Bóng đèn tốt nhất cho ô tô

0
2456

Bóng đèn nào tốt nhất cho đèn pha ô tô? Nhiều người lái xe tự đặt câu hỏi này khi mua bóng đèn thay thế vì bị cháy hoặc không hài lòng với ánh sáng phát ra. Khi chọn một số nguồn sáng nhất định, cần tính đến loại, thiết bị, công suất tiêu thụ của chúng (bao gồm cả nhiệt tỏa ra), lượng quang thông, v.v.

Theo tiêu chuẩn UNECE, đèn được chia thành nhiều loại. Tuy nhiên, phổ biến nhất cho đèn pha ô tô là loại H4 (sợi đôi) và H7 (sợi đơn). Cả hai đều được sử dụng trong hệ thống chiếu sáng xe CR được áp dụng ở Châu Âu. Các loại đèn tốt nhất cho ô tô được sản xuất bởi các nhà sản xuất nổi tiếng như Hella, Philips, Osram, IPF, IL Trade, MTF-Light.

Để hiểu rõ nên chọn loại đèn nào trong đèn pha tốt hơn, cần phải xác định xem chúng hiện đang tồn tại những loại nào. Vì vậy, các loại bóng đèn được sử dụng trong chiếu sáng ô tô là:

 • Đèn Xenon
 • Đèn Halogen
 • Đèn LED
 • Đèn Laser

Xenon bị cấm, tia Laze không thể tiếp cận được, vì vậy chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào Halogen, LED và Laser.

1. Đèn Halogen

Đèn Halogen là một kiểu phát triển của đèn sợi đốt truyền thống cũ. Về mặt cấu tạo, chúng là một bình kín với các điện cực có dây tóc vonfram bên trong. Tuy nhiên, thay vì không khí, một khí trơ và halogen đã được bơm vào bình, hỗn hợp này trước hết làm tăng độ sáng của chất phát sáng và thứ hai là tăng tuổi thọ.

Ưu điểm của đèn halogen bao gồm giá thành rẻ, thiết kế đơn giản, cũng như không cần lắp thêm bộ điều chỉnh tự động và rửa đèn pha. Nhược điểm là tuổi thọ tương đối ngắn (so với các mẫu đèn LED và Laser), hiệu suất thấp (tốn nhiều năng lượng để làm nóng dây tóc) và quang thông tương đối yếu (so với các loại đèn được liệt kê ở trên).

2. Đèn LED

Gần đây, ngày càng nhiều người đam mê xe hơi lắp đèn dạng LED vào đèn pha của xe hơi. Điều này được phục vụ bởi những lợi thế mà họ có. Đặc biệt:

 • Tuổi thọ rất dài;
 • Tiêu thụ điện năng cực kỳ thấp;
 • Quang thông mạnh mẽ (với số lượng lớn đèn LED trong đèn, ánh sáng sáng hơn nhiều so với đèn halogen và xenon phát ra);
 • Thiết kế ngoạn mục, ngoại hình đẹp (có nhiều giải pháp thiết kế khác nhau, mục đích không chỉ là cung cấp quang thông mạnh mẽ cho đèn pha mà còn làm cho chúng nguyên bản);
 • Quang thông đồng đều của đèn pha (không cần lắp thêm bộ điều chỉnh).

Tuy nhiên, cũng giống như các thiết bị kỹ thuật khác, đèn pha LED cũng có những nhược điểm. Chúng bao gồm giá cao (mặc dù theo thời gian nó sẽ giảm, vì mọi thứ đi đến thực tế là đèn LED đang thay thế các thiết bị khác. Và cả sự phụ thuộc của quang thông vào thiết kế (thiết kế) của quang học đèn pha. Trong trường hợp sau, thường xảy ra tình trạng nhà sản xuất cố tình hy sinh số lượng đèn LED trong đèn để có lợi cho thiết kế ban đầu.

Một sai lầm quan trọng nên được chú ý ở đây! Nó nằm ở chỗ đèn LED chỉ phù hợp với đèn pha được thiết kế để sử dụng nó. Có nghĩa là, nếu theo hướng dẫn, bạn cần sử dụng đèn halogen tiêu chuẩn trong ô tô của mình, thì đèn LED sẽ không hoạt động tối ưu với chúng! Việc sử dụng chúng trong đèn pha như vậy có liên quan đến một số vấn đề. Đầu tiên, chúng tỏa sáng rất yếu, đó là do thiết kế của quang học. Thứ hai, chúng rất nóng và có thể làm hỏng kính và chóa đèn pha. Thứ ba, họ làm chói mắt những người lái xe đang đi tới bằng ánh sáng của họ.

