Lỗi đèn báo động cơ (check engine)

0
10555

Đèn Kiểm tra Động cơ, hoặc “ đèn báo động cơ” (MIL) cảnh báo cho bạn khi hệ thống OBD II của xe phát hiện có vấn đề về khí thải tiềm ẩn. Tùy thuộc vào bản chất của sự cố, đèn Check Engine có thể bật sáng và tắt, vẫn sáng liên tục hoặc nhấp nháy. Cách duy nhất để biết nguyên nhân khiến đèn sáng là cắm một công cụ quét vào đầu nối chẩn đoán của xe để bạn có thể đọc ra (các) mã lỗi.

Đừng hoảng sợ nếu bạn thấy Đèn báo động cơ (Check Engine) bật sáng vì nó hiếm khi chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng. Nếu không có đèn cảnh báo nào khác bật sáng và động cơ của bạn dường như vẫn chạy bình thường, bạn có thể tiếp tục lái xe mà không gây hại gì. Nhưng bạn nên kiểm tra vấn đề sớm nhất có thể.

Đây là cách hoạt động của đèn Check Engine Light. Khi hệ thống OBD II phát hiện bất kỳ lỗi nào có thể gây ra sự gia tăng lượng khí thải, nó sẽ đặt một “mã đang chờ xử lý” trong bộ nhớ của máy tính. Đèn Kiểm tra Động cơ vẫn chưa bật sáng vì hệ thống cần đảm bảo sự cố là có thật chứ không phải trục trặc tạm thời. Nếu vấn đề tương tự xảy ra trong chuyến đi thứ hai (trong cùng điều kiện lái xe), hệ thống OBD II sau đó sẽ đặt mã sự cố chẩn đoán (DTC) và bật Đèn kiểm tra động cơ.

1. Phải làm gì nếu Đèn đèn báo động cơ của bạn bật sáng?

Nếu bất kỳ đèn cảnh báo nào khác cũng sáng (chẳng hạn như nhiệt độ động cơ, áp suất dầu, điện áp sạc, v.v.) hoặc động cơ của bạn phát ra tiếng ồn hoặc không chạy bình thường, hãy DỪNG LẠI. Nguyên nhân của đèn cảnh báo nên được kiểm tra trước khi lái xe tiếp tục vì động cơ bị hư hỏng nghiêm trọng tùy thuộc vào vấn đề.

Nếu không có đèn cảnh báo nào khác sáng và chỉ có Đèn đèn báo động cơ(Check Engine) sáng, bạn có thể tiếp tục lái xe. Nhưng bạn cần phải chẩn đoán để tìm ra những gì không ổn.

2. Sử dụng máy chẩn đoán

Cách duy nhất để biết tại sao đèn Check Engine của bạn bật sáng là kết nối máy chẩn đoán hoặc trình đọc mã với đầu nối chẩn đoán OBD II 16 chân dưới bảng điều khiển thiết bị và đọc mã. Nếu bạn không có thiết bị đọc mã hoặc công cụ quét để tự làm việc này, bạn có thể mang xe đến các gara sửa chữa để được hỗ trợ. Với cùng một khoản tiền nhỏ, bạn có thể mua một thiết bị chẩn đoán nhỏ cho xe và tự làm.

3. Đọc mã lỗi

Khi bạn cắm đầu đọc mã hoặc công cụ quét vào đầu nối chẩn đoán, công cụ sẽ hiển thị mọi mã sự cố có trong bộ nhớ Mô-đun điều khiển hệ thống truyền lực (PCM). Có thể chỉ có một mã hoặc có thể có nhiều mã. Trình đọc mã cơ bản có thể chỉ hiển thị một số, sau đó bạn phải tra cứu trong sách tham khảo hoặc trực tuyến để tìm hiểu ý nghĩa của nó. Các công cụ quét tốt hơn hiển thị số mã sự cố và định nghĩa ngắn gọn về ý nghĩa của mã sự cố.

Viết ra bất kỳ mã sự cố và định nghĩa nào được hiển thị để tham khảo .

