Chẩn đoán nút bấm khởi động động cơ

0
1683

Hầu hết các loại xe đời mới đã thay thế công tắc đánh lửa kiểu chìa khóa truyền thống bằng hệ thống nút bấm khởi động động cơ. Một tín hiệu bảo mật đã được mã hóa gửi đến ECU (PCM). Điều này cho ECU biết rằng động cơ có thể được khởi động bất cứ lúc nào.

Trước khi động cơ nổ máy, hộp số phải ở chế độ N hoặc P, và người lái xe phải nhấn và giữ bàn đạp phanh. Nhấn nút khởi động ECU sẽ gửi lệnh để kiểm tra trạng thái của xe xem có ở trạng thái N hoặc P,và kiểm tra công tắc bàn đạp phanh. Nếu hộp số đang ở chế độ P hoặc N, và phanh được bật, PCM sau đó sẽ gửi lệnh khởi động đến động cơ khởi động để quay động cơ.

Không có gì xảy ra khi nhấn nút khởi động động cơ

Nếu động cơ không quay khi bạn nhấn nút khởi động động cơ, có thể do một vài nguyên nhân sau:

1. Chìa khóa hết pin

Trong trường hợp này hãy giữ chìa khóa thông minh gần với nút bấm và dùng nó để nhấn nút bấm khởi động. Điều này sẽ giúp nút bấm có thể đọc mã bảo vệ trong chìa khóa và có thể gửi lệnh yêu cầu khởi động đến ECU. Nếu có thể hãy thay thế pin của chìa khóa thông minh là cách đơn giản nhất

2. Chìa khóa sai hoặc chìa khóa bị lỗi

Nếu bạn vô tình nhặt nhầm chìa khóa cho xe của mình, hoặc chìa bị lỗi, động cơ của bạn sẽ không khởi động được.Việc cần làm là đưa xe của bạn đến đại lý để thay chìa khóa mới.

3. Nút khởi động bị lỗi

Bạn dùng đúng chìa khóa và pin bên trong chìa vẫn còn, nhưng khi bạn bấm nút khởi động thì không được. Khả năng cao là nút bấm khởi động động cơ đã bị hỏng và bạn nên thay thế nó.

Ắc quy ô tô chết

  • Ắc quy ô tô đã chết hoặc hết điện có thể khiến động cơ của bạn không khởi động hoặc quay được.
  • Việc cần làm: Mở nắp và kiểm tra điện áp của ắc quy bằng đồng hồ đo vôn. Ắc quy có hơn khoảng 12,4 vôn để có thể khởi động động cơ của bạn. Nếu ắc quý yếu hoặc hết điện, hãy thử câu bình một chiếc xe khác để khởi động hoặc sạc lại ắc quy. Ngoài ra, hãy kiểm tra các dây của ắc quy để đảm bảo chúng sạch và chặt chẽ. Nếu nó đã hơn 4 hoặc 5 năm tuổi, rất có thể bạn cần một ắc quy mới.

4. Vấn đề ECU

  • Nếu ECU có lỗi bên trong hoặc có vấn đề với hệ thống chống , sẽ cần chẩn đoán thêm để xác định vấn đề. Có thể có sự cố lập trình hoặc lỗi trong hệ thống.
  • Phải làm gì: Loại chẩn đoán này vượt quá trình độ kỹ năng của hầu hết những người sửa chữa không chuyên và yêu cầu một công cụ chẩn đoán chuyên nghiệp và hiện đại hơn.

5. Cầu chì bị cháy

Việc cần làm: Xác định vị trí trung tâm nguồn dưới mui xe và kiểm tra xem có bị nổ cầu chì hay không và thay nó.

6. Máy khởi động hỏng (củ đề)

Máy khởi động hư hỏng. Máy khởi động cũng có thể là nguyên nhân khiến xe không thể khởi động nếu rờ le bị hư hỏng hay chổi than bị mòn.

7. Nếu động cơ quay nhưng không nổ khi bạn nhấn nút thì có thể là do:

  • Bơm nhiên liệu hỏng hoặc rơ le có vấn đề
  • Hết nhiên liệu
  • Cảm biến vị trí trục khuỷu hỏng
  • Dây đai dẫn động trục cam và trục khuỷu bị đứt

Gara trực tuyến chúc bạn thành công và có thể tự tay chăm sóc xế yêu của mình.

Biên soạn: garatructuyen.com