Thay thế củ đề BMW N55 – 6 xy-lanh Turbo – 1,2,3,4,5,6,7, X1, X3, X5 và X6

0
1711

Một trong những cơn ác mộng lớn nhất mà bạn có thể gặp phải là khi cố gắng khởi động chiếc xe của bạn nhưng hoàn toàn không có gì xảy ra. Điều thậm chí còn gây khó chịu hơn là động cơ của chiếc xe có thể quay lại bình thường ngay trước khi nó bị hỏng. Có thể củ đề BMW đã bị hỏng chỉ trong một lần nhấn nút (hoặc vặn chìa khóa). Và nó thường xảy ra mà không có cảnh báo trước.

Củ đề BMW N55 bao gồm hai phần; mô tơ khởi động và công tắc điện từ. Mô tơ khởi động điện 12V hoạt động vật lý bằng cách kéo dài một bánh răng pinon nhỏ ăn khớp vào bánh đà để làm quay trục khuỷu của mô tơ. Công tắc điện từ của củ đề chỉ đơn giản là một rơ le điều khiển mô tơ khởi động. Khi khởi động xe, tín hiệu điện áp thấp từ hệ thống ra vào ô tô (CAS) làm cho công tắc điện từ đóng dòng điện gửi đến mô tơ khởi động.

Giống như tất cả các bộ phận cơ khí trên xe của bạn, củ đề BMW N55 có tuổi thọ nhất định và cuối cùng sẽ cần thay thế. Như ở trên, củ đề trong chiếc BMW của bạn thường sẽ bị lỗi với rất ít cảnh báo trước… và thường là vào thời điểm xấu nhất có thể. Triệu chứng phổ biến nhất của lỗi khởi động BMW N55 là xe chỉ quay khi nguội, nhưng không khởi động sau khi động cơ nóng lên (cần nhiều lực hơn để quay động cơ nóng). Các triệu chứng khác bao gồm tiếng nghiến khi cố gắng khởi động xe, hoặc xe hoàn toàn không khởi động được mặc dù tất cả các thiết bị điện tử khác hoạt động bình thường.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

Mặc dù công tắc điện từ của củ đề có thể được thay thế độc lập với động cơ, nhưng BMW rất không khuyến khích thợ máy làm việc này. Tiết kiệm chỉ bằng cách thay thế công tắc điện từ không có ý nghĩa gì khi một bộ phận hoàn chỉnh có thể được mua với giá gần như nhau. Hơn nữa, nếu bộ điện từ của bộ khởi động bị hỏng, rất có thể động cơ của bộ khởi động cũng bị mòn. Thay thế cả hai sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn khi phải thực hiện sửa chữa này hai lần.

Củ đề BMW N55 nằm bên dưới ống nạp ở phía sau bên trái động cơ. Nó có một khuyết điểm là sửa chữa khó khăn do thực tế là phải tháo đường ống nạp để thực hiện thay thế củ đề; không có cách nào để chạm vào củ đề từ gầm xe. Trên thực tế, việc thay thế củ đề trong động cơ tăng áp N55 không quá khó và là một sửa chữa rất “khả thi” đối với những người thợ sửa chữa tại nhà có tay nghề trung bình miễn là có sự kiên nhẫn.

Sửa chữa củ đề BMW N55 cũng là thời điểm tuyệt vời để thực hiện các dịch vụ khác như thay thế ống nạp và thay thế miếng đệm lắp bộ lọc dầu. Vì bạn sẽ phải tháo hầu hết hệ thống nạp ra khỏi xe để thực hiện sửa chữa này, bạn nên lên kế hoạch trước và thay thế tất cả các bộ phận hỏng hóc phổ biến trong động cơ tăng áp N55 của mình.

Phụ tùng và dụng cụ sửa chữa

A. Phụ tùng

Bộ khởi động (bắt buộc) – Như đã thảo luận ở trên, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên thay cả củ đề và bộ điện từ khi tiến hành thay củ đề BMW N55. Tại sao? Bởi vì trừ khi bạn đang mua một bộ khởi động chính hãng của BMW, bạn sẽ tiết kiệm được rất ít tiền chỉ bằng cách thay thế công tắc điện từ. Điều quan trọng cần nhớ là nếu công tắc điện từ của bạn bị lỗi, mô tơ cũng có thể gặp vấn đề trong thời gian không xa.

 • Mô tơ khởi động – Bosch 12412354701                                                                       
 • Mô tơ khởi động – TYC 12412354701                       Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh
 • Mô tơ khởi động – Chính hãng 12412354701                     

Các miếng đệm đường ống nạp (tùy chọn) – Chúng tôi đặc biệt khuyến nghị rằng các miếng đệm ống nạp được thay thế bất cứ khi nào tháo đường ống nạp ra khỏi đầu xi lanh. Các miếng đệm mới đảm bảo vừa khít và không bị rò rỉ chân không khó chịu gây ra mã lỗi và đèn bảng điều khiển.