3. Đèn Laser

Đây là công nghệ chiếu sáng mới nhất trên xe hơi. Hiện chỉ có rất ít mẫu siêu xe, như BMW i8 hay Audi R8, được trang bị công nghệ này. Đèn laser được cho là tạo ra luồng sáng mạnh gấp 1000 lần đèn LED, nhưng chỉ tiêu thụ một lượng điện năng bằng 2/3, thậm chí 1/2, so với đèn LED. Đèn laser trên i8 có thể chiếu sáng khoảng cách 600 m phía trước xe, so với 300 m nếu dùng đèn LED.

Cũng cần lưu ý rằng tuy gọi là đèn laser nhưng thực chất ánh sáng phát ra từ nó không phải là tia laser. Thay vào đó, tia laser được chiếu vào một thấu kính có chứa khí phốt pho bên trong. Chất khí này sẽ bị kích thích và phát sáng.

Nhược điểm lớn nhất của đèn laser vào thời điểm này chính là giá thành rất cao. Bộ đèn laser trên BMW i8 có giá khoảng 10.000 USD. Đèn laser cũng tỏa nhiều nhiệt hơn cả đèn LED, vì vậy nó cần hệ thống giải nhiệt phức tạp hơn. Đèn laser hiện cũng phải đi kèm các loại đèn khác như LED hay xenon vì nó chưa thể đảm nhận cùng lúc vai trò đèn chiếu xa và chiếu gần.

Chú ý:

 • Chỉ có thể lắp bóng đèn LED trong đèn pha ô tô được chỉ định.
 • Bạn không nên mua đèn có công suất lớn hơn đèn đã cháy. Bạn sẽ tìm thấy thông tin liên quan trong sách hướng dẫn hoặc tài liệu tham khảo cho chiếc xe của bạn.

Mua đèn xe hơi

Khi chọn một hoặc một bóng đèn khác cho ô tô, cần phải tính đến công suất của chúng (theo quy luật, giá trị này là tiêu chuẩn và là 55 W), giá trị của quang thông, nhiệt độ của ánh sáng và loại đế.

Nếu đèn (hoặc một trong các chế độ của nó) bị lỗi ở một đèn pha, bạn nên mua một cặp đèn mới và thay thế đồng thời ở cả hai đèn pha. Điều này sẽ đảm bảo rằng chúng có cùng độ sáng và tuổi thọ xấp xỉ như nhau. Bạn cũng có thể tìm thông tin về loại đế trong tài liệu về máy. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn nhiệt độ màu và thông lượng.

Nhiệt độ màu và quang thông

Khi chọn đèn cho ô tô, bạn cũng nên xem xét nhiệt độ màu của chúng. Rốt cuộc, nó trực tiếp phụ thuộc vào loại và công suất của bóng đèn. Đối với mắt người, nhiệt độ màu tối ưu nhất là trong khoảng 4000 … 6500 Kelvin. Phạm vi này tương ứng với ánh sáng ban ngày trắng do các nguồn nhân tạo hoặc tự nhiên phát ra. Ví dụ, một bóng đèn huỳnh quang trắng lạnh phát ra ánh sáng ở 4.000 K. Và ánh sáng trắng giữa trưa có nhiệt độ 6.500 K.

Tuy nhiên, các loại đèn nêu trên không phải lúc nào cũng thích hợp. Nếu có tầm nhìn kém hoặc sương mù bên ngoài, tốt hơn là sử dụng bóng đèn có nhiệt độ thấp hơn (ví dụ: 3000 K trở xuống). Để tham khảo: bóng đèn sợi đốt 200 W phát ra ánh sáng có nhiệt độ 3000 K. Dựa trên điều này, lựa chọn sau sẽ là lựa chọn tốt nhất:

 • đối với đèn sương mù, tốt hơn nên chọn các nguồn sáng có nhiệt độ trong khoảng 3000 … 3500 K;
 • đối với đèn pha thông thường tốt hơn nên mua đèn có nhiệt độ từ 4000 K trở lên.(Đèn có nhiệt độ trong khoảng 4200 … 4500 K cho ánh sáng trắng tối ưu. Nếu nhiệt độ dưới 3500 K, thì có thể nhận thấy màu hơi vàng. Và nếu nhiệt độ từ 5000 K trở lên, thì bạn có thể quan sát thấy màu hơi xanh.)

