Đèn cảnh báo nhiệt độ động cơ

0
1102

1. Bạn có nên tiếp tục lái xe nếu đèn cảnh báo nhiệt độ của bạn đang bật(đèn báo lỗi trên ô tô)?

Lái xe khi đèn cảnh báo nhiệt độ đang bật có thể làm tăng nguy cơ hư hỏng động cơ đắt tiền! Khi đèn báo nhiệt độ sáng(đèn báo lỗi trên ô tô), có nghĩa là động cơ của bạn đang quá nóng. Động cơ không được quá nóng nếu hệ thống làm mát được làm đầy đúng cách và hoạt động bình thường, ngay cả khi thời tiết nóng nực hoặc đôi khi điều kiện lái xe bất thường.

2. Phải làm gì nếu đèn cảnh báo nhiệt độ của bạn bật sáng(đèn báo lỗi trên ô tô).

NGỪNG LÁI XE NGAY LẬP TỨC! Tấp vào lề đường ngay khi thấy đèn báo sáng, sau đó tắt máy và đợi mọi thứ nguội dần.

CẢNH BÁO: KHÔNG cố gắng mở nắp bộ tản nhiệt! Bộ tản nhiệt chứa nước nóng dưới áp suất cao. Việc mở nắp trên bộ tản nhiệt hoặc bình chứa chất làm mát có áp suất có thể khiến hơi nước và nước bay ra ngoài và gây bỏng cho bạn hãy để xe của bạn đứng yên và làm mát.

Sau khi mọi thứ nguội đi (đợi ít nhất nửa giờ trở lên), không được lấy nước mát đổ vào để làm nguội, bạn có thể mở nắp bộ tản nhiệt hoặc bình chứa và kiểm tra mức nước làm mát. Đặt một miếng giẻ lên trên nắp trước, và từ từ xoay nắp cho đến khi nó dừng lại ở vết lõm đầu tiên. Điều này sẽ cho phép giải phóng áp suất dư. Chờ cho đến khi tất cả áp suất đã được giải phóng trước khi tháo nắp theo cách còn lại.

Thêm nước hoặc chất làm mát vào bộ tản nhiệt hoặc bình chứa chất làm mát nếu nó ở mức thấp. Trên thực tế, bạn nên thêm chất làm mát đã trộn sẵn hoặc hỗn hợp 50/50 nước làm mát và nước để duy trì nhiệt độ sôi và bảo vệ chống ăn mòn thích hợp. Nhưng trong hầu hết các trường hợp khi điều này xảy ra, đó là tình huống khẩn cấp và bạn không có sẵn một lọ nước làm mát.

3. Kiểm tra rò rỉ chất làm mát.

Động cơ của bạn có thể đã quá nóng do rò rỉ chất làm mát . Kiểm tra bằng mắt bộ tản nhiệt, động cơ và hệ thống làm mát xem có rò rỉ không. Các điểm rò rỉ phổ biến bao gồm ống tản nhiệt và ống sưởi, kết nối ống, máy bơm nước và bộ tản nhiệt. Không thể nhìn thấy rò rỉ bên trong (chẳng hạn như vết nứt ở đầu hoặc động cơ) và chỉ có thể được chẩn đoán bằng cách kiểm tra áp suất hệ thống làm mát.

4. Nếu bạn không dừng xe khi đèn cảnh báo nước làm mát sáng.

Nếu bạn tiếp tục điều khiển động cơ quá nóng, nó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Động cơ có thể bắt đầu kêu (do kích nổ), do đó có thể gây hư hỏng pít-tông, vòng đệm và vòng đệm đầu. Khi các bộ phận bên trong của động cơ giãn nở do nhiệt độ quá cao, khe hở có thể giảm đến mức xảy ra tiếp xúc kim loại với kim loại. Thân van có thể bị dính và dính, các piston và trục cam có thể bị trầy xước hoặc co lại.

Động cơ quá nóng nghiêm trọng cũng tạo ra ứng suất nhiệt cực lớn trong (các) phần đầu và khối. Do đó, điều này có thể dẫn đến nứt và / hoặc cong vênh. Đây là một vấn đề phổ biến với động cơ cam trên cao có đầu bằng nhôm.

Chú ý: Chiếc xe duy nhất có thể được lái “an toàn” khi đèn cảnh báo nhiệt độ là chiếc Cadillac đời muộn với động cơ Northstar V8. Các kỹ sư của Cadillac đã thiết kế hệ thống điều khiển động cơ để tự động ngắt một nửa số xi-lanh của động cơ nếu phát hiện ra vấn đề quá nhiệt. Điều này làm giảm nhiệt (và công suất) được tạo ra bởi động cơ và nó cho phép các xi lanh “chết” bơm không khí qua động cơ để làm mát bên trong. Hệ thống này được thiết kế để cung cấp chế độ “khập khiễng” để xe có thể được đưa đến cơ sở dịch vụ hoặc đại lý Cadillac gần nhất để sửa chữa. Nó không được thiết kế để lái xe liên tục.

Biên soạn: Garatructuyen.com