Ưu điểm và Nhược điểm của Ô tô tự lái

0
22978

     Trong vòng vài năm tới, một số nhà sản xuất phương tiện sẽ sản xuất hàng loạt xe tự lái có khả năng tự lái, phanh và dẫn đường. Khả năng của các hệ thống lái tự động thế hệ đầu tiên này sẽ không làm cho một chiếc xe hoàn toàn tự động hoặc có khả năng lái mà không cần sự can thiệp hoặc đầu vào của con người, nhưng cuối cùng những chiếc xe tự lái hoàn toàn có khả năng vận chuyển hành khách từ A đến B mà không cần bàn tay của con người đã thành hiện thực.

     Các nhà sản xuất ô tô châu Âu, châu Á và trong nước cũng như Google, Uber, nhiều trường cao đẳng và quân đội đều đang nỗ lực hoàn thiện công nghệ tự lái và không người lái để giúp các phương tiện vận hành dễ dàng và an toàn hơn bằng cách giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn các vụ tai nạn do lỗi của con người ( là nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn nhất).

     Hệ thống “Super Cruise” của General Motors, được cung cấp trên các mẫu CT6 2018 đến 2020 cung cấp chức năng lái tự động Cấp độ 2 (xem bên dưới để giải thích về các cấp độ tự động lái khác nhau). Hệ thống Cadillac giống như những hệ thống khác hiện được thiết kế để chạy trên các xa lộ và đường cao tốc có kiểm soát (không giao nhau), chứ KHÔNG phải để lái xe hàng ngày quanh thị trấn. Cadillac có kế hoạch mở rộng tính khả dụng của Super Cruise trên toàn bộ dòng sản phẩm của mình vào năm 2020. Sau năm 2020, Super Cruise sẽ xuất hiện tại các thương hiệu General Motors khác.

     Các nhà sản xuất ô tô khác hiện đang cung cấp khả năng tự lái Cấp độ 2 trên một số mẫu xe từ 2018 đến 2020 bao gồm Audi (Traffic Jam Pilot), BMW (Active Driving Assist Pro), Mercedes-Benz (Active Driving Assist), Nissan và Infiniti (ProPilot Assist), Subaru (Lấy nét cho người lái), Tesla (Lái tự động) và Volvo (Hỗ trợ thí điểm).

     Có một số cách tiếp cận đang được thực hiện với công nghệ mới này. Ô tô tự lái là loại ô tô vẫn có người lái ngồi sau vô lăng, nhưng có thể đảm nhận tất cả các chức năng lái ở chế độ lái tự động để người lái có thể rảnh tay lái xe. Người lái có thể tiếp tục kiểm soát hoàn toàn chiếc xe tại bất kỳ thời điểm nào, đóng vai trò như một phương tiện dự phòng an toàn trong trường hợp hệ thống tự lái bị trục trặc. Mặt khác, xe không người lái hoặc xe tự lái không cần người điều khiển. Về cơ bản, nó là một phương tiện robot có khả năng vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa đến một điểm đến được xác định trước. Nó giao tiếp với các phương tiện khác, kiểm soát giao thông bên đường và internet bằng các phương tiện viễn thông .

Ưu điểm & Nhược điểm của Xe tự lái

     Có những ưu và nhược điểm của xe ô tô tự lái và xe ô tô tự lái không người lái cần xem xét:

  • Người lái xe say xỉn gây và lái xe mất tập trung là những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ tai nạn ô tô. Nếu một chiếc xe có thể tiếp quản một người lái xe say, điều đó sẽ giảm đáng kể số vụ tai nạn và tử vong liên quan đến rượu và giữ cho những kẻ say xỉn trên đường và loại bỏ nhu cầu nhìn vào đường là một điều tốt, phải không? Mặt trái của nó là số lượng vé và vụ bắt giữ DUI có thể giảm mạnh, khiến doanh thu của chính quyền địa phương và luật sư DWI / DUI giảm nghiêm trọng . Các công ty bảo hiểm cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi vì họ không thể tăng tỷ lệ bảo hiểm của bạn cho một DUI. Mặt khác, họ cũng sẽ trả ít khiếu nại hơn cho các vụ tai nạn do lái xe mất tập trung.
  • Các phương tiện tự lái và không người lái sẽ tuân theo tất cả các giới hạn tốc độ và biển báo kiểm soát giao thông đã được niêm yết. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ chạy quá tốc độ trong khu vực làm việc, khu vực trường học và giao thông tắc nghẽn. Điều này có thể làm giảm nhu cầu về rất nhiều cảnh sát giao thông, camera vượt đèn đỏ và camera bắn tốc độ.
  • Theo NHTSA, những người lái xe ngủ gật và lao vào các phương tiện khác hoặc chạy ngoài đường gây ra khoảng 56.000 vụ tai nạn mỗi năm. Những vụ tai nạn kiểu này dẫn đến 40.000 người bị thương và 1550 người chết. Một chiếc xe có thể phát hiện người lái xe thiếu ngủ hoặc người lái xe đang ngủ gật và điều khiển phương tiện có thể ngăn ngừa hầu hết các tai nạn và thương tích này. Nhược điểm? Ít tai nạn hơn có nghĩa là ít yêu cầu sửa chữa hơn cho các công ty bảo hiểm, ít sửa chữa va chạm hơn cho các cửa hàng bán xe, ít phụ tùng sửa chữa được bán để sửa chữa xe bị hư hỏng do va chạm, ít thương tật hơn cho bác sĩ điều trị và ít vụ kiện hơn về thương tật và thương tật liên quan đến ô tô. Điều này có thể làm giảm nhu cầu đối với người điều chỉnh yêu cầu bảo hiểm, kỹ thuật viên sửa chữa thân xe, tài xế xe cứu thương và luật sư xét xử.
  • Xe có thể tự lái nên giảm thiểu tai nạn do lái xe say rượu, lái xe mất tập trung và lỗi của con người. Lái xe rảnh tay sẽ cho phép người lái xe theo đuổi các hoạt động khác trong khi di chuyển, chẳng hạn như nhắn tin, đọc email, kiểm tra trang FaceBook của họ, xem video YouTube hoặc phát trực tuyến video, ăn uống, ngủ trưa hoặc bất cứ điều gì. Người lái xe hoàn toàn có thể bị ngắt kết nối với trải nghiệm lái xe, chỉ dựa vào công nghệ để hướng xe của anh ta đến đích. Người lái xe chỉ trở thành một hành khách khác. Điều này là tốt cho một chiếc xe thực sự tự chủ và có thể tự lái từ đầu đến cuối, nhưng có thể không an toàn lắm đối với một chiếc xe có thể trả lại quyền điều khiển cho người lái xe vào thời điểm không thích hợp khi người lái xe bị phân tâm bởi một số hoạt động khác.

SAE xác định các mức độ tự động hóa khác nhau của phương tiện.

  • Các phương tiện hoàn toàn tự lái không cần người lái (thậm chí không cần người dự phòng) cuối cùng sẽ xuất hiện khi công nghệ tự lái đã được chứng minh, nhưng có thể gây ra những hậu quả kinh tế lớn. Cabs sẽ không cần trình điều khiển taxi. Xe tải sẽ không cần tài xế xe tải. Xe buýt sẽ không yêu cầu tài xế xe buýt. Điều này có thể khiến RẤT NHIỀU người mất việc làm những người hiện đang làm những công việc này. Về lý thuyết, những chiếc xe tải trên đường không có tài xế ngồi sau tay lái có thể chạy 24 giờ một ngày (hoặc cho đến khi cần dừng lại để đổ xăng), do đó giảm chi phí vận chuyển hàng hóa. Sẽ có ít tai nạn ô tô-xe tải hơn vì sẽ không có người lái xe tải mệt mỏi, mất tập trung hoặc tức giận ngồi sau tay lái. Nhưng điều đó sẽ loại bỏ cơ sở khách hàng của các điểm dừng xe tải giữa các tiểu bang mà phụ thuộc vào các xe tải hỗ trợ hoạt động kinh doanh của họ.

Những chiếc xe thử nghiệm tự lái của Google sử dụng nhiều công nghệ khác nhau để giám sát vị trí xe, giao thông và điều kiện lái xe.

Khi nào sẽ có xe ô tô tự lái và không người lái?

