Xả nước làm mát BMW E60 5-series (2004-2010) – động cơ N52 6 xy lanh

0
1432

Xả nước làm mát BMW E60 nên được thực hiện nếu hệ thống làm mát không được bảo dưỡng trong vòng 24 tháng.

xa-nuoc-lam-mat-bmw-e60-5-series-2004-2010-n56-6-xy-lanh

Để hiểu lý do tại sao nên thực hiện xả nước làm mát BMW E60 trên xe 5-series của bạn, chúng ta cần bắt đầu với thành phần chất làm mát động cơ. Nước làm mát BMW chủ yếu được tạo thành từ ethylene glycol, một hóa chất độc hại khi trộn 50/50 với nước cất sẽ trở thành chất lỏng truyền nhiệt tuyệt vời. Ethylene glycol giúp giữ cho động cơ của bạn không bị đóng băng vào mùa đông hoặc quá nóng vào mùa hè. Nước làm mát BMW cũng chứa một số chất ức chế ăn mòn khác nhau để giúp ngăn ngừa ăn mòn các bộ phận kim loại, đáng chú ý nhất là những chất làm bằng nhôm và đồng.

Sốc nhiệt

Khi chất làm mát trong chiếc BMW của dùng đã lâu, sẽ xảy ra hiện tượng “sốc nhiệt”. Sốc nhiệt là do nhanh chóng đưa chất làm mát vào dao động nhiệt mạnh như khi khởi động động cơ đang nóng. Theo thời gian, sốc nhiệt khiến ethylene glycol phân hủy thành axit hữu cơ làm tan các bộ phận kim loại, phá hủy hệ thống làm mát BMW của bạn từ trong ra ngoài theo đúng nghĩa đen. Vì các chất ức chế ăn mòn trong chất làm mát bị cạn kiệt theo tuổi tác, chúng dần mất khả năng tạo lớp bảo vệ trên các bộ phận kim loại này – không còn gì trong chất làm mát để chống lại sự tấn công của axit này, vì vậy cần phải thay nước làm mát.

Những hình ảnh sau đây là bộ làm mát dầu bằng nhôm mà chúng tôi đã tháo ra khỏi toa xe wagon E61 530xi năm 2006 với động cơ N52 đã bị bỏ quên nghiêm trọng. Chúng tôi đặt nó bên cạnh một bộ làm mát dầu N52 mới để cho biết mức độ hư hỏng. Bạn có thể thấy vết rỗ nghiêm trọng do ăn mòn gây ra. Điều này có thể có khả năng phá hủy động cơ N52.

Bộ làm mát dầu bằng nhôm bên trái đã được tháo khỏi chiếc 530xi năm 2006 với chất làm mát không được thay đổi trong nhiều năm.

xa-nuoc-lam-mat-bmw-e60-5-series-2004-2010-n56-6-xy-lanh

Rỗ nghiêm trọng trên nhôm do chất làm mát bị sốc nhiệt

Pha chất làm mát với loại nước không đúng yêu cầu

Điều quan trọng là nước làm mát BMW của bạn chỉ được pha theo tỷ lệ 50/50 với nước cất. Không bao giờ sử dụng nước máy, nước suối hoặc bất kỳ loại nước lọc nào (trừ khi được lọc bằng phương pháp thẩm thấu ngược) trong nước làm mát. Nước vòi và nước suối chứa hàm lượng canxi và magiê cao, sẽ gây đóng cặn và tạo cặn khoáng bên trong hệ thống làm mát. Khi những cặn bẩn này tăng kích thước, chúng có thể làm tắc nghẽn dòng chảy của chất làm mát khiến động cơ quá nóng. Việc đóng cặn có thể phá hủy các thành phần bên trong của máy bơm nước và van hằng nhiệt, dẫn đến việc sửa chữa tốn kém.

