Khắc phục sự cố đèn pha

0
3048

– Đèn pha là một hệ thống an toàn cần thiết cho khả năng quan sát và lái xe vào ban đêm. Nếu đèn pha của bạn không hoạt động hoặc không được lắp đúng cách, bạn có thể không nhìn rõ đường. Dưới đây là một số gợi ý về cách khắc phục các loại sự cố đèn pha:

1. Sự cố: Một đèn pha không hoạt động

Điều này thường có nghĩa là một trong các bóng đèn pha đã cháy hết. Bóng đèn có tuổi thọ giới hạn phụ thuộc vào số giờ sử dụng và mức độ rung lắc của bóng đèn theo thời gian. Dây tóc vonfram mỏng bên trong bóng đèn pha sợi đốt cuối cùng sẽ cháy hết. Bạn càng lái xe vào ban đêm, một hoặc cả hai đèn pha sẽ sớm hỏng. Một đèn pha sợi đốt ô tô điển hình (halogen hoặc thông thường) có tuổi thọ có thể dao động từ 600 đến 2000 giờ sử dụng. Đối với lái xe trung bình người lái 12.000 đến 15.000 dặm một năm, có nghĩa là thay thế một đèn pha có lẽ mỗi năm hoặc sáu năm tùy thuộc vào mức độ thường xuyên các đèn pha được sử dụng. Lái xe trên những con đường gồ ghề có thể làm giảm tuổi thọ đó bằng cách làm cho dây tóc mỏng manh bên trong bóng đèn bị hỏng sớm.

– Cách khắc phục: Thay bóng đèn bị cháy .

+ Nhưng trước khi làm điều đó, hãy kiểm tra kỹ đầu nối điện ở mặt sau của đèn pha xem có bị hư hỏng hay không và xem nó không bị ăn mòn hay lỏng lẻo.

+ Bóng đèn pha trên hầu hết các loại xe hiện nay đều được thay đổi từ phía sau vỏ đèn pha. Vỏ ngoài là một lớp vỏ nhựa kín với bóng đèn và ổ cắm được gắn ở mặt sau. Ổ cắm giữ bóng đèn thường khóa xoắn vào vỏ. Xoay nó ngược chiều kim đồng hồ khoảng một phần tư vòng sẽ mở khóa các tab và cho phép bạn kéo bóng đèn và ổ cắm ra khỏi vỏ. Việc tiếp cận trên một số phương tiện rất dễ dàng, nhưng đối với một số phương tiện khác, bạn có thể phải tháo các bộ phận khác cản trở hoặc thậm chí tháo bu lông gắn vỏ và tháo vỏ trước khi bạn có thể thay bóng đèn. Xem sách hướng dẫn dành cho chủ xe của bạn hoặc tài liệu sửa chữa để được hướng dẫn chi tiết về cách thay bóng đèn pha.

+ Sau khi đã tháo ổ cắm ra khỏi vỏ đèn pha, bạn có thể kéo bóng đèn cũ ra khỏi ổ cắm và thay thế bằng bóng đèn mới (phải có cùng kích thước và kiểu dáng với bóng đèn ban đầu).

+ Bóng đèn thay thế có công suất màu cao hơn một chút có sẵn để nâng cấp hiệu suất đèn pha và cải thiện khả năng hiển thị vào ban đêm và thời tiết xấu.

– THẬN TRỌNG: KHÔNG CHẠM VÀO KÍNH BÓNG HALOGEN MỚI BẰNG TAY CỦA BẠN. Đầu trên ngón tay của bạn sẽ phản ứng bất lợi với thủy tinh thạch anh đặc biệt và khiến bóng đèn bị cháy (đôi khi trong vòng vài ngày hoặc vài tuần sau khi thay thế!).

+ Giữ bóng đèn bằng đế nhựa của nó hoặc giữ bóng đèn bằng khăn giấy hoặc vải, hoặc đeo găng tay khi bạn lắp đặt bóng đèn.

