Đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ

0
1982

Nếu đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ sáng, có thể động cơ của Bạn đã bị mất áp suất dầu bình thường. Hãy “DỪNG” lái xe ngay lập tức và tắt động cơ của bạn. Động cơ của bạn có thể bị hỏng nặng nếu áp suất dầu thấp hoặc bằng không.

 • Đồng hồ đo áp suất dầu đọc rất thấp hoặc bằng không?
 • Âm thanh lách cách, lạch cạch hoặc tiếng gõ từ động cơ của bạn?
 • Mất công suất động cơ đột ngột hoặc đánh lửa sai?

1. Các nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng đèn cảnh báo trên đồng hồ đo áp suất dầu thấp

  •  Mức dầu thấp (kiểm tra que thăm dầu)
  •  Bơm dầu mòn
  •  Mòn ổ trục chính / thanh truyền động cơ
  •  Rò rỉ dầu động cơ nghiêm trọng (gioăng, phớt, phích cắm cam hoặc bộ lọc dầu)
  •  Bộ phận gửi áp suất dầu bị lỗi (áp suất dầu có thể ổn nhưng đồng hồ đo không đọc chính xác)
  •  Đồng hồ đo áp suất dầu bị lỗi hoặc công tắc đèn cảnh báo (áp suất dầu có thể ổn nhưng đồng hồ đo hoặc công tắc bị lỗi)

2. Chẩn đoán đèn cảnh báo áp suất dầu

Đầu tiên, xác định xem dầu đã đủ hay ít bằng cách kiểm tra que thăm.

LƯU Ý: Trên một số động cơ, có một cảm biến mức dầu trong chảo dầu của động cơ sẽ bật đèn cảnh báo dầu nếu mức dầu thấp. Nếu que thăm dầu hiển thị mức dầu thấp (mức dầu bằng hoặc dưới vạch ADD, hoặc không thể nhìn thấy dầu trên que thăm), động cơ của bạn có thể bị rò rỉ dầu, cháy dầu hoặc cả hai. Thêm dầu khi cần thiết, khởi động lại động cơ và xem động cơ có áp suất dầu bình thường hay không (đọc đồng hồ đo bình thường hoặc đèn cảnh báo áp suất dầu tắt).

Kiểm tra que thăm. Nếu gần hết, hãy thêm dầu và kiểm tra động cơ của bạn xem có rò rỉ không.
Rò rỉ dầu là nguyên nhân phổ biến của việc tiêu thụ dầu và mức dầu thấp trong động cơ. Rò rỉ dầu có thể xảy ra ở nắp van, chảo dầu hoặc gioăng nắp định thời, phớt hoặc phích cắm phía trên trục cam, hoặc phớt dầu phía trước hoặc phía sau trục khuỷu. Kiểm tra mặt trên, mặt bên và mặt dưới của động cơ xem có dấu hiệu rò rỉ dầu không. Tìm vết dầu mỡ, vết dầu mỡ tích tụ nhiều hoặc dầu nhỏ giọt trên mặt đất. Số km trên động cơ càng cao, các vòng đệm và phớt có thể bị rò rỉ. Nếu động cơ của bạn bị rò rỉ dầu do gioăng hoặc phớt không tốt, bạn nên thay thế gioăng hoặc phớt bị rò rỉ.

Nếu bên ngoài động cơ sạch sẽ và không có vết rò rỉ dầu rõ ràng và mức dầu thấp, có thể động cơ của bạn đang bị cháy dầu do các vòng piston, xi lanh, dẫn hướng van hoặc phớt dẫn hướng van bị mòn. Đây có thể là kết quả của việc hao mòn hoặc bỏ qua số km cao (không thay dầu thường xuyên nên bị mài mòn). Các vấn đề tiêu thụ dầu như thế này có thể tốn kém để sửa chữa vì nó có thể yêu cầu lên cốt hoặc thay bộ hơi mới.

LƯU Ý: Trên nhiều động cơ, việc thay thế các phớt dẫn hướng van sẽ làm giảm đáng kể việc đốt dầu nếu các thanh dẫn và phớt ban đầu bị mòn. Nếu việc sử dụng dầu không phải là quá nghiêm trọng (nói ít hơn một lít dầu mỗi 1000 km), kiểm tra que thăm động cơ của bạn thường xuyên và tiếp tục thêm dầu khi cần thiết để ngăn chặn mức dầu bên trong động cơ từ trở nên quá thấp. Nếu động cơ được sử dụng rất nhiều dầu (nói hơn một lít mỗi 1000 km), kiểm tra que thăm liên tục mỗi khi bạn lấp đầy với khí. Hãy mang theo một ít dầu trong cốp xe và đổ thêm một ít dầu khi cần thiết để duy trì mức dầu trong động cơ trên mức ADD. Tin xấu là động cơ của bạn đang ở giai đoạn cuối và có thể sẽ cần được đại tu hoặc thay thế sớm.