 • Đệm đường ống nạp – Victor Reinz 11617547242      Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

B. Dụng cụ sửa chữa

 • Cờ lê 2 đầu vòng xoay E12
 • Khẩu hoa thị E12
 • Khẩu 11 mm
 • Khẩu 12 mm
 • Gắp kim loại
 • Kìm mũi dài

Quy trình sửa chữa

Phần 1 – Tháo ống nạp

Như đã thảo luận ở phần đầu của bài viết này, củ đề BMW N55 nằm dưới ống nạp. Để tiếp cận các bu lông lắp củ đề, ống nạp phải được tháo ra khỏi đầu xi lanh và thoát ra khỏi khu vực làm việc. Xin lưu ý rằng có nhiều mẫu BMW khác nhau được sản xuất với động cơ N55 và các bước sau đây có thể khác nhau giữa chúng. Chúng tôi đang sử dụng một chiếc 335i 2011 với động cơ tăng áp N55 để sửa chữa.

1. Tháo cực âm khỏi ắc quy. Vì việc sửa chữa này liên quan đến hệ thống điện của động cơ, nên ắc quy phải được ngắt kết nối để tránh hư hỏng các thiết bị điện tử nhạy cảm của xe. Không ngắt kết nối ắc quy mà đã sửa chữa rất có thể sẽ gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho các thiết bị điện tử nhạy cảm.

2. Tháo các nắp nhựa bên trái và bên phải khỏi các mặt của vỏ vi lọc.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

3. Tháo bốn con vít vỏ bộ vi lọc phía trên vào nắp đậy của động cơ. Tháo vỏ vi lọc phía trên khỏi xe.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

4. Ngắt kết nối công tắc điện của máy hút mùi khỏi phía bên trái của vỏ vi lọc.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

5. Tháo cảm biến không khí khỏi phía bên phải của vỏ vi lọc.

6. Tháo các chốt bên trái và bên phải đang neo vỏ vi lọc dưới vào thân xe. Tháo vỏ dưới khỏi khoang động cơ.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

7. Tháo hai vít đang neo ống hút vào mui hút. Mở ống dẫn khí ra khỏi bộ giảm thanh và tháo ra khỏi xe.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

8. Rút phích cắm của cảm biến lưu lượng khí nạp (MAF).

9. Nên đánh dấu các kết nối bằng băng dính màu để bạn khi lắp ráp lại đễ dàng.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

10. Tháo nắp động cơ ra khỏi động cơ.

11. Nới lỏng kẹp ống trên ống dẫn khí. Mở nắp bộ giảm thanh và tháo nó ra khỏi xe.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

12. Tháo phần đế của bộ giảm thanh ra khỏi động cơ. Ngắt kết nối bất kỳ dây nịt nào gắn dưới đáy bộ giảm thanh và tháo nó ra khỏi xe.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh
13. Nới lỏng kẹp ống trên ống cảm ứng điện tích. Sử dụng một cái gắp để nâng thanh thoát kim loại của đường ống nơi nó nối với thân van tiết lưu. Tháo bu lông lắp ống cảm ứng điện và CẨN THẬN tháo đường ống ra khỏi hệ thống nạp. Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

14. Lật ngược đường ống và tháo kết nối điện của nó bằng cách sử dụng một cái gắp kim loại để nâng chốt khóa của nó lên trong khi kéo giắc cắm ra.

15. Rút van xả nhiên liệu bằng cách ấn kẹp khóa kim loại và kéo dây kết nối ra. Ngắt kết nối ống chân không bằng nhựa khỏi đáy van và xếp ra khỏi khu vực làm việc một cách an toàn.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

16. Rút ống chân không ra khỏi nắp van. Sử dụng một cặp kìm mũi dài để lấy sẽ giúp ích cho bạn.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

17. Ngắt kết nối cảm biến áp suất nhiên liệu bằng cách ấn chốt khóa và kéo phích cắm ra khỏi ổ cắm.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

18. Sử dụng khẩu 11 mm để tháo một bu lông lắp và sáu đai ốc gắn chặt ống nạp vào đầu xi lanh.

19. CẨN THẬN tháo ống nạp ra khỏi đầu xi lanh. Có rất nhiều dây xung quanh mặt sau của ống góp, bạn có thể từ từ làm việc ống góp mà không cần ngắt kết nối dây chính.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

20. Sử dụng dây bungee để cố định ống nạp ra khỏi khu vực làm việc.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

Phần 2 – Tháo củ đề BMW E90

Với đường ống nạp đã được tháo, giờ đây có thể dễ dàng tiếp cận củ đề. Điều quan trọng cần lưu ý là củ đề có hai bu lông lắp, một trên và một dưới. Chốt trên khó lấy vì nó hướng về phía sau xe. Ngay cả những thợ máy chuyên nghiệp dày dặn cũng phải vật lộn với nó. Nếu bạn làm theo hướng dẫn của chúng tôi bên dưới, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào.