Khoáng chất bám trên miếng đệm làm mát dầu do trộn chất làm mát với nước không đúng cách

xa-nuoc-lam-mat-bmw-e60-5-series-2004-2010-n56-6-xy-lanh

Đóng cặn bên trong ống nước từ nước cứng

Cách thực hiện xả nước làm mát BMW

Để xả đúng hệ thống làm mát trong động cơ 6 xy lanh N52, tất cả chất làm mát phải được xả ra khỏi xe. Sau đó, động cơ phải được rửa sạch bằng nước cất và chất làm sạch đặc biệt như LiquiMoly Radiator Cleaner, xả kỹ một lần nữa, sau đó đổ đầy nước làm mát mới vào. Xin lưu ý rằng trước khi bắt đầu sửa chữa này, xe sẽ cần được nâng lên, đỡ và cân bằng để bộ tản nhiệt và lốc máy có thể xả ra ngoài. Bạn không thể chỉ nâng phần đầu xe lên, điều này sẽ khiến nước làm mát chảy ra phía sau động cơ khiến nó không thoát ra ngoài đúng cách.

I. Các phụ tùng, dụng cụ và vật tư

1. Các phụ tùng

– Chất làm mát (bắt buộc) – Bạn chỉ nên sử dụng chất làm mát BMW chính hãng pha 50/50 với nước cất trong xe BMW của bạn. Tiết kiệm chi phí ít hoặc không có khi sử dụng một thương hiệu kém hơn. Xin lưu ý rằng bạn sẽ cần khoảng 4 gallon nước làm mát hỗn hợp để đổ đầy động cơ BMW N52 của mình, có nghĩa là bạn sẽ cần mua hai gallon nước làm mát và hai gallon nước cất.

  • Chất chống đóng băng/làm mát – BMW chính hãng 82141467704

– Liqui Moly Radiator Cleaner (tùy chọn) – Nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự ăn mòn hoặc cặn khoáng nước cứng khi thực hiện xả nước làm mát BMW N52, thì bạn cần phải làm sạch hệ thống trước khi đổ đầy. Chỉ xả hệ thống bằng nước cất sẽ không loại bỏ được sự ăn mòn và cặn khoáng. Hướng dẫn sửa chữa BMW chỉ sử dụng Liqui Moly Radiator Cleaner trên ô tô của họ. Nó là một sản phẩm tuyệt vời sẽ làm sạch triệt để hệ thống làm mát của bạn.

  • Liqui Moly Radiator Cleaner – Liqui Moly 2051 – Tất cả các loại xe BMW

2. Các dụng cụ và vật tư

  • Tuốc nơ vít 4 cạnh
  • Dụng cụ gắp kim loại

II. Quy trình xả nước làm mát BMW E60

Quy trình 1 – Thực hiện xả nước làm mát BMW E60

Để xả đúng cách hệ thống làm mát trong xe 5-series động cơ N52 6 xy lanh, bạn phải loại bỏ càng nhiều chất làm mát hiện có càng tốt. Điều này đòi hỏi phải xả bộ tản nhiệt và khối động cơ (thông qua van hằng nhiệt). Xin lưu ý rằng đây là một công việc rất phức tạp. Đảm bảo chuẩn bị sẵn nhiều chậu nước và giẻ lau.

1. Kích và đỡ xe của bạn ở cả bốn bánh để nó bằng phẳng.

2. Tháo nắp bình nước làm mát. Điều này sẽ cho phép hệ thống thoát nước đúng cách.

xa-nuoc-lam-mat-bmw-e60-5-series-2004-2010-n56-6-xy-lanh

3. Tháo tấm gầm bên dưới động cơ. Nó được giữ cố định bằng vít 4 cạnh.

4. Xác định đáy của bộ tản nhiệt. Tìm ống tản nhiệt dưới ở phía dưới bên phải của bộ tản nhiệt.

xa-nuoc-lam-mat-bmw-e60-5-series-2004-2010-n56-6-xy-lanh

5. Sử dụng một cái gắp kim loại hoặc tuốc nơ vít lưỡi phẳng để tháo kẹp khóa trên ống nối ống tản nhiệt dưới. Chuẩn bị sẵn một chậu xả nước bên dưới khi bạn kéo lỏng ống.

