Cuộc cách mạng ô tô điện

0
2300

Các công nghệ đột phá đã thay đổi thế giới theo những cách nhanh chóng và không thể đoán trước. Mười năm trước, Apple đã giới thiệu Điện thoại thông minh. Ngày nay, gần 80% người Mỹ sở hữu điện thoại thông minh và hơn một nửa dân số thế giới sở hữu điện thoại thông minh. Điện thoại thông minh thực sự đã chiếm lĩnh thế giới. Năm 2012, Tesla đã giới thiệu mẫu xe điện Model S mang tính cách mạng của họ. Đây là nỗ lực đầu tiên của Tesla trong việc chế tạo toàn bộ một chiếc xe được thiết kế từ đầu, chứ không chỉ là sự chuyển đổi của một chiếc xe hiện có như trường hợp của Tesla Roadster. Không ai nghĩ Tesla sẽ thành công với tư cách là một công ty xe hơi, chứ chưa nói đến việc làm rung chuyển toàn bộ ngành sản xuất ô tô. Ngày nay, Tesla đã bán được hơn một triệu xe trên toàn thế giới và giá trị vốn hóa thị trường của họ hiện có giá trị hơn GM và Ford cộng lại. Phần còn lại của các nhà sản xuất ô tô đang cố gắng bắt kịp vị trí dẫn đầu công nghệ của Tesla.

Cho đến nay, doanh số bán xe điện vẫn chưa khiến thế giới bùng nổ. Các con số đã tăng lên, nhưng vẫn chỉ chiếm khoảng 2% tổng doanh số bán xe trong năm 2019. Con số tương đối nhỏ là do giá thành cao hơn (chủ yếu là do pin lithium ion điện áp cao đắt tiền), tính tiện lợi hạn chế và sự hoài nghi của công chúng về chúng. tính thực tế. Nhưng tất cả những điều này đang thay đổi nhanh chóng.

1. TĂNG TRƯỞNG DOANH SỐ THEO CẤP SỐ NHÂN CỦA XE ĐIỆN

Đầu tiên là sự tăng trưởng về doanh số bán xe điện. Quay trở lại năm 2011, mất gần 5 năm để doanh số bán xe điện trên toàn cầu đạt 1triệu xe. 17 tháng sau (2017), doanh số bán xe điện toàn cầu đã tăng lên 2 triệu xe. Mười tháng sau (2018), doanh số bán hàng đã vượt qua 3 triệu xe. Sáu tháng sau (cuối năm 2018), nó đã vượt qua 4 triệu xe. Chưa đầy sáu tháng sau (2019), nó đã vượt qua 5 triệu và đến đầu năm 2020, con số hiện đã đạt gần 7 triệu xe. Đây là sự tăng trưởng bùng nổ theo cấp số nhân và nó thể hiện vị trí của ngành.

Hầu như mọi nhà sản xuất ô tô hiện nay đang nỗ lực phát triển và sản xuất các thế hệ Xe điện cắm điện (PEV) mới. Trong vòng 5 năm tới, chúng ta sẽ không cảm thấy hàng chục, mà là hàng trăm chiếc xe điện hoàn toàn mới được sản xuất hàng loạt. Một báo cáo từ Bloomberg New Energy Finance ước tính rằng vào năm 2021, có thể có tới 500 mẫu pin điện, điện lai plug-in và pin nhiên liệu mới được bán!

Đến năm 2040, xe điện được dự đoán sẽ chiếm hơn 60% tổng doanh số bán xe mới. Điều đó xảy ra nhanh như thế nào phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm nền kinh tế toàn cầu, hành động của chính phủ liên quan đến biến đổi khí hậu, các quy định liên quan đến động cơ đốt trong và những cải tiến liên tục trong công nghệ pin, phạm vi và chi phí.

Hiện tại, Trung Quốc có số lượng xe điện cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới (gấp ba lần Hoa Kỳ), trong khi Na Uy có tỷ lệ xe điện trên đường cao nhất (hơn 50% dân số phương tiện của họ). Trên thực tế, Na Uy hy vọng sẽ có gần 100% xe của họ chạy hoàn toàn bằng điện trong vòng 5 năm!

2. XE ĐIỆN MỚI SẮP RA MẮT

Các phương tiện mới bao gồm xe du lịch (cả sedan truyền thống và siêu xe hiệu suất cực cao), SUV và xe tải nhẹ. Một số mô hình mới đã được công bố cho đến nay bao gồm:

 • Audi e-tron SUV
 • BMW i4
 • GM electric Hummer
 • Ford F-150 Electric pickup truck
 • Ford Mustang Mach-E SUV
 • Mercedes-Benz EQC
 • MINI electric hardtop
 • Nikola Badger electric pickup truck
 • Polestar 2 (made by Volvo)
  Porsche Taycan electric sedan
 • Rivian R1t and R1s electric pickup trucks
 • Tesla Cybertruck
 • Tesla Model Y
 • Volvo XC40 Recharge SUV
 • Volkswagen ID.4

Vấn đề là, người tiêu dùng sẽ ngày càng có nhiều xe điện hơn để lựa chọn khi các nhà sản xuất ô tô bắt đầu nghiêm túc chuyển đổi các dòng sản phẩm của họ khỏi động cơ đốt trong và chuyển sang PEV.

Mustang Mach-E SUV mới sẽ là mô hình năm 2021 và sẽ cung cấp từ 0 đến 60 dặm một giờ trong vòng chưa đầy bốn giây

Tesla Cyber Truck sẽ được cung cấp với các tùy chọn động cơ đơn hoặc kép và có khả năng kéo tới 14.000 lb, trong khi đi từ 0 đến 60 dặm / giờ trong 6,5 giây

Xe bán tải điện của Rivian sẽ có phạm vi hoạt động hơn 230, 300 và 400 dặm tùy thuộc vào bộ pin. Mô hình 135 kWh sẽ là phiên bản nhanh nhất với 754 mã lực và từ 0 đến 60 dặm / giờ trong 3 giây! Ai cần một chiếc Corvette với hiệu suất như thế này?