1. Xác định vị trí và xác định động cơ khởi động ở phía sau động cơ.

2. Kéo dây nịt chính ra khỏi giá đỡ của nó như hình dưới đây.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

3. Rút giắc cắm của cảm biến động cơ khởi động bằng cách ấn kẹp khóa kim loại của nó và kéo nó ra.

4. Sử dụng khẩu 12mm để tháo cáp cực dương khỏi bộ khởi động.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

5. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng búa đầu bi gõ vào đầu bu lông gắn kết bị giữ chặt để nới lỏng nó. Khi đó việc tháo các bu lông ra sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

6. Bắt đầu với chốt gắn phía dưới, hãy sử dụng cờ lê 2 đầu vòng xoay E12 để tháo nó một cách cẩn thận. Điều quan trọng là phải tháo bu lông dưới trước … điều này sẽ giúp dễ dàng tháo bu lông trên hơn.

7. Chúng tôi đã sử dụng cờ lê 2 đầu vòng xoay E12 để tháo bu lông lắp phía trên. Nó dễ dàng hơn nhiều so với việc cố gắng lấy một ổ cắm trên đó.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

8. Sử dụng cờ lê 2 đầu vòng xoay E12, đưa tay ra sau củ đề và tháo chốt gắn phía trên. Nếu bu lông bị kẹt, hãy dùng búa gõ thêm vài lần vào củ đề. Nắm chặt bộ khởi động và cẩn thận tháo nó ra khỏi xe. Hãy kiên nhẫn, bu lông khá dài và sẽ tốn khá nhiều thời gian để tháo nó ra.

Thay-the-cu-de-bmw-n55-6-xy-lanh

9. Nắm chặt bộ khởi động và cẩn thận tháo nó ra khỏi xe.

Phần 3 – Lắp đặt mô tơ khởi động N55 mới

Việc lắp đặt mô tơ khởi động mới rất đơn giản không có bước đặc biệt nào. Chúng tôi đã cung cấp một danh sách kiểm tra lắp ráp lại tiện dụng bên dưới có mọi bước lắp đặt cùng với các giá trị lực siết quan trọng. Hãy nhớ rằng…bạn sẽ không thể dụng cờ lê siết lực trên bu lông lắp phía trên…chỉ đơn giản là không đủ khe hở. Sử dụng phán đoán tốt khi siết chặt bu lông lắp phía trên, cẩn thận để không làm hỏng đầu của nó.

Danh sách kiểm tra cài đặt BMW N55 Starter

Khi bạn hoàn thành một bước, hãy sử dụng chuột (hoặc ngón tay nếu trên thiết bị di động) để chọn hộp là đã hoàn thành! Bước hoàn thành đánh dấu tích “V”

*** Các bước sau được thực hiện trên 335i 2011… các kiểu máy khác có thể khác.

 • Lắp củ đề mới vào động cơ.
 • Lắp lại các bu lông và siết chặt bằng tay.
 • Lực siết bu-lông khởi động thấp hơn (chỉ dành cho động cơ turbo) đến 38 Nm (28 ft-lb).
 • Như bên trên đã nói, bạn sẽ không thể siết bu lông lắp phía trên. Chúng tôi sử dụng cách sau đây để ước tính mô-men cần thiết: áp dụng áp lực vừa đủ lên bu lông lắp phía dưới bằng cờ lê E12 cho đến khi nó gần như không di chuyển. Áp dụng cùng một lượng áp lực lên bu lông lắp phía trên bằng cờ lê E12 cho đến khi nó gần như không di chuyển giống bu lông bên dưới. Điều này sẽ đặt nó đủ gần với giá trị mô-men xoắn cần thiết.
 • Lắp lại cáp cực dương vào củ đề và mô-men xoắn đai ốc gắn của nó lên 13 Nm (10 ft-lb).
 • Cắm lại dây cảm biến vào bộ khởi động.
 • Gắn lại dây nịt vào giá lắp của nó trên khối động cơ.
 • Cẩn thận định vị lại đường ống nạp vào các chốt gắn của nó, cẩn thận không để kẹp bất kỳ miếng đệm nào. Khuyến cáo thực sự nên lắp các miếng đệm mới bất cứ khi nào tháo đường ống nạp. Vui lòng xem danh sách các bộ phận của chúng tôi ở trên để biết thêm thông tin.
 • Lắp lại đai ốc và bu lông lắp ống nạp và siết lực 15 Nm (11 ft-lb) .
 • Cắm lại cảm biến áp suất nhiên liệu.
 • Cắm lại ống chân không vào nắp van.
 • Gắn dây chân không và cắm lại dây cảm biến vào van thông hơi nhiên liệu.
 • Cắm lại cảm biến vào ống cảm ứng nạp. Lắp lại đường ống cảm ứng nạp trở lại động cơ.
 • Lắp lại bộ giảm thanh.
 • Cắm lại cảm biến lưu lượng khí khối.
 • Lắp lại nắp động cơ.
 • Lắp lại ống hút.
 • Lắp đặt vỏ vi lọc thấp hơn.
 • Cài đặt các kết nối điện bên phải và bên trái.
 • Lắp đặt vỏ vi lọc phía trên.
 • Đính nắp bên phải và bên trái lại ở mỗi bên của vỏ vi lọc.
 • Kết nối lại ắc quy.

Thay thế bộ khởi động BMW N55 đã hoàn thành

Garatructuyen chúc quý khách thành công và có thể tự tay chăm sóc được cho xế yêu của mình.

Biên soạn: Garatructuyen.com