6. Nắm chặt ống tản nhiệt dưới và kéo lỏng ra. Để bộ tản nhiệt và ống thoát nước kỹ trong vài phút.

xa-nuoc-lam-mat-bmw-e60-5-series-2004-2010-n56-6-xy-lanh

7. Rút kẹp khóa và đẩy mạnh ống tản nhiệt dưới trở lại khớp nối của nó cho đến khi bạn nghe thấy tiếng lách cách vào đúng vị trí.

8. Định vị van hằng nhiệt ở phía trước bên phải của động cơ. Để xả triệt để khối động cơ, phải tháo ống hồi nhiệt lớn ở phía trước. Không cần phải tháo bất kỳ ống điều nhiệt nào khác, ống hồi lưu lớn sẽ xả triệt để.

xa-nuoc-lam-mat-bmw-e60-5-series-2004-2010-n56-6-xy-lanh

9. Để tháo ống hồi nhiệt lớn, trước tiên bạn phải nhả kẹp khóa của nó. Nhiều thợ máy phải vật lộn với chiếc kẹp khóa này vì nó nằm trên đầu vòi. Nó có thể được tháo ra dễ dàng bằng một cái gắp kim loại thẳng như hình bên dưới, chỉ cần đưa tay qua đầu ống nối và nhấc nó lên. Nếu khớp nối bị cứng và không kéo khỏi bộ điều nhiệt, hãy sử dụng tuốc nơ vít có lưỡi phẳng lớn để cạy nhẹ nó ra. Để van hằng nhiệt và ống thoát nước trong khoảng 5 phút, sau đó thay thế ống.

xa-nuoc-lam-mat-bmw-e60-5-series-2004-2010-n56-6-xy-lanh

10. Hệ thống làm mát hiện đã được xả hoàn toàn.

Quy trình 2 – Xả nước hệ thống làm mát BMW E60

Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết này, hệ thống làm mát nên được rửa bằng nước cất và một chất chất lượng cao như Liqui Moly Radiator Cleaner. Để xả sạch động cơ đúng cách, hệ thống làm mát phải được đổ đầy nước và chất vệ sinh, xả hết không khí, sau đó chạy trong khoảng 20 phút. KHÔNG cố gắng khởi động và chạy động cơ cho đến khi bạn đã hoàn thành việc lọc sạch hệ thống làm mát không khí.

1. Một bộ sạc ắc quy nên được gắn vào xe của bạn trong khi nạp đầy hệ thống và làm sạch không khí. Lý do cho điều này là bạn sẽ hút dòng điện từ sạc ắc quy trong khoảng 15-20 phút mà động cơ không chạy.

2. Gắn bộ sạc ắc quy vào các cực ắc quy trong khoang động cơ như hình dưới đây và đặt nó ở cài đặt thấp nhất. KHÔNG BAO GIỜ gắn bộ sạc pin trực tiếp vào ắc quy ở phía sau xe, bạn có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các thiết bị điện tử nhạy cảm nếu bạn làm vậy.

3. Đầu tiên, máy bơm nước phụ cần được kích hoạt để nước tuần hoàn và sạch hơn qua hệ thống trong khi bạn đổ đầy nó. Máy bơm được kích hoạt khi nhiệt của xe được đặt ở cài đặt tối đa và quạt gió ở cài đặt thấp nhất.

4. Bắt đầu bằng cách đạp phanh và đánh lửa.

xa-nuoc-lam-mat-bmw-e60-5-series-2004-2010-n56-6-xy-lanh xa-nuoc-lam-mat-bmw-e60-5-series-2004-2010-n56-6-xy-lanh

5. Nhả bàn đạp phanh và nhấn nút khởi động động cơ (không nhấn nút khởi động động cơ khi nhấn chân phanh nếu không bạn sẽ khởi động xe). Điều này sẽ cho phép bạn bây giờ thay đổi cài đặt HVAC trên bảng điều khiển và trong iDrive.

xa-nuoc-lam-mat-bmw-e60-5-series-2004-2010-n56-6-xy-lanh

6. Trong iDrive, hãy đặt nhiệt độ bên người lái thành nhiệt hoàn toàn.

xa-nuoc-lam-mat-bmw-e60-5-series-2004-2010-n56-6-xy-lanh

7. Trên bảng điều khiển, hãy chuyển điều khiển nhiệt độ bên lái xe sang mức nhiệt hoàn toàn.

xa-nuoc-lam-mat-bmw-e60-5-series-2004-2010-n56-6-xy-lanh

8. Đặt tốc độ quạt gió ở mức thấp.