3. VẤN ĐỀ VỀ GIÁ

Ngày nay, hầu hết các loại xe điện đắt hơn từ 20 đến 25% so với xe chạy bằng xăng hoặc dầu diesel vì pin điện áp cao của chúng. Tuy nhiên, chi phí pin đang giảm xuống khi sản xuất trên toàn thế giới tăng lên.Trong mười năm qua, chi phí pin đã giảm 87% và sẽ tiếp tục giảm. Đến năm 2025, các chuyên gia trong ngành dự đoán xe điện sẽ được bán với giá tương đương với các loại xe chạy bằng xăng hoặc diesel. Nói cách khác, sẽ không còn bị tang giá khi mua xe điện.

4. HIỆU SUẤT VÀ BIẾN ĐỔI QUÃNG ĐƯỜNG

Nhiều loại xe điện có khả năng mang lại hiệu suất ấn tượng, tăng tốc từ 0 đến 60 dặm / giờ hơn nhiều so với nhiều loại xe chạy bằng xăng. Hãy xem tất cả các video trên Youtube đã được đăng tải về những chiếc xe Tesla đánh bại Mustang, Hellcats và Corvette ở dải kéo. Tuy nhiên, quãng hoạt động vẫn còn là một mối quan tâm đối với một số người tiêu dùng ngay cả với xe điện có thể đi lên đến 300 đến 400 dặm trên một lần sạc.

Lo lắng về quãng đường có vẻ như là một mối quan tâm chính đáng bởi vì nếu bạn đang chạy hết pin xe điện, bạn không thể bắt đầu ngay để xe của mình hoạt động trở lại (ít nhất là chưa). Xe của bạn phải được kéo đến trạm sạc hoặc ổ cắm điện gần nhất để sạc pin. Nhưng hầu hết những người sở hữu xe điện cho biết điều này chưa bao giờ là mối quan tâm thực sự đối với họ. Xe cho bạn biết bạn còn bao nhiêu phần trăm pin để bạn có thể cắm vào trạm sạc hoặc ổ cắm điện trước khi pin quá yếu. Ngoài ra, còn có các ứng dụng điện thoại thông minh liên lạc với xe của bạn để thông báo cho bạn về trạng thái sạc của pin và quãng đường lái xe còn lại. Vì vậy, nếu bạn chú ý và lên kế hoạch trước, rất ít khả năng xảy ra tình trạng hết pin.

Hầu hết mọi người cũng đánh giá quá cao quãng đường mà họ thường di chuyển. Các động cơ điện ở Mỹ bình quân chỉ khoảng 30 dặm một ngày, và 98 phần trăm của hầu hết các chuyến đi ít hơn 50 dặm. Những quãng đường này nằm trong khả năng của xe điện ngày nay. Và đối với những tình huống cần có những chuyến đi dài hơn, thì sự sẵn có của các trạm sạc cũng giải quyết vấn đề đó.

Trạm sạc Bosch với Kia Soul chạy điện.

Gần 80.000 trạm sạc công cộng đã được lắp đặt trong những năm gần đây trên khắp Hoa Kỳ, với hàng chục nghìn trạm nữa đang được triển khai. Ngày càng có nhiều cửa hàng và trung tâm thương mại dải phân cách có chỗ đậu xe dành riêng để mọi người có thể cắm sạc một phần cho chiếc xe điện của mình trong khi mua sắm. Một số nhà để xe, bãi đậu xe và tòa nhà công cộng cũng có các trạm sạc cho phép sạc lại tiện lợi.

Tính khả dụng hiện tại của các trạm sạc xe điện so với sự sẵn có của các trạm xăng ở Hoa Kỳ? Tính đến đầu năm 2020, có khoảng 168.000 trạm xăng phục vụ gần 280 triệu ô tô và xe tải (1 trạm xăng phục vụ 1667 xe). Đối với 1,5 triệu xe điện hiện được đăng ký ở Hoa Kỳ, cứ một trạm sạc có 18,5 xe. Vì vậy, trên cơ sở mỗi phương tiện, thực tế có nhiều trạm sạc trên mỗi phương tiện hơn so với trạm xăng.

Thế hệ siêu sạc mới nhất có thể giảm thời gian sạc từ hàng giờ xuống còn vài phút. Ví dụ, một bộ siêu tăng áp 440v Tesla có thể đạt được mức sạc 80% trong vòng dưới 40 phút và sạc 50% trong khoảng 20 phút. Vẫn không nhanh như đổ đầy bình xăng trên một chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong thông thường, nhưng thời gian sạc lại tiếp tục ngày càng nhanh hơn.

Một trạm sạc công cộng hoặc gia đình 220v thường có thể tăng mức sạc trên pin được sạc 40% lên đến 80% trong khoảng một giờ. Có thể mất đến vài giờ để sạc đầy.

Sạc chậm nhất là từ ổ cắm điện 110v thông thường.Một 110v ổ cắm điện thông thường sẽ cung cấp khoảng 3 dặm hoạt đọng mỗi giờ sạc. Rời chiếc xe cắm vào qua đêm do đó sẽ cung cấp cho bạn khoảng 24 đến 30 dặm quãng đường lái xe. Với tốc độ này, có thể mất một vài ngày để sạc đầy pin yếu.
Hiện nay, công nghệ pin mới và sặc nhanh không dây đã đạt được thời gian sặc khoảng 10 phút thì xe có thể đi được khoảng (180-200)km. Người dùng có thể yên tâm khi đi du lịch xa bằng ô tô điện, các trạm sạc được bô stris tại các điểm dừng chân, nghỉ ngơi.

