Cách kiểm tra ắc quy xe

0
2220

Câu hỏi ” làm thế nào để kiểm tra ắc quy xe hơi ” thường xuất hiện trong hai trường hợp: khi mua ắc quy mới hoặc ắc quy bị trục trặc. Nguyên nhân của sự cố có thể do quá tải hoặc sạc quá mức của ắc quy.

Quá tải là do quá trình sunfat của các tấm pin, xảy ra với những chuyến đi thường xuyên trong khoảng cách ngắn, rơle điều chỉnh điện áp máy phát bị lỗi và bao gồm sự nóng lên.

Quá tải cũng xảy ra do sự cố của bộ điều chỉnh điện áp, chỉ trong trường hợp này, nó cung cấp quá điện áp từ máy phát. Kết quả là các tấm bị vỡ vụn, và nếu ắc quy thuộc loại không cần bảo trì thì nó có thể bị biến dạng cơ học.

1. Cách tự kiểm tra ắc quy

Vậy làm thế nào để bạn kiểm tra sức khỏe của ắc quy xe hơi của bạn ? Để làm điều này, bạn cần biết làm thế nào?

  •  Thực hiện kiểm tra trực quan
  •  Kiểm tra mức độ chất điện phân trong ắc quy
  •  Kiểm tra mật độ chất điện phân trong ắc quy
  •  Kiểm tra điện áp ắc quy bằng đồng hồ vạn năng
  •  Kiểm tra ắc quy dưới tải

Trong tất cả các phương pháp này, người lái xe có thể dễ dàng kiểm tra ắc quy xe hơn bằng máy kiểm tra và kiểm tra bằng mắt, ngoại trừ có thể nhìn vào bên trong (nếu ắc quy được bảo dưỡng) để xem màu và mức độ điện phân. Và để kiểm tra đầy đủ ắc quy của xe để biết khả năng vận hành ở nhà, bạn cũng cần một mật độ kế và phích cắm tải. Chỉ bằng cách này, hình ảnh về trạng thái của ắc quy sẽ rõ ràng nhất có thể.

Do đó, nếu không có các thiết bị như vậy, thì các hành động tối thiểu có sẵn cho mọi người là sử dụng đồng hồ vạn năng, thước đo.

Cách tự kiểm tra Ắc quy

Để kiểm tra ắc quy mà không có phương tiện đặc biệt, bạn cần biết công suất của nó (giả sử, 60 Amperes/giờ) và tải nó với thiết bị một nửa. Ví dụ, bằng cách kết nối một số bóng đèn song song. Nếu sau 5 phút hoạt động, chúng bắt đầu sáng mờ mờ, điều đó có nghĩa là ắc quy không hoạt động như bình thường.

Như bạn có thể thấy, việc kiểm tra tại nhà như vậy là quá thô sơ, vì vậy bạn không thể thực hiện mà không có hướng dẫn về cách tìm hiểu trạng thái thực của ắc quy xe hơi. Chúng ta sẽ phải xem xét chi tiết các nguyên tắc và tất cả các phương pháp xác minh có sẵn, cho đến việc đo mật độ của chất điện phân và thử tải với sự hỗ trợ của bộ khởi động.

Cách kiểm tra trực quan pin

Kiểm tra vỏ ắc quy xem có vết nứt trong vỏ và rò rỉ chất điện phân không. Các vết nứt có thể xảy ra vào mùa đông nếu ắc quy được bảo vệ kém và có vỏ nhựa dễ vỡ. Khi làm việc trên ắc quy, hơi ẩm, bụi bẩn, khói hoặc chất điện phân nhỏ giọt được thu thập, cùng với các thiết bị đối nối bị oxy hóa. Bạn có thể kiểm tra xem bạn có kết nối một đầu dò vôn kế với “+” hay không và giữ cái thứ hai trên bề mặt của ắc quy. Thiết bị sẽ hiển thị điện áp tự xả nào có sẵn trên một loại ắc quy cụ thể.