Khi mua đèn, hãy chú ý đến giá trị quang thông. Theo tiêu chuẩn nhà nước hiện hành GOST R 41.37-99 (Quy định UNECE số 37), đối với loại đèn h7, nó phải là 1350 lumen đối với đèn 6 vôn và 1550 lumen đối với đèn 12 vôn . Yêu cầu này là do tuân thủ các yêu cầu an toàn cho cả người điều khiển phương tiện giao thông trực tiếp và người điều khiển xe ô tô đang chạy tới.

Đừng mua bóng đèn quá mạnh! Định mức công suất được chỉ ra trong tài liệu về xe. Nếu không (nếu bóng đèn hoạt động rất mạnh) sẽ có nguy cơ làm hỏng gương phản xạ do nó quá nóng liên tục. Và điều này hứa hẹn sẽ thay thế toàn bộ đèn pha, tất nhiên sẽ không hề rẻ.

Nhà sản xuất

Một số lượng lớn các thương hiệu và nhà sản xuất hiện đang có mặt trên thị trường. Ngoại trừ các thương hiệu Trung Quốc và các thương hiệu khác ít được biết đến, phổ biến nhất là các thương hiệu sau: OSRAM, Philips, BOSCH, Narva, Mayak. Sự lựa chọn giữa chúng nên được thực hiện dựa trên các chỉ số tiêu chuẩn – sự hiện diện của mẫu bóng đèn mong muốn trong dây chuyền của chúng, thời gian bảo hành, tính nguyên bản của sản phẩm, tỷ lệ giá cả – chất lượng.

Các nhân viên của nhà xuất bản danh tiếng “Za Rulem” đã tiến hành thử nghiệm thực tế các loại đèn của các hãng sản xuất nói trên. Các thử nghiệm được thực hiện trên một chiếc Chevrolet Aveo có tuổi thọ đèn pha là một năm rưỡi.

Quang thông được đo bằng thiết bị Ecolight-02 riêng biệt cho đèn pha bên phải và bên trái. Kết quả thử nghiệm được tóm tắt trong bảng. Chữ “L” có nghĩa là đèn pha bên trái, và “P” – bên phải.

Bảng này cũng cho thấy các giá trị của bóng đèn đi-ốt phát quang (LED) đã được lắp vào đèn pha được thiết kế cho bóng đèn halogen tiêu chuẩn. Có thể thấy từ các thử nghiệm được thực hiện và kết quả được trình bày, giá trị quang thông của chúng cực kỳ thấp. Do đó, chúng tôi nhắc lại thông tin trên là bóng đèn LED chỉ sử dụng được với các loại đèn pha ô tô tương ứng!

4. Đánh giá đèn có đế h1

Đèn pha với đế h1 vẫn còn khá phổ biến trên ô tô, mặc dù chúng đã được thay thế rộng rãi bằng các thiết bị chiếu sáng hiện đại hơn. Chúng tôi cung cấp cho bạn xếp hạng 11 bóng đèn có đế tương ứng, phù hợp với đèn pha phản xạ từ ô tô VAZ-2110. Dưới đây là đánh giá cho biết sự giảm hoặc tăng của quang thông so với đèn tiêu chuẩn do nhà sản xuất ô tô lắp đặt trên băng tải.