5. CÁC QUY ĐỊNH VÀ ƯU ĐÃI CỦA CHÍNH PHỦ

Để khuyến khích sự phát triển và tăng trưởng của thị trường xe điện, nhiều cơ quan chính phủ đã đưa ra nhiều khoản giảm giá và ưu đãi thuế để mua xe điện. Sở dĩ phải làm như vậy là vì lượng khí thải carbon từ ô tô và xe tải chỉ đứng sau sản xuất nhiệt điện than là nguồn phát thải carbon nhân tạo hàng đầu. Giảm lượng khí thải carbon là điều cần thiết nếu chúng ta muốn giảm thiểu tác động của sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu.

Tại Hoa Kỳ, các nhà sản xuất ô tô đã nhận được khoản tín dụng thuế 7.500 USD cho mỗi chiếc xe điện mà họ bán ra, lên tới 200.000 chiếc. Sáu tháng sau khi bán hơn 200.000 xe, khoản tín dụng thuế giảm xuống còn 3.750 đô la, sau đó giảm xuống 1.875 đô la trong sáu tháng sau đó, và cuối cùng về 0. Vì vậy, khi xe điện tăng giá, hầu hết các khoản tín dụng thuế sẽ biến mất. Mặc dù vậy, điều quan trọng cần nhớ là chênh lệch giá giữa xe chạy bằng động cơ đốt trong thông thường và xe điện cũng sẽ tiếp tục được thu hẹp để giảm mức phạt giá mua xe điện.

Một yếu tố có thể đẩy nhanh sự chuyển dịch sang xe điện là các đề xuất cấm bán các loại xe chạy bằng xăng và diesel mới trong tương lai. Na Uy muốn loại bỏ dần động cơ đốt trong vào năm 2025, và châu Âu đã đề xuất làm điều tương tự vào năm 2030.Vương quốc Anh đang nói về việc cấm động cơ đốt trong vào năm 2040. Có thể nghi ngờ rằng Mỹ sẽ đề xuất một lệnh cấm như vậy (ngoại trừ ở California), ưu tiên các lực lượng thị trường tự do để xác định mức độ nhanh chóng của công chúng sử dụng xe điện. Tóm lại, các lộ trình cho thấy xe điện sẽ sinh sôi nảy nở và cuối cùng chiếm lĩnh thị trường.

6. XE ĐIỆN SẼ THAY ĐỔI MỌI THỨ NHƯ THẾ NÀO

Động cơ đốt trong sẽ còn tồn tại trong nhiều năm tới, nhưng khi doanh số bán xe điện tiếp tục tăng, đồng nghĩa với những thay đổi lớn đối với ngành dịch vụ và sửa chữa ô tô và cách chúng ta lái xe từ điểm A đến điểm B.

Xe điện hầu như không cần bảo dưỡng hoặc dịch vụ.Không phải thay dầu, không cần thay dây curoa hoặc bugi, không cần thay bộ lọc (trừ bộ lọc không khí trong cabin hoặc bộ lọc không khí để làm mát và xả pin). Nhờ vào hệ thống phanh tái sinh, má phanh được kéo dài lên tới 150.000 dặm trên hầu hết các xe điện hiện nay. Do đó, các đại lý ô tô mới cũng như các cửa hàng sửa chữa hậu mãi độc lập sẽ bị sụt giảm doanh thu dịch vụ. Sự phức tạp của công nghệ ô tô điện cũng có nghĩa là nhiều cửa hàng sửa chữa nhỏ sẽ thiếu đào tạo, kinh nghiệm và công cụ cần thiết để làm việc trên xe điện.

Với mỗi chiếc xe điện được bán ra, Big Oil nhận thấy nhu cầu về nhiên liệu xăng và dầu diesel giảm. Chiếc xe điển hình mà đi 12.000 dặm mỗi năm và nhận được 25 mpg cháy khoảng 500 lít nhiên liệu mỗi năm. Với một plug-in xe điện, tiêu thụ nhiên liệu giảm xuống ZERO gallon đốt mỗi năm bất kể bao nhiêu dặm được thúc đẩy. Do đó, doanh số bán xe điện nhiều hơn có nghĩa là nhu cầu về khí đốt và dầu ít hơn, nhu cầu khoan và khai thác mở rộng ít hơn (và các tác động môi trường đi kèm với những nỗ lực đó), và lợi nhuận cho Big Oil thấp hơn.

Vậy tất cả năng lượng điện sẽ lấy từ đâu để cung cấp năng lượng cho đội xe điện ngày càng tăng? Một phần trong số đó sẽ đến từ các nguồn năng lượng sạch như gió và mặt trời.Nhưng trên thực tế, phần lớn trong số đó sẽ đến từ các nhà máy điện đốt than hoặc khí đốt tự nhiên thông thường và điện hạt nhân.

Trên thực tế, năng lượng hạt nhân vừa mạnh vừa sạch (không phát thải carbon), giả sử không có thảm họa loại 3-Mile Island, Chernobyl hay Fukushima. Một nhà máy điện hạt nhân duy nhất có thể sản xuất lượng điện gấp mười lần so với một trang trại gió lớn (hơn 200 cối xay gió) và nó có thể làm việc đó một cách đáng tin cậy và liên tục 24/7 bất kể điều kiện thời tiết hoặc gió. Mặc dù chỉ có một vài nhà máy điện hạt nhân mới được xây dựng ở Mỹ trong những năm gần đây, nhưng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng điện chắc chắn sẽ đòi hỏi phải xây dựng thêm nhiều nhà máy hạt nhân để thay thế các nhà máy cũ, cũng như than và khí đốt cũ, nhà máy điện.

