin.

Garatructuyen chúc quý khách thành công và có thể tự tay chăm sóc được cho xế yêu của mình.

Biên soạn: Garatructuyen.com