Cách kiểm tra ắc quy xe bằng đồng hồ vạn năng

Để kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ vạn năng , bạn cần chuyển đồng hồ sang chế độ đo điện áp DC và đặt phạm vi trên giá trị điện áp tối đa cho ắc quy đã sạc. Tiếp theo, bạn cần kết nối đầu dò màu đen với “cực âm” và đầu dò màu đỏ với “cực dương” của ắc quy và xem các bài đọc mà thiết bị sẽ cung cấp.

Điện áp ắc quy không được dưới 12 volt. Nếu điện áp thấp hơn, thì ắc quy đã được xả hơn một nửa và cần phải sạc.

Việc xả hoàn toàn ắc quy là do quá trình sunfat hóa các tấm.

Kiểm tra ắc quy với động cơ đang chạy

Để kiểm tra ắc quy với động cơ đang chạy, bạn cần tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ năng lượng điều hòa, radio, đèn pha, v.v. Việc kiểm tra được thực hiện theo tiêu chuẩn, như được mô tả ở trên.

Chỉ định của số đọc vạn năng khi ắc quy đang chạy được hiển thị trong bảng dưới đây.

Kiểm tra đọc, Volt Nó có nghĩa là gì?
<13,4 Thiếu điện áp, ắc quy không được sạc đầy
13,5 – 14,2 Chỉ tiêu bình thường
> 14.2 Điện áp gia tăng. Thông thường chỉ ra rằng ắc quy đã được xả

 

Thiếu điện áp cho thấy một sự sạc pin. Điều này thường được gây ra bởi một máy phát không hoạt động, trục trặc hoặc tiếp xúc oxy hóa.

Điện áp trên mức bình thường rất có thể chỉ ra ắc quy đã hết (đây thường là trường hợp xe không làm việc trong thời gian dài hoặc trong thời gian mùa đông). Theo quy định, trong vòng 10-15 phút sau khi sạc lại, điện áp trở lại bình thường. Nếu không, vấn đề là ở các thiết bị điện của xe, đe dọa sự sôi của chất điện phân.

Làm thế nào để kiểm tra xem ắc quy đã được sạc hay chưa tắt động cơ?

Khi kiểm tra ắc quy với động cơ đã tắt, hãy kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng theo cách tương tự như mô tả ở trên. Tất cả các bộ phận tiêu thụ phải được ngắt kết nối.

Các chỉ dẫn được hiển thị trong bảng:

Kiểm tra đọc, Volt Nó có nghĩa là gì?
11,7 Ắc quy đã hết gần hết
12.1 – 12.4 Ắc quy được sạc một nửa
12,5 – 13,2 Ắc quy được sạc đầy

 

Kiểm tra hoạt động

Phích cắm tải là một thiết bị tải điện (thường là điện trở có điện trở cao hoặc cuộn dây chịu nhiệt) có hai dây và đầu nối để kết nối thiết bị với ắc quy, cũng như vôn kế để đọc điện áp.

Quá trình xác minh khá đơn giản. Nó bao gồm các bước sau:

1. Bạn cần làm việc ở nhiệt độ + 20 ° C đến + 25 ° C (nhiệt độ ngoài trời không quá lạnh, không quá nóng). Không nên kiểm tra ắc quy lạnh vì bạn có nguy cơ làm cạn kiệt ắc quy đáng kể.

2. Phích cắm kết nối với các cực của ắc quy – dây màu đỏ đến cực dương và dây đen tới cực âm.

3. Thiết bị tạo ra tải với dòng điện 100 … 200 Amperes (đây là mô phỏng của bộ khởi động đã bật ).

4. Tải hoạt động trên ắc quy trong 5 … 6 giây.

Theo kết quả đọc số của ampe kế và vôn kế, chúng ta có thể nói về trạng thái của pin.

Vôn kế đọc(V) Tỷ lệ phần trăm phí(%)
> 10,2 100
9,6 75
9 50
8.4 25
<7,8 0

 

Điện áp ắc quy được sạc đầy sau khi tải không được giảm xuống dưới 10.2 . Nếu ắc quy được xả một chút, thì cho phép rút xuống tối đa 9 V (tuy nhiên, trong trường hợp này, nó phải được sạc). Sau đó, sẽ được khôi phục gần như ngay lập tức , và trong vài giây hoàn toàn.