Theo Cơ quan Quản lý Năng lượng Hoa Kỳ, nhu cầu về năng lượng điện ở Hoa Kỳ sẽ tăng từ 4178 TWh (tỷ kilowatt giờ) vào năm 2019 lên hơn 5000 TWh vào năm 2030 và có thể nhiều hơn nữa tùy thuộc vào tốc độ tiếp nhận của các phương tiện điện.

Ngoài những thay đổi trong ngành sản xuất điện và cách thức và nơi cung cấp năng lượng cho xe điện, những tiến bộ trong công nghệ tự lái có thể sẽ thay đổi chính trải nghiệm lái xe.

Nếu khả năng tự lái cuối cùng làm cho các phương tiện hoàn toàn tự chủ (nghĩa là không có đầu vào của người lái xe nào khác ngoài việc nói cho xe của bạn biết nơi bạn muốn đi), thì có thể sẽ có một sự thay đổi lớn trong cách mọi người nhìn về phương tiện giao thông. Ô tô có thể đơn giản trở thành một phương tiện đi lại hơn là một biểu tượng trạng thái. Nếu bạn thậm chí không thể lái xe, thì điều đó có gì khác biệt so với tốc độ mà nó có thể đi từ 0 đến 60 dặm / giờ? Nó trở thành công cụ đưa bạn đi từ nơi này đến nơi khác. Lộ trình xe đi và tốc độ đưa bạn đến đó sẽ được xác định và điều khiển bởi một thuật toán máy tính và V2V (xe với xe), V2I (xe với internet) và M2M (máy với máy) liên lạc qua kết nối Wi-Fi 5G tốc độ cao. Nói cách khác, sẽ không có trải nghiệm lái xe theo đúng nghĩa đen. Các nhà sản xuất ô tô sẽ không có gì để bán cho người tiêu dùng ngoài sự tiện lợi và công dụng.

Những chiếc xe tự lái như Toyota LQ này sẽ thay đổi hoàn toàn trải nghiệm lái xe từ một trải nghiệm chủ động và đòi hỏi sự chú ý và đầu vào của người lái sang trải nghiệm hoàn toàn thụ động.
Một số người nói rằng quyền sở hữu phương tiện cá nhân có thể được thay thế bằng một số loại hình dịch vụ vận chuyển thuê bao. Tại sao nên mua và bảo dưỡng một chiếc xe khi bạn có thể triệu hồi một chiếc xe tự lái đến trước cửa nhà mình qua ứng dụng điện thoại khi bạn cần đi đâu đó. Một chiếc xe loại Uber không người lái xuất hiện và bạn phải trả một mức phí cố định cho mỗi dặm để đi từ A đến B. Không phải trả tiền xe hơi, không có bảo hiểm xe hơi, không có phí cấp bằng, không có chi phí bảo trì, không có hóa đơn sửa chữa ô tô, không phải đổi trả tại đại lý, không cần phải vật lộn với một nhân viên bán xe để có được giá tốt nhất, không có vấn đề về tài chính. Bạn chỉ cần tham gia một dịch vụ đăng ký xe hơi và thanh toán theo số dặm. Đó sẽ là một sự thay đổi thực sự đối với hầu hết chúng ta, nhưng nhiều người trẻ thành thị đang làm điều đó bằng cách từ bỏ quyền sở hữu ô tô và sử dụng dịch vụ chia sẻ xe hoặc cho thuê ô tô ngắn hạn (chẳng hạn như xe Zip) khi họ cần đi đến một nơi nào đó không được phục vụ bằng phương tiện giao thông công cộng hoặc trong khoảng cách đi xe đạp hoặc đi bộ.

Xe điện chắc chắn sẽ mang lại những thay đổi mạnh mẽ trong thập kỷ tới và hơn thế nữa, và chúng ta chỉ có thể đoán chúng có thể đưa chúng ta đến đâu.Nhưng có một điều chắc chắn là chúng ta đang đứng trên đỉnh của một cuộc cách mạng về công nghệ giao thông vận tải sẽ thay đổi cuộc sống như Internet và điện thoại thông minh.

VW công bố kế hoạch xe điện

Xe điện dành cho hàng triệu người, không chỉ hàng triệu phú.Đó là mục tiêu của Tập đoàn Volkswagen kể từ khi cam kết thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu vào năm ngoái. VW muốn trung hòa carbon trên toàn bộ xe của mình vào năm 2050. Một bước tiến lớn theo hướng đó là sự ra mắt của mẫu SUV chạy điện ID.4 mới, dự kiến sẽ được bán trong vòng 12 tháng tới.

Dựa trên khái niệm ID.CROZZ, ID.4 là chiếc xe thứ hai sử dụng kiến trúc truyền động điện mô-đun (MEB) của Tập đoàn, sau ID.3 nhỏ gọn và là chiếc đầu tiên được bán ở Mỹ. Tên “ID” là viết tắt của thiết kế thông minh, công nghệ nhận dạng và tầm nhìn, và số 4 xác định mẫu xe mới là một phân khúc SUV nhỏ gọn.

Ralf Brandstätter, Giám đốc điều hành của thương hiệu Volkswagen trên toàn cầu cho biết: “Biến đổi khí hậu đang diễn ra và đã đến lúc phải làm điều gì đó để giải quyết vấn đề đó”. “Đó là lúc di động điện tử xuất hiện và Volkswagen đang thúc đẩy tốc độ di chuyển điện tử cho mọi người”.
Với bộ pin năng lượng cao trong sàn, ID.4 bao bọc bên ngoài khí động học cao xung quanh nội thất không gian mở, với buồng lái được điều khiển bằng cảm ứng hoặc tương tác giọng nói. ID.4 ban đầu sẽ được xây dựng với cấu hình dẫn động cầu sau, với một biến thể mạnh mẽ, dẫn động hai bánh toàn thời gian sau đó. Các ID.4 sẽ có một tầm bắn hơn 250 dặm.