     Công nghệ đã chứng minh rằng không cần người lái xe để điều khiển phương tiện. Auto Pilot của Tesla là Cấp độ 2 và một số người nói rằng gần như là Hệ thống tự động Cấp độ 3 có thể điều khiển xe trong nhiều tình huống lái (nhưng không phải tất cả). Các nhà sản xuất xe khác đang phát triển và thử nghiệm các phương tiện tự lái của riêng họ. Audi đã gửi một chiếc xe không người lái lên Pikes Peak ở tốc độ xe đua mà không lao ra khỏi đường, vì vậy không có nghi ngờ gì về công nghệ này hoạt động trong điều kiện thích hợp. Vì vậy, không có lý do gì mà công nghệ tương tự lại không được sử dụng để hướng dẫn, chỉ đạo và phanh các phương tiện trên đường cao tốc hoặc trong giao thông đô thị. Môi trường đô thị còn nhiều thách thức hơn vì giao thông cắt ngang, đèn dừng, biển báo dừng, người đi bộ và các phương tiện khác dừng, rẽ và không phải lúc nào cũng tuân thủ các quy định giao thông.

     Hầu hết các mẫu xe ô tô tự lái không người lái nguyên mẫu đầu tiên đều yêu cầu một loạt máy tính, máy ảnh cồng kềnh và ăng-ten để tự điều hướng. Nhưng khi công nghệ phát triển, nó trở nên nhỏ hơn, hiệu quả hơn, đáng tin cậy hơn và sản xuất rẻ hơn. Một số nhà sản xuất ô tô cho biết họ có thể có thể sản xuất hàng loạt xe ô tô lái tự động với chi phí sản xuất tăng thêm chưa đến 3.000 USD. Các hệ thống đầu tiên sẽ chỉ có sẵn trên các xe hạng sang, nhưng khi chi phí giảm, công nghệ này có thể sẽ lan rộng ra tất cả các xe, giống như túi khí, phanh chống bó cứng, hệ thống giám sát áp suất lốp và kiểm soát độ ổn định. Và cũng giống như những công nghệ an toàn khác, một số loại hỗ trợ lái xe điện tử cuối cùng có thể được yêu cầu theo luật trên TẤT CẢ các phương tiện vận hành trên đường công cộng. Đến lượt nó, điều này có nghĩa là “vận hành thủ công” cũ hơn Các phương tiện sẽ bị hạn chế đi vào một số loại đường nhất định hoặc bị cấm đi vào các khu vực đô thị đông đúc, nơi đèn giao thông có thể trở thành dĩ vãng. Với hệ thống kiểm soát lái xe hoàn toàn tự động và giao tiếp giữa các phương tiện, về lý thuyết, nhiều tuyến đường đô thị có thể xử lý lưu lượng giao thông cao hơn mức chúng có thể xử lý an toàn hiện nay. Đối với đường cao tốc cũng vậy.

     Độ tin cậy vẫn là một mối quan tâm rất lớn của nhiều người. Một chiếc ô tô tự lái hoặc xe số tự động sẽ phải có các két dự phòng dự phòng được tích hợp để ngăn một chiếc ô tô đang chạy hoặc một chiếc ô tô đột ngột mất dấu vị trí của nó hoặc nơi nó đang đi do một số lỗi điện tử hoặc trục trặc. Hệ thống sẽ phải hoàn nguyên quyền kiểm soát (với cảnh báo đầy đủ) trở lại cho người lái xe, hoặc nếu không có người lái xe để kéo xe ra khỏi đường và tắt máy.

     Vấn đề pháp lý. Nevada là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa việc sử dụng ô tô tự lái trên đường cao tốc công cộng. California cũng đã phê duyệt xe ô tô tự lái và các tiểu bang khác cũng đang xem xét luật tương tự. Một mối quan tâm khác là trách nhiệm pháp lý. Ai là người chịu trách nhiệm nếu một chiếc ô tô tự lái có tai nạn hoặc va chạm? Bạn kiện ai? Chủ phương tiện? Các nhà sản xuất phương tiện? Công ty thiết kế hệ thống tự lái? Làm thế nào một chiếc xe như vậy sẽ được bảo hiểm? Các công ty bảo hiểm sẽ gặp khó khăn trong việc biện minh cho mức phí bảo hiểm cao và mức tăng hàng năm đối với các phương tiện có khả năng an toàn hơn nhiều so với các phương tiện ngày nay và có khả năng ít gặp tai nạn và yêu cầu bồi thường hơn. Điều đó, có thể có nghĩa là phí bảo hiểm (và lợi nhuận cho các công ty bảo hiểm!) Giảm đáng kể.

