Ly hợp Luk

0
2001

Mỗi chiếc ô tô hiện đại đều được trang bị hệ thống ly hợp, và nếu nó bị lỗi, chủ xe buộc phải thay nó bằng sản phẩm từ các nhà sản xuất và thương hiệu khác nhau. Trong trường hợp này, cần phải chú ý có thể có các sản phẩm từ nhiều thương hiệu khác nhau đều phù hợp với xe. Tuy nhiên, có một nhà sản xuất hệ thống ly hợp nổi tiếng – LUK, hãng sản xuất ly hợp ô tô thứ 4 trên thế giới.

Hiện tại, các thương hiệu xe sau được trang bị bộ ly hợp LUK nguyên bản: Audi, Alfa Romeo, BMW, Citroen, Daimler Chrysler, Fiat, Ford, Chevrolet, Honda, Hyundai, Mazda, Mitsubishi, Nissan, Opel, Peugeot, Porsche, Renault, Seat, Skoda, Toyota, Volkswagen Volvo và nhiều hãng khác, bao gồm cả các nhà sản xuất trong nước. Các đánh giá về ly hợp LUK là cực kỳ tích cực (hiếm có trường hợp ngoại lệ, có thể do mua phải hàng giả hoặc lắp đặt hệ thống không chính xác). Chúng có chất lượng cao với độ tin cậy và độ bền tuyệt vời.

1. Mô tả thương hiệu

Đầu tiên hãy xem xét nhãn hiệu LUK và lịch sử của nó. Công ty LUK (Lamellen và Kupplungsbau) được thành lập vào năm 1965 tại Đức. Ban đầu, công ty tham gia vào việc phát triển và sản xuất các hệ thống ly hợp cho các loại xe khác nhau. Theo thời gian, công nghệ và bản thân công ty đã phát triển, tạo ra các giải pháp kỹ thuật độc đáo – bánh đà khối lượng kép, hệ thống ly hợp tự điều chỉnh và nhiều phát triển độc đáo hơn, nhờ đó thương hiệu đã trở nên nổi tiếng thế giới.

Đối với năm 2018, với nhãn hiệu này, sản phẩm được sản xuất tại 17 nhà máy trên khắp thế giới, đặc biệt, tại các quốc gia sau: Đức, Pháp, Anh, Hungary, Brazil, Mexico, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nam Phi và Mỹ. Hơn 14 triệu ly hợp cho xe du lịch được sản xuất trong một năm.

2. Mô tả của ly hợp LUK

Phạm vi sản phẩm được sản xuất dưới nhãn hiệu LUK là rất lớn và không chỉ giới hạn ở các bộ phận của hệ thống ly hợp. Tuy nhiên, liên quan đến phân khúc ly hợp Luk, các sản phẩm do công ty sản xuất được chia thành các loại sau:

 • Bộ ly hợp hoàn chỉnh LUK (RepSet);
 • Hệ thống truyền động ly hợp cũng như vòng bi tỳ (CSC);
 • Vỏ ly hợp LUK với ổ bi tỳ (RepSet Pro);
 • Bánh đà ly hợp kép (ZMS / DMF);
 • Hệ thống ly hợp có bánh đà khối lượng kép tích hợp nhỏ gọn (DFC);
 • Các hệ thống ly hợp tự động (SAC – hệ thống bù mòn hệ thống);
 • Các dụng cụ và vật liệu buộc và phụ trợ khác nhau.

Ngoài ra, các bộ dụng cụ chuyên nghiệp để sửa chữa hệ thống ly hợp cùng nhãn hiệu tại các trung tâm bảo hành hoặc trạm dịch vụ được sản xuất dưới nhãn hiệu LUK. Những giải pháp này sẽ hữu ích cho nhân viên của các tổ chức được đề cập. Đặc biệt, khi giảm giá, bạn có thể tìm thấy bộ dụng cụ sửa chữa cho các mặt hàng sau:

 • Hộp số, bao gồm cả hộp số được sử dụng trong hệ thống ly hợp;
 • Ly hợp kép khô như hộp số 7 cấp của Audi, Seat, Skoda và Volkswagen và hộp số 6 cấp của Renault và Ford;
 • Tất cả các loại khớp nối;
 • Bộ dụng cụ chuyên nghiệp để thay thế hoàn toàn bộ ly hợp trên xe hơi.