ID.4 ban đầu sẽ được sản xuất tại nhà máy VW Zwickau, với việc mở rộng sản xuất vào năm 2022 tại nhà máy của VW ở Chattanooga TN.

Tập đoàn Volkswagen cho biết mục tiêu sản xuất xe điện trên toàn thế giới là 1,5 triệu EV vào năm 2025. “Chúng tôi sẽ đầu tư 11 tỷ euro (12,3 tỷ USD) vào lĩnh vực cơ điện, nhiều hơn bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào khác, với mục đích đưa nó ra khỏi thị trường ngách và làm cho nó có giá cả phải chăng cho tất cả mọi người, ”Brandstätter nói.”

Toyota đạt doanh số 15 triệu xe hybrid toàn cầu

Toyota đã vượt qua cột mốc mang tính biểu tượng với 15 triệu xe hybrid được bán ra kể từ khi Prius ra mắt năm 1997, chiếc xe hybrid đầu tiên được sản xuất hàng loạt.

Hiện được cung cấp trên 44 mẫu xe riêng biệt với nhiều kích thước và kiểu dáng thân xe, công nghệ điện hybrid của Toyota đã giảm lượng khí thải CO2 hơn 120 triệu tấn trên toàn thế giới. Toyota hiện đang cung cấp 20 mẫu Xe điện Hybrid (HEV) khác nhau trong các thương hiệu Toyota và Lexus của họ, trong năm 2019, chiếm 52% tổng doanh số bán hàng và 63% ở Tây Âu.

Ở châu Âu, công ty đã bán được hơn 2,8 triệu xe hybrid, cho phép họ trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu hướng tới mục tiêu giảm lượng CO2 25g / km của EU vào năm 2020 và 2021.
Công nghệ hybrid của Toyota không chỉ làm giảm lượng khí thải CO2 do sự nóng lên toàn cầu, mà còn cho phép người lái xe thực hiện hơn 50% hành trình của họ trong và xung quanh thành phố ở chế độ không phát thải, mang đến một phương pháp hợp lý để cải thiện chất lượng không khí ở các thành phố đô thị.

Quyết định phát triển xe điện hybrid của Toyota bắt đầu từ hơn 25 năm trước khi Takeshi Uchiyamada dẫn đầu một nhóm phát triển một chiếc xe hơi cho thế kỷ 21, một loại xe có thể giảm phát thải khí nhà kính và các chất ô nhiễm có hại khác. Prius thế hệ đầu tiên được ra mắt vào năm 1997 vào khoảng thời gian ký kết Nghị định thư Kyoto, tạo động lực mới cho phong trào môi trường.
Mặc dù xe hybrid đã là một thành công lớn của Toyota, họ tin rằng tương lai sẽ là sự kết hợp của các loại xe Plug-in Hybrid (PHEV), Fuel Cell (FCEV) và Battery Electric (BEV). Đến năm 2025, Toyota có kế hoạch tung ra 40 xe điện khí hóa mới, bao gồm ít nhất 10 xe Không phát thải (ZEV).

GM công bố dòng xe chạy hoàn toàn bằng điện mới

GM đã công bố kế hoạch chế tạo Cadillac Lyriq, một mẫu SUV hạng sang chạy điện hoàn toàn mới có phạm vi hoạt động hơn 300 km sử dụng công nghệ pin mới nhất của GM. Lyriq sẽ bắt đầu được sản xuất đầu tiên ở Trung Quốc, sau đó là Hoa Kỳ vào cuối năm 2022.

Cadillac Lyriq chỉ là một trong 20 mẫu xe điện mới mà GM có kế hoạch đưa ra thị trường vào năm 2023. Lyriq sẽ được xây dựng trên nền tảng mô-đun mới có thể được cấu hình theo 19 cách khác nhau, tùy thuộc vào từng mẫu xe. Chúng bao gồm các gói pin 400 và 800 volt với dung lượng từ 50 đến 200 kWh. Nền tảng mô-đun cũng có thể được trang bị với hệ dẫn động cầu trước, sau hoặc tất cả các bánh. Cadillac Lyriq ban đầu sẽ được cung cấp với hệ dẫn động cầu sau và gói dẫn động bốn bánh hướng đến hiệu suất. Nó cũng sẽ có một bộ pin 100 kilowatt giờ có thể xử lý tốc độ sạc nhanh DC trên 150 kilowatt và tốc độ sạc Cấp 2 lên đến 19 kW.

Chìa khóa cho các mẫu xe điện mới của GM là bộ pin hoàn toàn mới. Pin Ultium có chất hóa học niken-coban-mangan-nhôm sử dụng nhôm trong cực âm để giảm hơn 70% nhu cầu sử dụng vật liệu đất hiếm như coban. Pin Ultium thế hệ tiếp theo sẽ được sản xuất tại một nhà máy mới hiện đang được xây dựng ở Lordstown, Ohio.

Mọi điều bạn muốn biết về ô tô điện

Cuộc cách mạng điện sẽ sớm đến với một con phố gần bạn. Volkswagen sẽ sớm tiết lộ phiên bản sản xuất của mẫu SUV chạy điện ID.4, một phần trong chiến lược cung cấp hàng triệu xe điện trên toàn thế giới để giúp chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chủ sở hữu xe điện biết niềm vui khi lái xe và sở hữu một mẫu xe chạy bằng pin. Nhưng nếu bạn đang phân vân về việc liệu một chiếc xe điện có thể phù hợp với bạn hay không, VW tập hợp phần Hỏi và Đáp này để trả lời câu hỏi của bạn.

SỞ HỮU XE ĐIỆN

Tại sao tôi nên mua một chiếc xe điện?