+ Sau khi lắp bóng đèn vào ổ cắm, hãy kiểm tra bóng đèn trước khi bạn lắp lại vào vỏ đèn pha. Bật đèn pha để đảm bảo bóng đèn sáng. Hãy tắt đèn pha, sau đó lắp lại bóng đèn và ổ cắm vào vỏ. Nhớ vặn ổ cắm khoảng 1/4 vòng theo chiều kim đồng hồ để khóa ổ cắm vào đúng vị trí. Nếu bỏ qua bước này, nước và bụi bẩn có thể xâm nhập vào vỏ, gây ăn mòn và làm mờ bên trong ống kính.

+ Nếu đèn pha mới không sáng khi bạn bật đèn, có thể ổ cắm bị lỏng hoặc bị ăn mòn, hoặc có thể có vấn đề về hệ thống dây điện trong mạch đèn pha. Nếu ổ cắm bị ăn mòn, hãy xịt dung dịch tẩy rửa điện tử bằng bình xịt. Nếu điều đó không khôi phục được kết nối điện tốt, bạn sẽ phải cắt ổ cắm và mối nối bị hỏng trong một ổ cắm mới. Bôi một ít mỡ điện môi vào ổ cắm trước khi bạn lắp bóng đèn sẽ giúp bảo vệ nó khỏi độ ẩm và ăn mòn.

2. Sự cố: Đèn pha một Xenon (HID) không hoạt động

– Chẩn đoán: Sự cố có thể là bóng đèn pha không tốt, bóng đèn lỏng hoặc ổ cắm bóng đèn bị ăn mòn, bộ phận giắc nối không tốt hoặc kết nối kém hoặc lỗi dây nối ở bộ phận giắc nối. Bóng đèn pha Xenon phóng điện cường độ cao không có dây tóc. Vì vậy, nếu bóng đèn bị hỏng, bóng đèn có thể bị nứt. Bóng đèn yêu cầu một điện áp cao để bật và giữ cho bóng đèn phát sáng. Trên một số ứng dụng, bóng đèn và đèn báo là một bộ phận và chỉ có thể được thay thế như một bộ phận lắp ráp. Đối với một số xe, bóng đèn và màn hình là các thành phần riêng biệt và có thể được thay thế riêng.

– MẸO: Hãy hoán đổi bóng đèn “tốt” đang hoạt động ở phía bên kia sang đèn pha không hoạt động. Nếu đèn pha bây giờ hoạt động, bạn biết bóng đèn bạn đã tháo ra là xấu và cần được thay thế. Nếu đèn pha vẫn không hoạt động, hãy thử đổi mô-đun “tốt” ở phía bên kia sang phía không hoạt động. Nếu đèn pha bây giờ hoạt động, vấn đề là một bộ phận đánh lửa kém, không phải bóng đèn. Bạn chỉ cần thay bộ phận đánh lửa chứ không thay bóng đèn. Nếu đèn pha vẫn không hoạt động, là có lỗi về hệ thống dây điện chẳng hạn như kết nối đất lỏng lẻo, dây nối kém ở vỏ đèn pha hoặc ổ cắm bóng đèn bị ăn mòn.

Đèn pha HID Xenon và bộ đánh lửa.

A.Vấn đề: Cả hai đèn pha đều không hoạt động

– Nguyên nhân: Nhiều khả năng không có điện áp vào đèn pha do rơ le đèn pha bị hỏng, cầu chì, mô-đun, công tắc đèn pha, công tắc điều chỉnh độ sáng hoặc lỗi dây dẫn.

+ Để tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố của bạn, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra cầu chì chính của mạch đèn pha. Xem hướng dẫn sử dụng của bạn để biết vị trí của cầu chì này. Nó thường nằm ở bảng cầu chì trong khoang động cơ, nhưng cũng có thể nằm trong bảng cầu chì dưới bảng điều khiển.

+ Nếu cầu chì bị nổ, hãy thay cầu chì mới (cùng định mức amp) và thử lại. Nếu cầu chì nổ ngay lập tức, có hiện tượng chập mạch đèn pha sẽ phải được tìm ra và sửa chữa trước khi đèn pha hoạt động. Nếu cầu chì không nổ và đèn pha hoạt động, vấn đề đã được giải quyết (hiện tại). Có thể xảyra chập hoặc quá tải không liên tục khiến cầu chì bị hỏng.