     Quyền riêng tư là một mối quan tâm khác, ít nhất là đối với một số người. Nếu một chiếc xe có thể tự lái điều hướng từ A đến B, nó phải luôn theo dõi vị trí của nó. Điều này có nghĩa là nơi ở của một chiếc xe có thể dễ dàng được theo dõi vì bất kỳ lý do nào. Cha mẹ có thể theo dõi thanh thiếu niên của họ. Cơ quan thực thi pháp luật có thể giám sát chuyến đi của nhiều cá nhân khác nhau, những người có thể xứng đáng theo dõi.

     Ai sẽ có quyền truy cập thông tin này? Chỉ cần thực thi pháp luật? Chỉ Google? Hay ai đó? Thông tin có thể bị hack? Các quy tắc sẽ được đưa ra để hạn chế việc sử dụng loại thông tin lái xe này? Google rất thích theo dõi mọi người và xây dựng hồ sơ về thói quen đi lại của họ để họ có thể tiếp thị tốt hơn tất cả các loại quảng cáo và dịch vụ cho người lái xe. Hãy tưởng tượng bạn bị tấn công bởi các quảng cáo được nhắm mục tiêu được bản địa hóa khi chiếc xe của bạn lái qua các nhà hàng, trạm xăng, cửa hàng, lô xe, bạn chỉ tên của nó. Nó có thể mở ra một cách hoàn toàn mới để tiếp thị cho những người lái xe.
Đây đều là những vấn đề cuối cùng phải được xử lý và giải quyết. Sẽ có những bước đi sai lầm và sai lầm trên đường đi, nhưng những chiếc xe tự lái và xe tự lái không người lái sắp tới. Nó chỉ là một câu hỏi về thời gian. Một số ý kiến cho rằng trong vòng 20 đến 25 năm, phần lớn các phương tiện giao thông trên đường sẽ có khả năng tự lái hoặc hoàn toàn tự lái. Những nơi duy nhất mà người lái xe vẫn có thể quấn những ngón tay nhỏ đầy mồ hôi của mình quanh vô lăng sẽ là trên những con đường nông thôn hẻo lánh, khi lái xe địa hình hoặc trên đường đua.

Phân loại xe tự lái

     Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) phân loại các phương tiện theo mức độ tinh vi, từ Mức 0 (hoàn toàn không tự động hóa) đến Mức 4, là mức tự động hóa hoàn toàn. Xe Cấp 4 sẽ là xe được thiết kế để thực hiện tất cả các chức năng lái xe quan trọng về an toàn và giám sát tình trạng đường trong toàn bộ chuyến đi. Đầu vào trình điều khiển duy nhất được yêu cầu sẽ là đầu vào đích hoặc điều hướng, hoặc để tiếp tục điều khiển phương tiện nếu xảy ra lỗi trong hệ thống hướng dẫn.

     Những chiếc xe không yêu cầu đầu vào của người lái cho các chức năng khác nhau có thể có lợi và một số cuộc khảo sát người tiêu dùng cho thấy người lái xe đánh giá cao các tính năng như điều khiển hành trình thích ứng, phanh khẩn cấp và hỗ trợ đỗ xe. Nhưng NHTSA cho biết họ sẽ tiếp tục đánh giá mức độ an toàn của xe tự lái trước khi đưa ra phê duyệt đầy đủ.

     NHTSA cũng đang nghiên cứu cách người lái xe tương tác với hệ thống lái xe tự động và liệu điều này có đặt ra bất kỳ vấn đề an toàn nào hay không. Nghiên cứu của họ cũng sẽ xác định xem liệu người lái xe có thể phải đào tạo và cấp giấy phép đặc biệt để vận hành những phương tiện đó hay không.

Dự án “Lái xe cho tôi” của Volvo đưa 100 chiếc xe tự lái lên các con đường của Thụy Điển

     Volvo Cars đang đóng vai trò dẫn đầu trong dự án thí điểm lái xe tự hành quy mô lớn đầu tiên trên thế giới. Một trăm chiếc xe Volvo tự lái đã được sửa đổi sẽ được đưa lên đường công cộng trong điều kiện lái xe hàng ngày quanh thành phố Gothenburg của Thụy Điển. Dự án được hỗ trợ bởi chính phủ Thụy Điển, coi xe tự lái là một cách để giảm thiểu tai nạn và cải thiện an toàn khi lái xe.