Xe điện không có khí thải trực tiếp từ việc lái xe và có thể giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide so với các phương tiện truyền thống. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể không có cách nào để chống lại sự nóng lên toàn cầu mà không có hàng triệu xe điện trên toàn thế giới. Chúng rất thú vị khi lái xe và yên tĩnh trên đường, ngoài ra bạn có thể nạp năng lượng cho chúng ở nhà. Chúng cũng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn nhiều so với các phương tiện chạy bằng nhiên liệu lỏng, vốn lãng phí khoảng 2/3 nhiên liệu là nhiệt và ma sát.

Nói một cách đơn giản: Xe điện là tương lai của phương tiện giao thông cá nhân.

Tại sao Volkswagen lại chế tạo nhiều xe điện như vậy?

VW đã cam kết làm cho hoạt động kinh doanh toàn cầu của mình trở thành trung lập vào năm 2050 và xe điện sẽ giúp điều đó trở nên khả thi. Đến năm 2025, VW có kế hoạch sản xuất khoảng 1,5 triệu xe điện mỗi năm trên toàn thế giới, bao gồm cả xe được sản xuất tại nhà máy mới của Hoa Kỳ ở Chattanooga Tennessee.

Xe điện có an toàn như xe thông thường không?

Đúng. Tất cả các xe điện VW đều phải trải qua quá trình thử nghiệm an toàn nghiêm ngặt. Chúng phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt và các bài kiểm tra va chạm theo yêu cầu của luật pháp, và thường vượt quá các tiêu chuẩn này.

Pin trong EV có phải chỉ là phiên bản của những gì tôi có trong điện thoại hoặc máy tính xách tay của mình không?

Mặc dù hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay đều sử dụng một số dạng pin lithium-ion, nhưng tính chất hóa học và thiết kế của pin EV khá khác so với pin được sử dụng trong điện tử tiêu dùng.

Pin trong điện thoại của tôi chỉ dùng được vài năm. Tôi có phải thay pin trong xe điện không?

Pin EV trên xe không được thiết kế để thay thế như pin trong điện thoại và hiếm khi chủ sở hữu EV gặp phải vấn đề đó. Xe điện được thiết kế để cung cấp một lượng điện năng nhất định trong nhiều năm sở hữu. Mặc dù tất cả các loại pin đều có thể mất khả năng sạc theo thời gian, nhưng VW EV có một số chiến lược để giúp chống lại quá trình đó, từ làm mát bằng chất lỏng đến dự trữ năng lượng. Ví dụ, Volkswagen e-Golf đi kèm với bảo hành giới hạn 8 năm hoặc 100.000 dặm (tùy điều kiện nào xảy ra trước) đối với bộ pin.

SẠC XE ĐIỆN

Mất bao lâu để sạc một chiếc EV?

Điều đó phụ thuộc vào lượng điện năng mà bộ sạc có thể cung cấp và tốc độ chấp nhận của xe. Có ba mức năng lượng sạc chung:

Mức 1 là phích cắm 120 volt điển hình của bạn. Hầu hết EVs có thể nhận được khoảng 2-5 dặm phạm vi mỗi giờ sạc tại một.

Bộ sạc cấp 2 là phổ biến nhất; họ chạy ra khỏi mạch 240-volt và có thể thêm khoảng 12-25 dặm một giờ phí. Hầu hết quá trình sạc là Cấp độ 1 hoặc 2 và khoảng 80% việc sạc xe diễn ra tại nhà.

Cấp độ 3 thường được gọi là sạc nhanh DC và yêu cầu thiết bị đặc biệt với cáp và bộ biến tần nặng.Các hệ thống này thường chỉ được tìm thấy tại các trạm sạc công cộng và được sử dụng để sạc không thường xuyên trên các ổ đĩa đường dài. Bộ sạc Cấp 3 có thể sạc lại pin EV đến 80% dung lượng trong khoảng 30 – 40 phút. (Tốc độ sạc ở bộ sạc nhanh DC chậm đến 20 phần trăm công suất cuối cùng do tích nhiệt.)

Vì nguồn điện đi ra từ ổ cắm thường là dòng điện xoay chiều (AC) và ắc quy của xe dựa vào dòng điện một chiều (DC), nên điện năng đó phải được chuyển đổi và bộ chuyển đổi trên xe chỉ có thể xử lý một lượng nhất định tại một thời điểm. Đó là lý do tại sao sạc nhanh sử dụng DC. Nó bỏ qua các bộ chuyển đổi tích hợp.Thời gian sạc cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khắc nghiệt; thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm chậm tốc độ sạc và giảm tổng lượng năng lượng mà pin có thể chứa.

Tôi có thể cắm ở bất kỳ đâu hoặc với bất kỳ bộ sạc EV nào không?

Không hẳn. Tất cả các bộ sạc Cấp 1 và Cấp 2 đều sử dụng cùng một phích cắm tiêu chuẩn, nhưng có các phích cắm khác nhau để sạc nhanh DC. Có thể hơi bực bội, nhưng nhiều nhà sản xuất ô tô đang chuyển sang sử dụng Tiêu chuẩn sạc kết hợp (CCS) đã được sử dụng trên tất cả các xe điện của Volkswagen Group.

Volkswagen EVs đến từ đại lý với bộ sạc Cấp 1 cắm vào ổ cắm ba chấu tiêu chuẩn, 120 vôn. Tuy nhiên, nếu bạn có một con đường lái xe hoặc một nơi đậu xe cố định, bạn có thể sẽ muốn lắp đặt bộ sạc Cấp 2 tại nhà của mình. Nhiều khu chung cư và hầm để xe cũng đang lắp đặt bộ sạc Cấp 2 trên toàn quốc. Có khoảng 59.000 bộ sạc CCS Cấp 2 công khai có sẵn ở Hoa Kỳ, cùng với khoảng 2.500 bộ sạc nhanh CCS DC và nhiều bộ sạc khác đang được chế tạo.