Đôi khi nó xảy ra rằng nếu điện áp không được phục hồi, thì có khả năng cao là một trong các tế bào sẽ đóng lại. Ví dụ, ở mức tải tối thiểu, điện áp cần phục hồi đến 12,4 V (cho phép tối đa 12 V với ắc quy được xả nhẹ). Theo đó, điện áp càng giảm từ 10,2 V thì ắc quy càng tệ. Với một thiết bị như vậy, bạn có thể kiểm tra ắc quy cả khi mua và đã được cài đặt trên xe, và không cần tháo ra.

Làm thế nào để kiểm tra ắc quy mới?

Kiểm tra ắc quy xe của bạn trước khi mua là một thủ tục rất quan trọng. Thứ nhất, khi sử dụng ắc quy chất lượng thấp, các lỗi thường chỉ xuất hiện sau một thời gian nhất định, điều này khiến cho không thể thay thế ắc quy được bảo hành. Thứ hai, ngay cả khi phát hiện kịp thời hàng giả, quy trình thay thế bảo hành có thể khá khó khăn (kiểm tra và đánh giá hàng hóa bởi các chuyên gia, v.v.).

Do đó, để tránh sự cố, trước khi mua, bạn có thể sử dụng thuật toán xác minh đơn giản, sẽ tiết kiệm 99% từ việc mua ắc quy chất lượng thấp:

1. Khám bên ngoài . Bạn cũng cần nhìn vào ngày sản xuất. Nếu ắc quy hơn 2 năm tuổi, tốt hơn là không mua nó.

2. Đo điện áp tại các cực bằng đồng hồ vạn năng . Điện áp trên ắc quy mới phải ít nhất là 12,6 volt.

3. Kiểm tra ắc quy bằng phích cắm tải . Đôi khi, chính người bán đề xuất thực hiện thủ tục này, nếu không, thì nên yêu cầu tự kiểm tra hiệu suất của ắc quy xe bằng phích cắm tải.

Làm thế nào để kiểm tra xem ắc quy còn sống trên xe không có dụng cụ không?

Số PIN

Nó khá dễ dàng để xác định tình trạng của ắc quy trên xe mà không có thiết bị đặc biệt. Điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách.

Ắc quy hiện đại có một chỉ dẫn sạc đặc biệt, thường ở dạng cửa sổ tròn. Bạn có thể xác định mức phí bằng màu của chỉ dẫn này. Bên cạnh một chỉ báo như vậy trên pin, luôn có một giải mã cho biết màu nào tương ứng với một mức sạc cụ thể. Xanh – sạc đầy; xám – nửa điện tích; đỏ hoặc đen – sạc đầy.

Trong trường hợp không có chỉ báo như vậy, bạn có thể sử dụng hai phương pháp. Đầu tiên là với đèn pha. Động cơ được làm mát được khởi động và chùm sáng thấp được bật. Nếu trong 5 phút làm việc, ánh sáng không mờ đi, thì mọi thứ đều bình thường.

Cái thứ hai (cũng là cái lạnh) – bật đánh lửa, đợi một phút rồi nhấn tín hiệu nhiều lần. Với ắc quy trực tiếp, âm thanh tiếng bíp sẽ to và liên tục.

Cách chăm sóc pin

Để tránh những rắc rối không cần thiết, bạn nên thường xuyên kiểm tra ắc quy và cung cấp cho nó sự chăm sóc cần thiết . Để làm điều này, ắc quy và thiết bị đầu cuối của nó phải được giữ sạch sẽ , và xả / sạc trong thời gian nhàn rỗi kéo dài. Trong sương muối nghiêm trọng, tốt hơn là mang ắc quy từ dưới mui xe đến nơi ấm hơn. Một số nhà sản xuất khuyên bạn nên sạc ắc quy sau mỗi 1-2 tuần, lập luận rằng đôi khi mức tiêu thụ vượt quá khả năng tự sạc của pin. Vì vậy, kiểm tra ắc quy là một nhiệm vụ khá khả thi và cần thiết cho hoạt động đúng của xe.

Gara trực tuyến chúc bạn thành công và có thể tự tay chăm sóc xế yêu của mình.

Biên soạn: Garatructuyen.com