Bơm bên trong bị mòn và rò rỉ có thể gây mất áp suất dầu.

Bơm dầu kém?

Nếu mức dầu nằm trong khoảng ADD và FULL, và động cơ phát ra tiếng ồn khi chạy, thì vấn đề có thể là do bơm dầu bị mòn hoặc bị lỗi không thể duy trì áp suất dầu bình thường. KHÔNG chạy động cơ cho đến khi có thể thay thế máy bơm. Có thể kiểm tra áp suất dầu bằng cách gắn đồng hồ áp suất vào cổng mà bộ phận truyền áp suất dầu vặn vào khối động cơ. Nếu áp suất dầu nằm trong thông số kỹ thuật (thường là 10 psi cho mỗi 1000 vòng / phút) thì máy bơm dầu vẫn ổn và vấn đề có thể là do bộ phận gửi áp suất dầu kém. Nếu áp suất nhỏ hơn thông số kỹ thuật, bơm dầu có thể bị mòn hoặc ổ trục động cơ có thể bị mòn.

Nếu mức dầu nằm giữa ADD và FULL và động cơ hoạt động bình thường (không có tiếng ồn) sau khi đèn cảnh báo áp suất dầu bật sáng, thì vấn đề có thể là đồng hồ đo áp suất dầu bị lỗi, bộ phận gửi hoặc công tắc đèn cảnh báo. Bạn có thể nổ máy và lái xe về nhà hoặc đến gara để sửa chữa. Nhưng nếu động cơ của bạn bắt đầu phát ra tiếng kêu tích tắc, lạch cạch hoặc tiếng gõ, hãy DỪNG và tắt động cơ.

3. Sửa chữa áp suất dầu thấp

Nếu mức dầu thấp, hãy thêm dầu vào động cơ để đưa mức dầu lên đến vạch ĐẦY ĐỦ trên que thăm dầu. KHÔNG đổ đầy cacte. Sử dụng loại nhớt được chỉ định trong sổ tay dành cho chủ xe.

Nếu chỉ số đo áp suất dầu vẫn ở mức thấp hoặc đèn cảnh báo áp suất dầu vẫn sáng, hãy tháo bộ phận gửi áp suất dầu trên động cơ và kết nối trực tiếp đồng hồ áp suất với động cơ. Khởi động động cơ để xem máy bơm có tạo đủ áp suất hay không. Nếu áp suất bình thường (khoảng 10 PSI cho mỗi 1000 vòng / phút tốc độ động cơ, thì vấn đề không phải là bơm dầu kém mà là do bộ phận gửi áp suất dầu bị lỗi. Hãy thay bộ phận gửi dầu.

Nếu bạn không có đồng hồ đo áp suất để kiểm tra áp suất dầu, hãy thử thay bộ phận gửi áp suất dầu bằng bộ phận mới. Nếu đèn cảnh báo áp suất dầu tắt hoặc kết quả đo hiện tại bình thường thì bạn đã khắc phục được sự cố. Nhưng nếu đèn cảnh báo hoặc chỉ số đo thấp vẫn tiếp tục, vấn đề có thể là do bơm dầu kém.

Nếu bơm dầu bị mòn hoặc bị lỗi (không tạo ra đủ áp suất), bơm dầu sẽ phải được thay thế. Các bánh răng bên trong bơm và vỏ bơm và nắp sẽ mặc theo thời gian, áp suất dầu quá thấp trên một công cụ số km cao (trên 160.000 dặm là không bất thường). Ngoài ra, đôi khi các mảnh vụn trong cacte có thể bị hút vào máy bơm và ngăn van rẽ nhánh bơm dầu đóng hoàn toàn. Điều này cũng sẽ làm mất áp suất dầu bình thường.

Trên nhiều động cơ, bơm dầu nằm bên trong chảo dầu ở đáy động cơ. Phải tháo chảo ra để thay bơm. Điều này có thể yêu cầu nâng cao động cơ hoặc tháo các bộ phận lái hoặc hệ thống treo cản trở để có thể tháo chảo ra. Trên các động cơ khác, bơm dầu nằm bên trong nắp định thời ở phía trước động cơ. Máy bơm có một bánh răng bên trong lớn trượt trên trục khuỷu và được dẫn động bằng tay quay. Việc tháo lắp yêu cầu phải tháo hầu hết các thành phần ở phía trước động cơ để thay thế máy bơm. Loại máy bơm này khó thay thế và tốn thời gian hơn nhiều.
Nếu áp suất dầu thấp do ổ trục động cơ bị mòn, ổ trục trục khuỷu sẽ phải được thay thế. Điều này thường yêu cầu đại tu hoặc thay thế động cơ.

Hy vọng những chia sẽ từ Garatructuyen sẽ giúp bạn xử lý tốt  tình huống áp suất dầu động cơ trên ô tô.

Biên soạn: Garatructuyen.com