Vai trò của lốp ô tô

0
2123

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất và cung cấp lốp ô tô, với nhiều chủng loại khác nhau và giá cả cũng đa dạng. Lựa chọn được lốp phù hợp cho xế yêu của mình thật không dễ dàng. Để lựa chọn được loại lốp phù hợp cho xế yêu, trước tiên chúng ta nên tìm hiểu xem vai trò của lốp ô tô làm gì? Cấu tạo của lốp ra làm sao? Hoa lốp có tầm quan trọng thế nào đối với tính năng của xe?

1. Vai trò của lốp ô tô

Vai trò của các lốp xe là đỡ trọng lượng của cả xe, là bộ phận duy nhất trên xe tiếp xúc trực tiếp với bề mặt đường nên thường bị bài mòn và thay thế nhanh hơn so với các phụ tùng và linh kiện khác.

Lốp xe được thiết kế để hỗ trợ được toàn bộ trọng lượng của chiếc xe và hấp thụ các cú sốc trên đường bộ trong suốt quá trình xe lăn bánh. Lốp xe còn truyền tải lực kéo giúp xe di chuyển linh hoạt hơn. Để thực hiện các chức năng ấy một cách tốt nhất, đa số các lốp xe đều được sản xuất từ chất liệu cao su và bơm căng bởi không khí.

Ống bên trong lốp có nhiệm vụ chính là duy trì áp suất lốp không khí một cách thích hợp nhất, giữ cho áp suất ổn định và có thể hỗ trợ tải trọng xe một cách tốt nhất, hoàn toàn có thể chịu được những va chạm và hư hỏng.

2. Cấu tạo của lốp

  • Tanh lốp là lõi thép có độ bền kéo cao bọc cao su để tạo độ bền cần thiết cho lốp khi lắp và giúp lốp kết nối chắc chắn vào vành bánh xe.
  • Thân lốp: được làm từ nhiều lớp vải khác nhau còn gọi là vải bố có thể chia làm hai loại. Ở loại lốp bố tròn, sợi vải chạy vuông góc với talông lốp xe, còn loại lốp bố chéo cổ hơn có sợi vải chạy cắt chéo talông lốp.
  • Thành lốp: bên ngoài tráng cao su tổng hợp, nhằm tạo sự ổn định bề mặt bên cho lốp, bảo vệ các lớp vải bố và không cho không khí thẩm thấu ra ngoài. Thành lốp có thể có thêm các thành phần nhằm tăng cường độ chắc chắn cho bề mặt bên của lốp.
  • Lớp talông: có thành phần tổng hợp từ các loại cao su tự nhiên và nhân tạo. Talông và thành lốp được chế tạo thông qua quá trình đùn nhiệt.
  • Hoa lốp: cùng các rãnh lốp được thiết kế căn cứ theo công năng sử dụng.

3. Tầm quan trọng của hoa lốp

Hoa lốp là phần trực tiếp tiếp xúc với mặt đường, có các rãnh hình dạng khác nhau chủ yếu để đẩy nước trên mặt đường thoát ra khỏi vệt lăn bánh đảm bảo sự tiếp xúc của lốp với mặt đường. Các dạng rãnh thường là dạng dích dắc; dạng chữ nhân; dạng chéo về phía sau theo chiều lăn bánh… Rãnh càng sâu; hoa lốp càng cao; biến dạng càng nhiều và độ bám đường cũng càng tốt nhưng tính êm dịu khi lăn bánh càng kém. Vì vậy, loại lốp có hoa lốp nhỏ thường dùng cho loại xe con, lăn bánh trên đường tốt (xa lộ, thành phố) nhằm đảm bảo tính êm dịu của xe. Loại xe hoa lốp lớn, rãnh lốp sâu, thường dùng cho các loại xe tải, xe việt dã và các loại xe vận hành ở vùng băng tuyết, lầy lội.

Gara trực tuyến chúc bạn thành công và có thể tự tay chăm sóc xế yêu của mình.

Biên soạn: Garatructuyen.com

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn tại đây