Sự phát triển độc đáo của LUK là một bánh đà kép. Việc sử dụng nó mang lại những lợi thế sau:

Bánh đà khối lượng kép LUK

 • Giảm rung và tiếng ồn trong bộ truyền động ly hợp trong quá trình vận hành và lái xe;
 • Sự thoải mái khi lái xe được tăng lên bằng cách giảm lực cần thiết trên bàn đạp ly hợp;
 • Cho phép giảm tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải carbon dioxide vào khí quyển;
 • Giảm mài mòn tất cả các bộ phận ly hợp.

Việc sử dụng ly hợp LUK trên ô tô không chỉ mang lại điều kiện thoải mái khi lái xe mà còn cho phép di chuyển quãng đường dài mà không cần sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống này. Nhược điểm duy nhất, theo đánh giá của những người lái xe trong trường hợp này, là ổ trục. Đối với việc thay thế ly hợp, nên thay tất cả các bộ phận cùng một lúc, vì trong quá trình hoạt động chúng hao mòn gần như nhau, vì vậy nếu một bộ phận bị hỏng, tốt hơn là thay toàn bộ cả bộ.

3. Lựa chọn ly hợp LUK

Trước khi mua ly hợp LUK của một mẫu xe cụ thể, bạn cần xem xét xem nó có phù hợp với một chiếc xe đó không. Có thể tham khảo tài liệu kỹ thuật (hướng dẫn sử dụng) kèm theo. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có, vì vậy có một phương pháp dễ dàng hơn để chọn ly hợp LUK. Tốt nhất là sử dụng danh mục trên trang web chính thức của văn phòng đại diện nói tiếng Nga của công ty cho việc này. Có hệ thống tra cứu điện tử cho phép bạn chọn cả hệ thống ly hợp LUK hoàn chỉnh và các thành phần riêng lẻ của nó. Hơn nữa, đối với ô tô, xe tải, cũng như các thiết bị đặc biệt.

Để làm được điều này, bạn chỉ cần chọn kiểu dáng của chiếc xe, năm sản xuất, động cơ đã lắp đặt và các thông tin cần thiết khác từ danh sách thả xuống. Sau đó, hệ thống sẽ tự động cung cấp cho bạn tất cả các tùy chọn có thể. Hoạt động của công ty không ngừng mở rộng do đó thường xuyên cho ra đời các sản phẩm mới trên thị trường.

Nhiều người chơi xe trong nước quan tâm đến câu hỏi nên lắp ly hợp LUK nào cho VAZ 2110 (VAZ 2111-2112)? Và nó có đáng để làm điều này ở tất cả? Nhận xét của những chủ xe đã từng làm như vậy cho thấy quãng đường đi được trên bộ ly hợp đạt 100 nghìn km, và trong một số trường hợp còn hơn thế nữa. Đường kính đĩa là 200 mm và số hiệu của bộ ly hợp hoàn chỉnh để đặt hàng qua cửa hàng trực tuyến là 620305100, đối với Prioru và Kalina, con số tương tự sẽ là 620316600. Vì vậy, bạn có thể yên tâm lắp bộ ly hợp LUK trên xe ô tô trong nước.