     Phản hồi từ dự án thử nghiệm trong thế giới thực sẽ giúp Volvo tinh chỉnh công nghệ mà cuối cùng sẽ đi vào sản xuất xe. Mục đích là để chiếc xe có thể tự xử lý tất cả các tình huống giao thông có thể xảy ra, bao gồm cả việc rời khỏi dòng xe và tìm một nơi an toàn để tấp vào nếu người lái không thể lấy lại kiểm soát.

Dự án “Drive Me” sẽ tập trung vào một số lĩnh vực, bao gồm:

  • Phương tiện tự hành mang lại lợi ích kinh tế và xã hội bằng cách cải thiện hiệu quả giao thông, môi trường giao thông và an toàn đường bộ.
  • Yêu cầu về cơ sở hạ tầng để lái xe tự hành
  • Các tình huống giao thông điển hình phù hợp với xe tự lái
  • Sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với xe tự lái
  • Cách những người lái xe xung quanh tương tác nhịp nhàng với xe tự lái

     Dự án bắt đầu từ năm nay với việc nghiên cứu khách hàng và phát triển công nghệ, cũng như phát triển giao diện người dùng và chức năng đám mây. Những chiếc xe đầu tiên dự kiến sẽ có mặt trên các con đường ở Gothenburg vào năm 2017.

Xe tự lái của Volvo tương tác với môi trường xung quanh và các phương tiện khác. Chiếc xe thậm chí có thể tự đậu mà không cần người lái trong đó.

Xe tự lái Delphi lần đầu tiên tự lái xe đến bờ biển(Tháng 4 năm 2015)

     Một chiếc xe nghiên cứu do Delphi thiết kế là chiếc xe đầu tiên lái thành công từ bờ biển này sang bờ biển khác bằng công nghệ tự lái. Các trang bị đặc biệt Audi Q5 SUV đi từ New York đến San Fransisco, khoảng cách 3400 dặm trên tự động thí điểm cho 99 phần trăm của chuyến đi. Kỹ sư thử nghiệm ngồi ở ghế lái hầu như không chạm vào vô lăng hoặc bàn đạp trong toàn bộ chuyến đi, ngoại trừ một vài trường hợp do việc xây dựng đường xá khiến việc điều hướng chính xác trở nên khó khăn.
Chiếc xe thử nghiệm được trang bị sáu cảm biến lidar để đo khoảng cách, cộng với bốn radar tầm ngắn và ba camera để quan sát đường.

Tesla đầu tiên cung cấp hệ thống kiểm soát hành trình tự động thí điểm(Ngày 14 tháng 10 năm 2015)

     Tesla đã đánh bại tất cả các nhà sản xuất ô tô khác khi giới thiệu hệ thống “Autopilot” đầu tiên có đầy đủ khả năng lái, đánh lái và phanh xe ở chế độ kiểm soát hành trình đặc biệt. Mặc dù hệ thống này không phải là một chiếc xe tự lái hoàn toàn (chỉ SAE Cấp 3), nhưng nó khá gần gũi. Nó cho phép lái xe rảnh tay trong nhiều tình huống giao thông.

     Độc đáo hơn nữa là hệ thống Autopilot mới đã được gửi không dây đến chủ sở hữu Tesla dưới dạng bản tải xuống nâng cấp. Chiếc xe không phải được trả lại cho một đại lý để sửa đổi. Ngoài ra, không có phí nâng cấp.

Đây là thông báo chính thức của Tesla:

     Cam kết của Tesla trong việc phát triển và cải tiến các công nghệ để hỗ trợ khả năng tự lái là một phần cốt lõi trong sứ mệnh của chúng tôi. Vào tháng 10 năm ngoái, chúng tôi đã bắt đầu trang bị phần cứng cho Model S để cho phép ngày càng giới thiệu công nghệ tự lái: một radar phía trước, một máy ảnh hướng tới phía trước, 12 cảm biến siêu âm tầm xa được bố trí để cảm nhận 16 feet xung quanh xe trong mọi hướng ở mọi tốc độ và hệ thống phanh hỗ trợ điện điều khiển kỹ thuật số có độ chính xác cao.