 • Vị trí thứ 11. Osram H1 Dòng Original 12V 55W (64150). Đây là loại đèn tiêu chuẩn được hãng xe VAZ-2110 lắp đặt từ nhà máy.
 • Vị trí thứ 10. GE MegaLight Plus + 50%. Phát ra 106% so với đèn tiêu chuẩn.
 • Vị trí thứ 9. GE Sportlight + 50%. Nó phát ra 110% so với đèn tiêu chuẩn.
 • Vị trí thứ 8. PHILIPS White Vision 4300K + 60%. Phát ra 113% so với đèn tiêu chuẩn.
 • Vị trí thứ 7. Tầm nhìn PHILIPS + 30%. Phát ra 114% so với đèn tiêu chuẩn.
 • Vị trí thứ 6. KOITO Whitebeam III. Phát ra 117% so với đèn tiêu chuẩn.
 • Vị trí thứ 5. OSRAM SILVERSTAR + 60%. Phát ra 128% đèn tiêu chuẩn.
 • Vị trí thứ 4. PHILIPS Vision Plus + 60%. Phát ra 128% đèn tiêu chuẩn.
 • Vị trí thứ 3. OSRAM NIGHT BREAKER UNLIMITED + 110%. Phát ra 133% so với đèn tiêu chuẩn.
 • Vị trí thứ 2. Tầm nhìn PHILIPS X-treme + 130%. Phát ra 134% đèn tiêu chuẩn.
 • Vị trí thứ nhất. GE MegaLight Ultra + 90%. Phát ra 138% so với đèn tiêu chuẩn.

Chú ý: Hãy nhớ rằng tất cả các đèn pha với cơ sở h1 phải được điều chỉnh sau khi lắp vào đèn pha. Điều này là do thực tế là chúng có đế nhỏ, và cường độ và hướng của chùm sáng thay đổi so với hình dạng của nhiều loại đèn.
Đánh giá đèn H7.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét các loại đèn h7 phổ biến. Đánh giá được trình bày dưới đây dựa trên quang thông mà một loại đèn cụ thể tạo ra. Dữ liệu thu được bằng cách sử dụng đồng hồ đo ánh sáng được tích hợp trong thiết bị điều chỉnh đèn pha. Vì vậy, đánh giá như sau:

 • Vị trí thứ 15. MTF – 20,8 klx (kilolux).
 • Vị trí thứ 14. PHILIPS CRYSTAL – 22,7 klx.
 • Vị trí thứ 13. Ba đèn khác nhau được đặt tại vị trí này cùng một lúc, vì chúng cho kết quả gần giống nhau. Đặc biệt: PHILIPS Long Life ECO vision – 24,6 klx, OSRAM ULTRA LIFE – 24,5 klx, OSRAM ALLSEASON – 24,5 klx.
 • Vị trí thứ 12. OSRAM GỐC – 25,3 klx.
 • Vị trí thứ 11. PHILIPS Blue Vision Ultra – 26,1 klx.
 • Vị trí thứ 10. NARVA ĐỜI DÀI – 26,4 klx.
 • Vị trí thứ 9. PHILIPS + 30% – 27 klx.
 • Vị trí thứ 8. HỢP ĐỒNG NARVA + – 27,5 klx.
 • Vị trí thứ 7. NARVA RANGE POWER 50+ – 28,1 clx.
 • Vị trí thứ 6. PHILIPS + 60% – 28,4 klx.
 • Vị trí thứ 5. GE – 28,6 klx.
 • Vị trí thứ 4. PHILIPS + 130% – 29,1 klx.
 • Vị trí thứ 3. PHILIPS + 80% – 30,2 klx.
 • Vị trí thứ 2. GE MEGALIGHT PLUS + 50% – 30,6 klx.

Vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng

 • Vị trí thứ nhất. OSRAM NIGHT BREAKER Không giới hạn + 110% – 32,1 klx.

Đương nhiên, ngày nay có rất nhiều bóng đèn khác trên thị trường, đặc biệt là vì nó phụ thuộc, trong số những thứ khác, vào hậu cần. Do đó, ở các vùng khác nhau trên đất nước, bạn có thể không tìm thấy một số loại đèn nhất định.

Đương nhiên, ngày nay có rất nhiều bóng đèn khác trên thị trường, đặc biệt là vì nó phụ thuộc, trong số những thứ khác, vào hậu cần. Do đó, ở các vùng khác nhau trên đất nước, bạn có thể không tìm thấy một số loại đèn nhất định.