Những gì bạn làm tiếp theo sẽ phụ thuộc vào (các) mã mà bạn tìm thấy. Bản thân mã sự cố không cho bạn biết bộ phận nào cần được thay thế. Nó chỉ cho bạn biết mạch hoặc thành phần nơi xảy ra lỗi (ví dụ như cảm biến oxy) hoặc bản chất của lỗi (chẳng hạn như cháy sai).
Thường cần chẩn đoán thêm để cô lập lỗi và tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố và bộ phận nào (nếu có) cần được thay thế. Điều này thường đòi hỏi phải tuân theo một quy trình chẩn đoán dài và kiểm tra từng bước để loại trừ các khả năng khác nhau. Loại thông tin này có thể được tìm thấy trong tài liệu về dịch vụ xe hoặc trên các trang web thông tin dịch vụ, chẳng hạn như sách hướng dẫn sử dụng thiết bị điện tử .

Ví dụ:

Giả sử Đèn kiểm tra động cơ của bạn đang bật và bạn tìm thấy mã sự cố cho một trong các cảm biến oxy (mã P0130). Mã có thể chỉ ra một cảm biến không tốt hoặc nó có thể cho thấy một đầu nối lỏng lẻo hoặc sự cố dây điện. Bạn nên kiểm tra hệ thống dây điện trước khi thay thế cảm biến.

Khó chẩn đoán hơn là mã cháy sai. OBD II có thể phát hiện cháy sai trong từng xi lanh cũng như cháy nhầm ngẫu nhiên. Nếu nó tạo mã cháy sai cho một xi lanh đơn (giả sử P0301 cho xi lanh số 1), nó chỉ cho bạn biết xi lanh bị đánh lửa chứ không phải lý do tại sao xi lanh bị cháy sai. Nguyên nhân cơ bản có thể là do bugi không tốt, dây cắm không tốt, cuộn dây yếu trên hệ thống đánh lửa không có phân phối (DIS) hoặc hệ thống cuộn dây trên phích cắm (COP), kim phun nhiên liệu bẩn hoặc chết hoặc vấn đề nén (kém van, miếng đệm đầu bị rò rỉ, vành cam tròn, v.v.).

Như bạn có thể thấy, có nhiều khả năng xảy ra, vì vậy cần một số chuyên môn chẩn đoán để cô lập lỗi trước khi bất kỳ bộ phận nào có thể được thay thế.

“Mã cháy nhầm ngẫu nhiên” (P0300) thậm chí còn khó chẩn đoán hơn vì có thể có nhiều nguyên nhân. Một sự cố cháy ngẫu nhiên thường có nghĩa là hỗn hợp không khí / nhiên liệu đang chạy kém. Nhưng nguyên nhân có thể là bất cứ điều gì từ rò rỉ chân không khó tìm đến kim phun bẩn, áp suất nhiên liệu thấp, cuộn dây đánh lửa yếu (2), dây cắm không tốt hoặc sự cố nén.
Lời khuyên tốt nhất trong những tình huống như thế này là mang xe đến cơ sở sửa chữa có đủ dụng cụ và chuyên môn để chẩn đoán chính xác lỗi.

4. Đề phòng mã sai

Đôi khi các trường hợp sẽ thiết lập một mã cho biết lỗi đã xảy ra, nhưng thực tế không có vấn đề thực sự. Một số ô tô sẽ đặt mã do hệ thống OBD II quá nhạy hoặc có trục trặc trong phần mềm của nhà máy. Ví dụ, các xe GM cũ với động cơ 3.8L thường sẽ đặt mã P1406, mã này cho biết van EGR có lỗi.

Thay van EGR không khắc phục được sự cố trên những chiếc xe này vì hệ thống OBD II quá nhạy cảm với tốc độ mở van EGR khi PCM ra lệnh làm như vậy. Cách chữa ở đây không phải là thay van EGR mà là nhờ đại lý ô tô hoặc cửa hàng sửa chữa lập trình lại máy tính động cơ của bạn. Điều này được gọi là “làm lại PCM” và nó liên quan đến việc cài đặt phần mềm cập nhật để khắc phục sự cố. Quá trình này thường mất khoảng một giờ.

Các nhà sản xuất xe thường xuyên phát hành sách dịch vụ kĩ thuật cung cấp các bản sửa lỗi cho những lỗi như thế này. Loại thông tin này có sẵn trên trang web thông tin dịch vụ của nhà sản xuất xe hoặc thông qua Alldata hoặc Mitchell.

