Điều hòa ô tô bị trục trặc

0
1772

Máy điều hòa không khí là một hệ thống làm mát không khí trong khoang hành khách. Nó hoạt động nhờ chất làm lạnh lưu thông qua hệ thống kín của máy lạnh. Với bất kể hãng xe nào thì thiết kế điều hòa đều giống nhau và chỉ khác nhau ở một số yếu tố cấu tạo. Nhưng nguyên tắc làm việc luôn giống nhau.

Mặc dù hoàn hảo về công nghệ và đơn giản thế nhưng điều hòa vẫn có thể bị hỏng. Dưới đây là các sự cố thường gặp nhất của điều hòa ô tô ở đây.

Máy nén điều hòa

Van tiết lưu nhiệt điều hòa không khí

Các sự cố chính của máy lạnh:

1. Máy nén trục trặc. Để có thể được xác định rằng nó đã bị hỏng là sự xuất hiện của tiếng ồn máy nén và nhỏ giọt dầu rõ ràng trên bề mặt máy nén. Những vấn đề như vậy phát sinh trong quá trình giảm áp suất và rò rỉ chất làm lạnh. Điều này xảy ra do các vết nứt trên thân máy, miếng đệm bị mòn hoặc chính đường dây bị đứt. Sự cố như vậy cũng có thể xảy ra do độ căng của đai truyền động bị mòn và lỏng lẻo, phớt dầu trục bị mòn hoặc bụi bẩn bám vào hệ thống, cũng như lỗi mạch điện.

2. Bình ngưng bị lỗi. Chức năng của nó là làm mát nước làm mát, từ đó làm mát không khí đi vào xe. Và nếu nó bẩn, thì khả năng làm mát của nó sẽ không đủ. Vì vậy cần vệ sinh bộ tản nhiệt của máy điều hòa, vì do quá nhiệt, áp suất trong hệ thống tăng cao.

3. Dàn lạnh bị hỏng. Nếu bạn quan sát thấy hiệu suất của dàn giảm, không rõ nước trong cabin chảy ra từ đâu và có mùi khó chịu thì rất có thể vấn đề nằm ở dàn hơi của điều hòa. Nguyên nhân khá đơn giản – do dàn bị ăn mòn do ô xy hoá và tắc nghẽn đường ống thoát ẩm.

4. Dàn nóng bị lỗi. Bộ làm khô bộ lọc loại bỏ độ ẩm khỏi hệ thống và làm sạch chất làm lạnh. Có thể hỏng hóc do nạp gas điều hòa không đúng kỹ thuật, hoặc sửa chữa hệ thống điều hòa khiến hệ thống bị hỏng nặng. Các triệu chứng của lỗinày có thể là ống đồng tắc, tự động tắt thiết bị.

5. Van tiết lưu nhiệt (TRV) bị lỗi . Van tiết lưu thực hiện chức năng điều khiển và điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh tùy thuộc vào nhiệt độ và áp suất trong hệ thống. Các yếu tố như hoạt động theo chu kỳ của máy điều hòa không khí, nguồn cung cấp không khí làm mát không liên tục, đóng băng các vòi của dàn bay hơi và thiết bị tự động tắt cho thấy van tiết lưu bị trục trặc.

Lý do cho hoạt động không ổn định của lỗ thông hơi có thể là:

  • hư hỏng cơ học đối với van tiết lưu;
  • điều chỉnh không chính xác;
  • hư hỏng hệ thống từ bên trong;
  • cũng có thể xảy ra khi có nước hoặc không khí ẩm trong hệ thống.

Tìm rò rỉ chất làm lạnh

Máy sấy thu

6. Lỗi quạt. Quạt lồng sóc dùng để làm mát thêm chất làm lạnh và được lắp trên tất cả các loại máy điều hòa không khí. Nguyên nhân chính được chẩn đoán của lỗi quạt là tiếng ồn lớn khi hoạt động hoặc không quay. Sự cố như vậy xảy ra do ổ trục bị mòn, lỗi mạch điện (rơ le, chổi than, tiếp điểm, cầu chì) hoặc hư hỏng do lâu ngày bị mòn.

7. Cảm biến áp suất bị lỗi . Chức năng của nó là tắt hệ thống khi áp suất môi chất lạnh tới hạn. Sự cố của cảm biến có thể do sự cố của thiết bị điện tử (cầu chì, tiếp điểm, rơ le) và cơ khí (chủ yếu là nhiễm bẩn). Nó được chẩn đoán do hoạt động không ổn định và thiết bị tự động tắt.

  • Cảm biến áp suất điều hòa ô tô

Một số khuyến nghị

Khi đã xác định được ít nhất một trong những sự cố này trong quá trình vận hành của điều hòa ô tô, bạn cần kiểm tra lại tất cả các yếu tố của hệ thống. Để đảm bảo điều hòa không khí hoạt động lâu nhất và ổn định nhất cũng như bảo vệ bạn khỏi những sự cố của điều hòa ô tô, bạn nên làm theo một số khuyến nghị và mẹo sau:

1. Vào mùa lạnh, khi không cần sử dụng điều hòa, bạn vẫn nên bật điều hòa để làm mát mỗi tuần một đến hai lần, mỗi lần 10-15 phút. để phớt trục máy nén, vòng đệm và vòng đệm được bôi trơn và dầu không bị khô do không hoạt động.

2. Khi khởi động điều hòa vào mùa đông, hãy tuân thủ một nguyên tắc đơn giản – bạn chỉ cần bật điều hòa sau khi khoang hành khách đã hoàn toàn ấm lên. Chỉ khi đó các cảm biến của máy điều hòa và toàn bộ hệ thống mới bắt đầu hoạt động chính xác.

3. Khi rửa xe, bạn cần tráng và thổi qua dàn ngưng điều hòa (nhưng phải hết sức cẩn thận, để không làm cong các mép mỏng của nó).

4. Nên đổ chất làm lạnh ở dịch vụ xe ô tô chuyên dụng, nơi có các chuyên gia có chuyên môn và các thiết bị cần thiết. Vì cần tuân thủ nghiêm ngặt công nghệ chiết rót, sử dụng freon chất lượng cao và biết khả năng nạp của cả freon và dầu trong máy nén.

Xin lưu ý rằng các lỗi được liệt kê có thể đơn giản là tự hỏng, hoặc có thể hỏng do người sử dụng mắc lỗi khi sử dụng điều hòa dẫn đến hậu quả đáng buồn.

Gara trực tuyến chúc bạn thành công và có thể tự tay chăm sóc xế yêu của mình.

Biên soạn: Garatructuyen.com