Điều gì xảy ra nếu tôi không có một chỗ đậu xe nhất định?

Đó là một trong những thách thức mà VW, cùng với các công ty như Electrify America, đang nỗ lực vượt qua. Một số chủ sở hữu xe điện có thể dựa vào việc sạc tại nơi làm việc của họ hoặc sạc công cộng trả phí. Các công ty khác đang chế tạo những bộ sạc có thể được lắp vào các đường phố công cộng.

Một bộ pin EV chứa được bao nhiêu năng lượng?

Rất nhiều. Theo dữ liệu năng lượng liên bang, một ngôi nhà ở Hoa Kỳ trung bình sử dụng 30,5 kilowatt giờ năng lượng mỗi ngày. Bộ pin nhỏ nhất trong chiếc hatchback điện Volkswagen ID.3 bán ở châu Âu có thể cung cấp năng lượng cho ngôi nhà điển hình đó trong một ngày rưỡi. Gói lớn nhất có sẵn cho ID.3 chứa 82 kilowatt giờ năng lượng – hoặc gần 5.500 lần so với điện thoại thông minh của bạn.

Tôi có thể cắm sạc xe ngoài trời nếu trời mưa không?

Các cổng và phích cắm sạc của xe điện sử dụng phần mềm để xác nhận rằng chúng được kết nối đúng cách trước khi truyền điện tới pin và chúng được thiết kế để hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

LÁI XE ĐIỆN

Mọi người nói lái xe điện rất vui. Có gì thú vị về nó?

Đó là bản chất của lái xe điện. Động cơ chạy bằng khí đốt của bạn tạo ra mô-men xoắn và mã lực cực đại khi nó quay lên đến vài nghìn vòng / phút. Động cơ điện tạo ra mô-men xoắn cực đại ngay khi nó bắt đầu quay và nó tạo ra trải nghiệm lái xe tuyệt vời. Volkswagen e-Golf thế hệ trước có tốc độ tương đương 30 dặm / giờ như Volkswagen GTI cùng thế hệ, mặc dù GTI có công suất lớn hơn gần 100 mã lực so với e-Golf.

Volkswagen EVs sẽ có các phiên bản dẫn động cầu sau và dẫn động tất cả các bánh, và khung gầm xe điện VW đặt pin ở dưới cùng của xe, giúp xe có trọng tâm thấp được thiết kế để xử lý tốt hơn.
Xe điện cũng êm ái khi lái xe vì không có tiếng ồn động cơ hoặc tiếng ồn khí thải.

Tôi có thể đi bao xa trong EV?

Mỗi EV ở Hoa Kỳ đều có ước tính quãng đường xếp hạng EPA cho một lần sạc đầy. Trong việc sử dụng hàng ngày, xe điện cung cấp ước tính cập nhật liên tục về quãng đường khả dụng, dựa trên dữ liệu lái xe hiện tại, lịch sử lái xe gần đây của bạn và các yếu tố khác như nhiệt độ và mức sử dụng HVAC. Ước tính quãng đường của bạn có thể thấp hơn vào mùa đông hoặc cao hơn vào mùa hè so với con số chính thức; pin có xu hướng hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ vừa phải và mất một số dung lượng khi quá lạnh hoặc quá nóng.

Còn lo lắng về quãng đường thì sao?Đó có phải là điều tôi nên lo lắng?

Lo lắng về quãng đường có thể xảy ra với chủ sở hữu EV, nhưng nó không khác gì việc lên kế hoạch đổ xăng cho một chiếc xe chạy bằng xăng. Theo số liệu của liên bang, các đi lại trung bình của Mỹ đã được đi du lịch khoảng 35 đến 40 dặm mỗi ngày trước khi đại dịch; thế hệ tiếp theo của Volkswagen EVs bắt đầu với ID.4 được thiết kế để có quãng đường ước tính EPA vượt xa nhu cầu lái xe hàng ngày. Ngoài ra, số lượng các trạm sạc công cộng tiếp tục phát triển và có nhiều công cụ hơn bao giờ hết để giúp người lái xe điện tìm thấy một điểm sạc.

Phanh tái sinh là gì?

Tất cả các xe điện đều hoạt động theo cùng một cách: Ắc quy cung cấp năng lượng điện cho động cơ làm quay các bánh xe. Một trong những cách xe điện có thể giúp tiết kiệm năng lượng là phanh tái tạo, điều này chỉ đơn giản là đảo ngược dòng chảy đó – sử dụng các bánh xe để quay động cơ và gửi lại năng lượng vào pin.

VW EVs có một bộ cảm biến và phần mềm tinh vi cho phép người lái xe quyết định mức độ phanh tái tạo mà họ muốn và liệu họ có muốn hệ thống khởi động ngay khi họ rời chân khỏi bàn đạp ga hay không. Ở tốc độ cao hơn, bạn có thể muốn đi xa nhất có thể. Trong giao thông dừng và đi, phanh phục hồi có thể giúp lái xe hiệu quả hơn.
Trong khi phanh tái tạo có thể xử lý rất nhiều việc giảm tốc độ, thì xe điện cũng có phanh ma sát truyền thống. Hệ thống phần mềm đảm bảo sự tham gia an toàn của hệ thống phanh truyền thống khi cần thiết.

Xe điện có những loại lốp nào?

Xe điện thường đi kèm với lốp có lực cản lăn thấp giúp mở rộng phạm vi hoạt động trong khi vẫn đảm bảo khả năng xử lý. Chúng thường không tốn nhiều chi phí thay thế hơn so với các loại lốp thông thường tương đương.