5. Tắt đèn Đèn đèn báo động cơ (Check Engine)

Đèn Kiểm tra OBD II nói chung sẽ vẫn sáng miễn là lỗi vẫn còn.

Nếu lỗi gián đoạn không tái diễn sau ba lần liên tiếp, đèn MIL sẽ tắt, nhưng mã sự cố sẽ vẫn còn trong bộ nhớ. Nếu lỗi không tái diễn trong 40 đến 50 chuyến đi, mã sẽ bị xóa.

Cách an toàn duy nhất để xóa mã lỗi và bật đèn Check Engine Light là sử dụng công cụ quét hoặc trình đọc mã. Hầu hết các công cụ này đều có lựa chọn nút hoặc menu cho biết “Xóa mã?” Khi bạn nhấn nút hoặc chọn tùy chọn, nó sẽ xóa mã khỏi bộ nhớ của PCM. Điều này sẽ đưa bạn trở lại con số 0.

LỜI KHUYÊN:

Viết ra bất kỳ mã nào bạn đã tìm thấy TRƯỚC KHI xóa chúng! Đừng nghĩ rằng bạn sẽ nhớ chúng vì có thể trong vài ngày nữa bạn sẽ không còn nữa.

Nếu đèn Check Engine sáng trở lại (điều này thường xảy ra nếu có lỗi khó xảy ra trong hệ thống), bạn có thể kiểm tra lại các mã để xem chúng có giống như trước đó không. Điều này sẽ xác nhận thực tế là bạn có vấn đề về khí thải và việc chẩn đoán và sửa chữa thêm có lẽ là cần thiết.

LƯU Ý:

Nhiều lỗi phát thải đặt mã sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng đáng chú ý nào đến cách xe của bạn khởi động, lái xe hoặc hoạt động. Vì vậy, bạn có thể bị cám dỗ để bỏ qua chúng. Tùy bạn. Nhưng nếu xe của bạn đến kỳ kiểm định thì công đoạn kiểm tra khí thải, xe của bạn sẽ KHÔNG vượt qua kiểm tra khí thải nếu Đèn Kiểm tra Động cơ bật sáng.

Trên các xe trước OBD II cũ hơn (1995 trở lại đây), mã sự cố cũng có thể được xóa khỏi bộ nhớ của PCM bằng cách ngắt kết nối pin. Rút cáp nối đất của ắc quy trong 10 giây, sau đó kết nối lại sẽ “thiết lập lại” máy tính. Nhưng nó cũng sẽ xóa tất cả các cài đặt đã học khác khỏi bộ nhớ của PCM. Điều đó có nghĩa là động cơ của bạn có thể không hoạt động trơn tru hoặc cảm thấy khá ổn trong một thời gian cho đến khi PCM thông báo lại những gì nó cần biết.

Tương tự đối với hệ thống truyền lực. Bạn cũng sẽ mất các cài đặt trước của kênh trên radio và mọi cài đặt điện tử khác (ghế nhớ, gương, v.v.). Đó là lý do tại sao chỉ nên sử dụng trình đọc mã hoặc công cụ quét để xóa mã.

CẢNH BÁO:

Trên nhiều xe việc kéo cầu chì PCM hoặc ngắt kết nối ắc quy có thể KHÔNG xóa mã và có thể làm mất thông tin quan trọng mà PCM cần để hoạt động chính xác. Điều này chắc chắn đúng trên các loại xe đời 2004 và mới hơn có hệ thống điện Mạng vùng điều khiển (CAN). KHÔNG ĐƯỢC NGẮT PIN TRÊN CÁC XE NÀY! Trên một số phương tiện, mất nguồn PCM có thể khiến nó bị quên, cài đặt truyền dẫn, chức năng kiểm soát khí hậu và các dữ liệu thiết yếu khác. Đổi lại, điều này có thể yêu cầu một chuyến đi tốn kém đến Gara để họ có thể sử dụng công cụ quét nhà máy để đặt lại hoặc lập trình lại thông tin bị mất.

Gara trực tuyến chúc bạn thành công và có thể tự tay chăm sóc xế yêu của mình.

Biên soạn: Garatructuyen.com