4. Ưu nhược điểm của ly hợp LUK

Hệ thống ly hợp LUK nổi tiếng về lợi thế cạnh tranh, đã được chứng minh qua nhiều thập kỷ sử dụng với các phụ tùng thay thế mang thương hiệu này. Cụ thể, chúng bao gồm:

 • Hoạt động hoàn hảo và độ tin cậy của tất cả các bộ phận ly hợp, chất lượng Đức luôn làm hài lòng.
 • Vỏ ly hợp LUK, khi được lắp đặt trên xe dẫn động bằng cáp (trên hầu hết các xe nội địa, chẳng hạn như VAZ, UAZ và các loại khác), có các lò xo hẹp hơn, do đó số lượng của chúng tăng lên và do đó, nó cung cấp bàn đạp nhẹ hơn. Điều này, làm giảm lực trên cáp truyền động, giải phóng ổ trục.
 • Đĩa ly hợp LUK được trang bị lò xo gia cố. Đổi lại, chúng tạo ra ma sát nhẹ nhàng, dẫn đến mài mòn tối thiểu cho toàn bộ giỏ ly hợp.
 • Vòng bi tỳ trên ly hợp LUK được bôi trơn hoàn hảo ngay từ khi xuất xưởng, do đó không cần bôi trơn lại trước khi lắp đặt.

Mặc dù có chất lượng tuyệt vời, nhưng giá của ly hợp LUK không cao như chúng ta nghĩ.

Đối với những thiếu sót, nếu mua đúng sản phẩm nguyên bản của LUK thì sau khi phân tích nhiều đánh giá của các chủ xe có thể chứng minh thực tế không có thiếu sót. Tất nhiên, ly hợp LUK được khuyến nghị lắp trên bất kỳ loại ô tô nào mà nó được sản xuất, với điều kiện là mua đôg nguyên bản chứ không phải hàng nhái.

5. Cách xác định LUK giả

Do sự phổ biến của các sản phẩm được sản xuất dưới nhãn hiệu LUK, chúng thường bị làm giả, và ở nhiều nước khác nhau trên thế giới (nhưng thường xuyên nhất là ở Châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc). Nhưng để không gặp phải hàng giả, nhà sản xuất đưa ra một số mẹo đơn giản sau đây giúp bạn giảm thiểu khả năng mua phải hàng giả. Vì vậy, các quy tắc được đề cập bao gồm:

 • Trên các phụ tùng LUK ban đầu (chính xác hơn là trên bề mặt của chúng) có dấu vết của quá trình xử lý nhiệt (không phải là các vết đen, mà chỉ đơn giản là có thể nhìn thấy kim loại đã tiếp xúc với nhiệt độ cao);
 • Các ổ trục làm việc ban đầu trong hệ thống luôn có vòng đệm bảo vệ làm bằng vật liệu cơ học chắc chắn để bảo vệ chúng khỏi bị hư hỏng;
 • Các bộ phận phi kim loại của hệ thống được làm bằng nhựa bền chất lượng cao (thực sự có cảm giác rất cứng, vì vậy bạn có thể xác định bằng kỹ thuật số này có phải là hàng giả hay không).

6. Dấu hiệu LUK thường được đốt bằng laser trên đĩa

Điều quan trọng nhất bạn nên nhớ khi mua là các bộ phận ly hợp LUK nguyên bản chỉ được bán trong các cửa hàng chuyên biệt hoặc dịch vụ xe hơi, nghĩa là bạn sẽ không tìm thấy chúng ở các cửa hàng thông thường và cửa hàng bán lẻ (điều này được thực hiện đặc biệt để bảo vệ người tiêu dùng không mua phải phụ tùng giả).

7. Tổng quan về ly hợp nguyên bản

Do đó, trước khi mua ly hợp LUK, hãy kiểm tra thông tin xem cửa hàng, trung tâm có phải là đối tác chính thức của LUK hay công ty con Luk-Aftarmarket Service OHG, cung cấp hàng hóa cho thị trường thứ cấp hay không. Nếu cần, đừng ngần ngại yêu cầu giấy phép và các tài liệu hỗ trợ. Bạn càng kiểm tra kỹ lưỡng, bạn càng ít có khả năng mua phải hàng giả.

Garatructuyen chúc quý khách thành công và lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất cho xế yêu của mình.

Biên soạn: Garatructuyen.com