Bánh xe trên EV có khác với bánh xe trên các loại xe khác không?

Những chiếc xe điện được thiết kế tốt sẽ giảm thiểu lực cản khí động học nhiều nhất có thể để tối đa hóa phạm vi của chúng. Bánh xe được thiết kế để làm dịu luồng không khí xung quanh xe có thể đóng góp đáng kể vào phạm vi hoạt động trong hầu hết các xe điện.

Còn về một đường truyền?

VW EVs không có hộp số truyền thống nhiều bánh răng và không yêu cầu chúng. Động cơ kết nối với các bánh xe thông qua hộp số một cấp. Bạn có thể đặt các chế độ lái khác nhau để tăng tốc thể thao hơn hoặc những chế độ có thể giúp tiết kiệm năng lượng và được thiết kế để mở rộng phạm vi lái xe của bạn.

TIẾT KIỆM KẾ HOẠCH VỚI MỘT EV

Xe điện có thực sự làm giảm lượng carbon dioxide so với xe chạy bằng khí đốt?

Có, chúng có thể theo thời gian, đặc biệt là khi chúng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.
Mặc dù xe điện đòi hỏi nhiều năng lượng hơn một chút để tạo ra, nhưng chúng có thể tạo ra sự thiếu hụt CO2 đó và sau đó là một số trong thời gian sử dụng hữu ích của chúng. Chính xác lượng khí thải CO2 khi lái một chiếc xe điện sẽ ít hơn bao nhiêu khi so với việc lái một chiếc xe chạy bằng xăng phụ thuộc vào nguồn điện mà chủ xe sử dụng để sạc, thay đổi theo khu vực địa lý. Sản xuất điện ít hoặc không có CO2 bao gồm các nhà máy hạt nhân và sản xuất điện xanh như gió và mặt trời.Khi các lưới điện tiếp tục hướng tới sản xuất điện sạch hơn (cũng bao gồm việc thay thế khí đốt tự nhiên ít tốn kém hơn và sạch hơn cho than), lợi ích CO2 của EVs sẽ tiếp tục tăng lên. Nhưng ngay cả trong sự kết hợp của các nguồn năng lượng ngày nay ở Hoa Kỳ, xe điện có thể mang lại lợi ích đáng kể về CO2, vì hầu hết lượng khí thải để sản xuất điện đều thấp hơn so với việc đốt xăng.

Xe điện có giá cao hơn hay thấp hơn so với xe động cơ đốt trong tương đương?

Xe điện thường có MRSP cao hơn so với các loại xe chạy bằng khí đốt tương đương do chi phí pin. Điều đó nói lên rằng, nhiều xe điện, bao gồm cả Volkswagen ID.4 sắp ra mắt, đủ điều kiện nhận các ưu đãi của chính phủ, chẳng hạn như khoản tín dụng thuế liên bang tiềm năng của Hoa Kỳ lên đến 7.500 đô la. Chúng cũng có thể rẻ hơn để chạy, vì chi phí sạc thường thấp hơn chi phí xăng để lái một quãng đường tương đương. Thêm vào đó, có ít bộ phận cần bảo dưỡng hơn (tức là không cần thay dầu nữa), điều này có thể dẫn đến chi phí bảo dưỡng theo lịch trình thấp hơn. Tùy thuộc vào thời gian bạn sở hữu xe và số lượng bạn lái, những chi phí thấp hơn này có thể giúp bù lại giá mua ban đầu cao hơn của EV.

Chiến lược của Volkswagen để làm cho xe điện có giá cả phải chăng hơn và khả dụng cho hàng triệu người bao gồm việc giảm giá thành của các bộ phận, bao gồm cả pin.

Chi phí bao nhiêu để sạc một chiếc EV?

Nếu bạn sạc tại nhà, chi phí sạc lại EV dựa trên giá điện của bạn. Ở một số nơi, chủ sở hữu xe điện có thể nhận được các chương trình đặc biệt từ các tiện ích điện của họ, giảm giá đặc biệt khi sạc vào ban đêm hoặc trong thời gian thấp điểm. Giá điện dân dụng trung bình hiện tại của Hoa Kỳ là 13 xu cho mỗi kilowatt giờ. Với tốc độ đó, một lần sạc đầy hầu hết các xe điện hiện nay sẽ có giá dưới 10 đô la, thấp hơn nhiều so với một bình xăng tương đương trên một chiếc xe thông thường.
Bộ sạc công cộng có nhiều loại từ miễn phí đến đắt hơn sạc tại nhà đối với sạc nhanh DC, tùy thuộc vào mức năng lượng và mạng của chúng. Nói chung, sạc EV của bạn vẫn ít tốn kém hơn so với việc đổ đầy một bình xăng.

California sẽ cấm bán ô tô đốt trong mới vào năm 2035

Thống đốc California Gavin Newsom đã ban hành lệnh cấm bán các loại xe chở khách đốt trong mới vào năm 2035. Lệnh này sẽ hạn chế việc bán các loại xe chở khách mới và xe tải đường ngắn hạng nhẹ và trung bình cho các mẫu xe không phát thải chỉ vào năm 2035, với xe tải hạng nặng lớn sẽ theo sau vào năm 2045.

Lệnh cấm sẽ KHÔNG ảnh hưởng đến quyền sở hữu các phương tiện hiện tại hoặc việc bán lại các phương tiện đốt trong đã qua sử dụng.

Thống đốc cho biết quy định mới sẽ giảm hơn 35% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và cải thiện 80% lượng khí thải nitơ ôxít từ ô tô trên toàn tiểu bang. Các quy tắc bổ sung về năng lượng sạch cũng đang được phát triển cho các phương tiện giao thông công cộng và xe lửa trong tiểu bang.

Biên soạn: Garatructuyen.com