5. Đánh giá bóng đèn h4

Tương tự, chúng tôi cung cấp cho bạn xếp hạng của đèn pha với cơ sở h4. Nó cũng được xây dựng trên nguyên tắc cường độ phát sáng. Các phép đo được thực hiện bằng cách sử dụng một thiết bị được sử dụng để hiệu chỉnh đèn pha, thiết bị này cũng có bộ đo độ sáng tích hợp. Vì vậy, xếp hạng trông như thế này:

 • Vị trí thứ 9. General Electric (GE) H4. Nó phát ra khoảng 12,5 kiloluxes (klx).
 • Vị trí thứ 8. OSRAM Màu xanh lam mát mẻ. Đèn được chế tạo “cho xenon”, phát ra ánh sáng trắng. Cường độ ánh sáng – 12,5 klx.
 • Vị trí thứ 7. NARVA Contrast Plus. Loại đèn này cho ánh sáng hơi vàng và rất thích hợp để sử dụng trong điều kiện thời tiết xấu (mưa, sương mù). Quang thông là 14,4 klx. Cũng ở vị trí thứ bảy là đèn PHILIPS Crystal Vision với quang thông tương tự.
 • Vị trí thứ 6. OSRAM Bilux H4. Đây là loại đèn tiêu chuẩn, thường được lắp trên xe rời dây chuyền lắp ráp. Quang thông của nó là 14,5 klx.
 • Vị trí thứ 5. PHILIPS Long Life EcoVision. Một tính năng đặc biệt của loại đèn này là tuổi thọ lâu dài. Quang thông là 14,8 klx.
 • Vị trí thứ 4. PHILIPS VisionPlus + 60%. Đèn có một giá trị lý tưởng cho đồng tiền. Một quang thông có giá trị 18,8 klx được phát ra.
 • Vị trí thứ 3. PHILIPS + 30%. Quang thông của chúng là 19,4 klx.
 • Vị trí thứ 2. Tầm nhìn PHILIPS H4 X-treme + 130%. Phát ra quang thông 20 klx.

Vị trí chiến thắng xếp hạng

 • Vị trí đầu tiên. OSRAM Night Breaker không giới hạn. Quang thông của chúng là 21,1 klx.

Ngoài ra còn có hai đèn h4 không được khuyến khích lắp đặt. Đó là MTF ARGENTUM LIGHT và OSRAM SUPER BRIGHT. Trong trường hợp đầu tiên, đèn xoắn ốc được lắp theo cách mà ánh sáng khuếch tán có cường độ rất thấp và rất méo. Nó hầu như không thể thay đổi được. Ngoài ra, một lớp phủ giống như xenon hơi xanh được phủ lên bóng đèn, làm giảm cường độ phát sáng của bóng đèn. Đối với đèn thứ hai, nó có công suất cao hơn – 100/80 W. Do đó, nó có thể được lắp đặt trên các phương tiện không lưu thông trên đường công cộng. Ngược lại, nó được sử dụng cho nhiều loại xe đua, xe SUV, xe địa hình, v.v. Chúng cũng tỏa ra nhiều nhiệt, sẽ gây ra các vấn đề về phản xạ và tiếp xúc điện.

Điều chính mà bạn nên nhớ khi chọn một số loại đèn nhất định cho đèn pha ô tô của bạn là khuyến nghị của nhà sản xuất. Đặc biệt, không bao giờ lắp bóng đèn LED trong đèn pha ô tô được thiết kế cho bóng đèn halogen tiêu chuẩn vì chúng yêu cầu quang học khác nhau. Ngoài ra, bạn không nên lắp bóng đèn có công suất quá mạnh, vì điều này có thể làm hỏng không chỉ chóa của đèn pha mà còn làm hỏng các phần nhựa của vỏ đèn ô tô. Và điều này sẽ kéo theo việc thay thế toàn bộ đèn pha, bản thân nó sẽ tốn rất nhiều chi phí.

Ngoài ra, không nên mua các loại đèn Trung Quốc quá rẻ từ các thương hiệu không rõ ràng. Tốt hơn là sử dụng các sản phẩm từ các nhà sản xuất đáng tin cậy – PHILIPS, OSRAM, BOSCH, NARVA, v.v. Tuy nhiên, hãy cố gắng mua hàng tại các cửa hàng đã được xác minh và cấp phép để loại trừ khả năng mua phải hàng giả. Hãy nhớ rằng đối với hầu hết các loại đèn có mối quan hệ nghịch đảo giữa độ sáng và tuổi thọ sử dụng của chúng. Do đó, việc lựa chọn là tùy thuộc vào bạn!

Garatructuyen chúc quý khách thành công và lựa chọn được sản phẩm tốt nhất cho xế yêu của mình.

Biên soạn: Garatructuyen.com