+ Nếu cầu chì ổn thì dùng đồng hồ đo vôn hoặc đèn kiểm tra 12 vôn để kiểm tra nguồn điện ở cầu chì. Hầu hết các mạch đèn pha luôn bật (được cấp nguồn), do đó phải có điện áp vào phía nguồn của cầu chì. Không có điện ở cầu chì sẽ cho thấy lỗi dây dẫn có thể trong khối cầu chì hoặc trong hệ thống dây điện giữa khối cầu chì và pin. Bạn sẽ cần một sơ đồ nối dây để theo dõi mạch dây và tìm lỗi.

+ Nếu cầu chì ổn và có điện, kiểm tra tiếp theo sẽ là tìm rơ le đèn pha hoặ mô-đun điều khiển. Nếu hệ thống sử dụng rơ le, hãy kéo nó ra và lắc nó. Nếu có gì bên trong kêu lục cục, hãy thay thế rơ le. Hoặc mua một rơ le khác và cắm vào để xem nó có khôi phục lại nguồn điện cho đèn pha hay không.

+ Trên các hệ thống sử dụng mô-đun điều khiển mô-đun hoặc đèn chạy ban ngày, tất cả những gì bạn có thể làm là loại bỏ các khả năng khác như lỗi hệ thống dây điện, rơ le bị hỏng hoặc công tắc đèn pha trước. Nếu mô-đun được cấp nguồn khi bật công tắc đèn pha, nhưng đèn pha không bật sáng, vấn đề có thể là do mô-đun bị hỏng. Mô-đun có thể được đặt ở khu vực phía trước của khoang động cơ (phổ biến trên Fords), dưới dấu gạch ngang hoặc ở những nơi khác phía trước xe. Tham khảo tài liệu về dịch vụ xe để tìm vị trí của mô-đun.

+ Nếu rơ le hoặc mô-đun của đèn pha không nhận được điện áp khi bật công tắc đèn pha, công tắc không tốt là vấn đề của bạn. Công tắc bị hao mòn nhiều, vì vậy không có gì lạ khi công tắc bị mòn sau nhiều năm sử dụng. Việc thay thế công tắc đèn pha có thể khó khăn tùy thuộc vào việc nó nằm trong bảng đồng hồ hay trên cột lái.

+ Nếu đèn pha của bạn hoạt động với chùm sáng thấp nhưng không có chùm sáng cao hoặc chúng hoạt động ở chùm sáng cao nhưng không có chùm tia thấp, thì nguyên nhân rất có thể là do công tắc điều chỉnh độ sáng kém. Công tắc điều chỉnh độ sáng được tích hợp vào công tắc đèn pha gắn trên cột lái trên hầu hết các loại xe, vì vậy nếu công tắc điều chỉnh độ sáng không hoạt động, bạn sẽ phải thay thế toàn bộ công tắc.

– KHÔNG cố gắng thay thế công tắc đèn pha gắn ở cột lái mà không ngắt kết nối pin trước và đợi ít nhất 20 phút để các tụ điện trong mạch túi khí xả hết. Vô lăng sẽ phải bung ra để thay thế công tắc. Bắt chéo dây sai trong cột lái có thể làm bung túi khí và gây thương tích cho người.

+ Nếu thấy công tắc đèn pha khó thay thế, đừng cố tự làm. Mang xe đến đại lý hoặc cửa hàng sửa chữa để họ thay công tắc cho bạn.

B. Vấn đề: Đèn pha có vẻ mờ hoặc thay đổi độ sáng khi bạn quay động cơ

– Nguyên nhân: Rất có thể là sự cố hệ thống sạc (máy phát điện bị hỏng hoặc dây đai truyền động của máy phát điện bị trượt).

Kiểm tra điện áp sạc khi động cơ chạy không tải. Nếu hệ thống sạc hoạt động bình thường, điện áp tại pin phải vào khoảng 13,5 đến 14,5 volt. Nếu nó nhỏ hơn 13 volt, có vấn đề gì đó với hệ thống sạc.