9. Di chuyển ra phía trước xe. Đổ toàn bộ chất làm sạch bộ tản nhiệt vào bình giãn nở chất làm mát.

xa-nuoc-lam-mat-bmw-e60-5-series-2004-2010-n56-6-xy-lanh

10. Tiếp theo, đổ nước cất vào bình nước làm mát cho đến khi đầy hoàn toàn. Chờ mực nước giảm xuống, sau đó đổ tiếp. Lặp lại quy trình này cho đến khi mức không còn giảm nữa và bình nước làm mát đã đầy. Sẽ mất khoảng 8-10 lít để lấp đầy hệ thống.

xa-nuoc-lam-mat-bmw-e60-5-series-2004-2010-n56-6-xy-lanh

11. Đặt chặt nắp trở lại bình giãn nở.

xa-nuoc-lam-mat-bmw-e60-5-series-2004-2010-n56-6-xy-lanh

12. Di chuyển trở lại ghế tài xế của xe. Tắt xe. Xe phải được tắt máy trước khi thực hiện bước tiếp theo.

13. Bây giờ chất làm mát phải được lọc hết không khí (còn được gọi là quá trình xả). Loại bỏ bọt khí ra khỏi chất làm mát ngăn động cơ có thể bị quá nhiệt. Động cơ N52 trong xe 5-series của bạn có quá trình xả tự động được điều khiển bởi máy bơm nước điện.

14. Bắt đầu bằng cách bật lại khóa điện, nhả bàn đạp phanh và nhấn lại nút khởi động (bước 2 và 3 ở trên).

15. Đạp chân ga trong 12 giây. Thao tác này sẽ kích hoạt máy bơm nước và bắt đầu quá trình chảy nước làm mát tự động.

xa-nuoc-lam-mat-bmw-e60-5-series-2004-2010-n56-6-xy-lanh

16. Di chuyển đến phía trước của xe và lắng nghe bất kỳ âm thanh nào ở phía trước bên phải của động cơ. Bạn sẽ nghe thấy âm thanh nhỏ của máy bơm nước và chất làm mát đang được lưu thông qua hệ thống. Nếu bạn không nghe thấy tiếng nước hoặc máy bơm thì hãy tháo nắp bình giãn nở ra, kiểm tra bằng mắt thường thấy nước có lưu thông không, sau đó nhanh chóng thay nắp.

17. Quá trình xả tự động kéo dài khoảng 12 phút. Khi kết thúc, tắt xe và ngắt kết nối bộ sạc ắc quy.

18. Mở bình nước làm mát và đóng nắp lại nếu cần.

19. Khởi động xe và để xe chạy trong khoảng 20 phút. Điều này sẽ giúp bộ tản nhiệt có nhiều thời gian để làm sạch hệ thống làm mát.

20. Tắt xe và để động cơ nguội trước khi tiến hành các bước đổ nước làm mát cuối cùng bên dưới.

Quy trình 3 – Đổ đầy hệ thống bằng chất làm mát mới

Hệ thống làm mát trong BMW E60 hiện đã được xả đúng cách và cần được đổ đầy nước làm mát mới. Lặp lại Quy trình 1 ở trên, lần này xả triệt để nước làm sạch khỏi hệ thống. Tiếp theo, lặp lại Quy trình 2, lần này sử dụng 8-10 lít chất làm mát BMW đã được pha 50/50 với nước cất. Đảm bảo kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các đường nước làm mát xem có rò rỉ không trước khi lắp tấm gầm.

Garatructuyen chúc quý khách thành công và có thể tự tay chăm sóc được cho xế yêu của mình.

Biên soạn: Garatructuyen.com