     Bản phát hành phần mềm Tesla Phiên bản 7.0 hôm nay cho phép những công cụ đó cung cấp một loạt các tính năng an toàn và tiện lợi chủ động mới, được thiết kế để hoạt động cùng với khả năng lái xe tự động đã được cung cấp trong Model S. Bộ tính năng kết hợp này đại diện cho hệ thống lái tự động hoàn toàn tích hợp duy nhất liên quan đến bốn mô-đun phản hồi khác nhau: máy ảnh, radar, sóng siêu âm và GPS. Các hệ thống củng cố lẫn nhau này cung cấp phản hồi dữ liệu theo thời gian thực từ đội xe Tesla, đảm bảo rằng hệ thống liên tục học hỏi và cải thiện chính nó.

     Chế độ lái tự động cho phép Model S lái trong một làn đường, chuyển làn chỉ với một cú chạm đơn giản của đèn xi nhan và quản lý tốc độ bằng cách sử dụng hệ thống điều khiển hành trình chủ động, nhận biết giao thông. Điều khiển kỹ thuật số động cơ, phanh và lái giúp tránh va chạm từ phía trước và hai bên, cũng như ngăn xe đi lang thang trên đường. Xe của bạn cũng có thể quét tìm chỗ đậu xe, cảnh báo cho bạn khi có chỗ đậu xe và đậu xe song song theo lệnh.

Ô tô hoàn toàn tự trị sẽ sớm được sản xuất?

     Vào năm 2017, một số nhà sản xuất ô tô đã dự đoán rằng năm 2020 sẽ là năm đầu tiên sản xuất ô tô tự lái. Audi, Tesla, Toyota và các nhà sản xuất ô tô khác cho biết họ muốn sản xuất các loại xe hoàn toàn có khả năng đáp ứng khả năng tự lái “Cấp độ 4”. Cấp độ 4 có nghĩa là chiếc xe có thể tự lái từ điểm A đến điểm B mà không cần người lái xe nào khác ngoài việc đưa ra chỉ dẫn chung về nơi họ muốn đến. Để đạt được mức độ tinh vi đó mất nhiều thời gian hơn suy nghĩ ban đầu do sự phức tạp của việc đảm bảo những chiếc xe sẽ an toàn 100%. Tính đến cuối năm 2019, họ vẫn chưa đạt được mục tiêu đó.

     Các công nghệ phát triển đang giúp cho việc đi lại tự động trở nên khả thi bao gồm bộ xử lý máy tính tiên tiến, tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo và phần mềm ra quyết định, phần mềm nhận dạng hình ảnh, thiết kế cảm biến tiên tiến bao gồm máy ảnh kỹ thuật số, Lidar (hình ảnh laser) và cảm biến radar. Lidar có thể cung cấp hình ảnh độ phân giải cao trong mưa hoặc tuyết, ngày hoặc đêm và có thể bổ sung hình ảnh do camera trên xe cung cấp để xác định những gì đang diễn ra xung quanh xe. Thông tin liên lạc giữa phương tiện với phương tiện cũng sẽ đóng một vai trò lớn trong việc lái xe tự hành, cũng như giao tiếp giữa phương tiện với cơ sở hạ tầng.

     Các phương tiện hoàn toàn tự động phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau ngoài kiểm soát tốc độ, kiểm soát lái và phanh. Họ phải biết vị trí chính xác của mình (qua GPS) trên đường, họ phải xác định và duy trì vị trí làn đường chính xác của mình trên đường nhiều làn và đường cao tốc, họ phải nhận ra các phương tiện khác, người đi bộ, người đi xe đạp, ô tô, động vật, các mối nguy hiểm trên đường , tín hiệu giao thông và biển báo đường bộ (và phản ứng phù hợp để ngăn ngừa va chạm), chúng phải phân luồng và hòa nhập với các phương tiện giao thông khác và phản ứng với ý định lái xe của các phương tiện khác (rẽ, chuyển làn, phanh, v.v.), chúng phải tuân theo giới hạn tốc độ, biển báo dừng và đèn dừng, và họ phải làm việc 100% thời gian trong mọi loại điều kiện lái xe (ngày, đêm, mưa, tuyết, băng và sương mù).Mặc dù vậy, các nhà sản xuất ô tô vẫn tự tin rằng hiện tại họ hầu như đã có mặt ở đó và sẽ có thể sản xuất xe tự hành hoàn toàn vào năm 2020 hoặc 2021.

Biên soạn : Garatructuyen.com