C. Vấn đề: Chùm đèn pha không chiếu sáng rõ đường phía trước

– Nguyên nhân: Có thể do đèn pha bẩn, sương mù bên trong nắp thấu kính đèn pha (hơi ẩm), mờ sương hoặc đổi màu của nắp nhựa đèn pha, hoặc đèn pha không được nhắm đúng hướng.

+ Nhìn vào đèn pha. Bụi bẩn bên ngoài đèn pha, hoặc hơi ẩm bên trong nắp thấu kính sẽ phản xạ ánh sáng trở lại và làm giảm độ sáng của đèn pha. Bụi bẩn có thể được loại bỏ bằng cách làm sạch vỏ đèn pha, nhưng hơi ẩm bên trong vỏ kín có nghĩa là nó đang bị rò rỉ. Vỏ nhựa có thể bị nứt ở đâu đó hoặc miếng đệm làm kín vỏ với vỏ nhựa trong có thể bị rò rỉ.

+ Hơi ẩm có thể khó thoát ra khỏi hộp kín. Một mẹo nhỏ là hãy khoan một vài lỗ thông hơi nhỏ (1/8 đến 1/4 inch) trên đỉnh vỏ đèn pha (không phải thấu kính) khi thời tiết khô ráo. Hãy đậu xe để ánh nắng chiếu trực tiếp vào đèn pha. Sau vài giờ (hoặc vài ngày tùy thuộc vào độ ẩm bên trong bao nhiêu), nước cuối cùng sẽ bay hơi và thoát ra khỏi các lỗ bạn đã khoan. Sau đó bịt kín các lỗ bằng keo silicon hoặc băng nhựa để giữ ẩm.

+ Trên những chiếc xe đời cũ, lớp vỏ thấu kính đèn pha bằng nhựa sạch đôi khi chuyển sang màu trắng sữa xỉn màu. Màng được hình thành do ánh sáng mặt trời đập vào nhựa và làm vỡ nhựa. Đôi khi, lớp phim có thể được loại bỏ bằng cách đánh bóng đèn pha với kem đánh bóng mài mòn nhẹ. Tuy nhiên, nếu sự đổi màu kéo dài bên dưới bề mặt, hãy thay vỏ đèn pha.

+ Các đại lý tính phí rất cao cho vỏ đèn pha mới, vì vậy hãy tìm kiếm vỏ đèn pha loại OEM

+ Hiệu suất đèn pha kém cũng có thể là một vấn đề nếu đèn pha của bạn không hướng thẳng về phía trước. Nếu các chùm sáng được nhắm quá cao, quá thấp hoặc lệch tâm, chúng sẽ không chiếu sáng đường rất tốt. Và nếu họ nhắm quá xa về bên trái, họ có thể làm mù hoặc làm phiền những người lái xe đang tới.

+ Để kiểm tra mục tiêu của đèn pha, hãy đỗ xe cách cửa hoặc tường nhà để xe khoảng 10 đến 12 feet và bật đèn pha. Trên chùm sáng thấp, cả hai đèn phải hướng thẳng về phía trước với vùng sáng nhất của cả hai chùm không cao hơn mui xe của bạn. Sau đó, vuốt nhẹ trên các chùm sáng cao để xem liệu các vùng sáng nhất của cả hai chùm sáng có di chuyển lên một chút (nhưng không quá cao).

+ Nếu cần điều chỉnh hướng ngắm của đèn pha, thường có các vít điều chỉnh ở phía sau hoặc phía trên của vỏ đèn pha. Nếu bạn không thể tìm thấy các điều chỉnh, hãy tham khảo tài liệu về dịch vụ xe để biết mục tiêu của đèn pha.

+ Trên các xe đời cũ với đèn pha kiểu chùm kín, thường có hai vít điều chỉnh có thể vặn từ phía trước đèn pha. Một điều chỉnh đèn trái và phải, và một điều chỉnh đèn lên và xuống.

Gara trực tuyến chúc bạn thành công và có thể tự tay chăm sóc xế yêu của mình.

Biên soạn: Garatructuyen.com