Chế độ và thao tác sạc điện trên dòng xe Tesla

0
4695

Xe điện dần phổ biến trên thế giới và dần du nhập về Việt Nam. Hiện các dòng xe điện do Tesla sản xuất đã được nhập về Việt Nam và lưu hành thử nghiệm. Tesla sản xuất 03 mẫu chính: Tesla S, Tesla X và Tesla 3. Các mẫu này có một số kết cấu dùng chung cho cả 03 dòng xe trên, có thể kể đến là hệ thống truyền động điện trên xe. Trong đó hệ thống nguồn điện tích trữ trên xe giúp ô tô có khả năng di chuyển trong một thời gian dài mà không phải xạc điện. Mỗi lần sạc xe có thể di chuyển từ 500 km đến 970 km. Với số km trên người sử dụng có thể sử dụng xe điện cho các chuyến đi xa không lo hết bình. Cùng Garatructuyen tìm hiểu “Chế độ và thao tác sạc xe Tesla”

1585631897590.png

1. Chế độ sạc điện của xe Tesla

Quản lý chế độ và thao tác sạc xe Tesla là một trong yếu tố quan trọng trên xe giúp pin tích trữ năng lượng một cách nhanh chóng đồng thời bảo quản chất lượng pin không cho tình trạng hư hỏng do quá nhiệt. Bạn có thể chọn chế độ sạc nhanh hoặc sạc tiêu chuẩn để sạc điện. Thao tác này được cài đặt và điều khiển sạc được truy cập trên màn hình cảm ứng bằng cách chạm vào biểu tượng pin trên thanh trạng thái.

  • STANDARD : Chế độ sạc này tốt nhất cho xe. Pin HV được sạc khoảng 90% tổng công suất, giúp tối đa hóa tuổi thọ của Pin.
  • MAX RANGE : Chế độ sạc với công suất tối đa.

Dòng sạc được tự động đặt giá trị tối đa từ thiết bị sạc đã cài đặt sẵn, có thể điều chỉnh dòng sạc giảm thấp hơn giá trị tối đa. Bằng cách sử dụng các phím mũi tên lên và xuống.
Ba chế độ sạc và thiết bị được hỗ trợ:
Kết nối di động toàn cầu (UMC)
Đầu nối công suất cao (HPWC)
Siêu sạc Tesla (DC)

Khi chọn chế độ tiêu chuẩn giúp bình điện không bi nóng tuy nhiên thời gian sạc cao. Chế độ sạc công suất cao sử dụng dòng điện lớn có thể gây nhiệt cao cho bình tuy nhiên giảm được thời gian sạc điện. Tesla supercharger có thể cung cấp lên đến 90kW, tương đương khoảng 241 Km trong vòng 30 phút.

2. Kết nối di động toàn cầu (UMC)

UMC được trang bị bộ điều hợp để cắm vào ổ cắm 240 volt phổ biến nhất, ổ cắm 120 volt tiêu chuẩn và các trạm công cộng. Các UMC có thể cung cấp lên đến 10 kW, tương đương 50 Km/mỗi giờ sạc.
UMC được thiết kế để tăng thêm tính linh hoạt cho việc sạc xe khi đang đi trên đường. Nó đủ nhỏ để mang trong cốp xe. Nó hoạt động ở điện áp 110 – 240 VAC và cung cấp tối đa 40A dòng điện khi được kết nối với nguồn 240V / 50A. Dòng sạc tối đa là 12A khi được kết nối với nguồn 110 V / 15A.

1585631920713.png

UMC có một số đèn màu trên thiết bị. Bất kỳ vấn đề nào trong quá trình sạc có thể được xác định nhanh chóng bằng cách quan sát ánh sáng nào đang nhấp nháy và số lần nhấp nháy. Bảng dưới đây cung cấp thêm chi tiết chế độ và thao tác sạc xe Tesla.

1585631975112.png

3. Đầu nối tường công suất cao (HPWC)

HPWC được cài đặt trên mạch 240 volt và có cáp sạc đầu nối 5 chân. HPWC cung cấp tới 20 kW (80A ở 240V). Các HPWC và bộ sạc đôi có thể cung cấp lên đến 20kW tương đương 100 Km mỗi giờ sạc.

HPWC cho phép những chiếc xe được trang bị bộ sạc đôi trên bo mạch có thể sạc nhanh gấp đôi so với những chiếc xe được trang bị một bộ sạc. HPWC đảm bảo sạc an toàn bằng cách sử dụng một công tắc chỉ kết nối điện áp đường dây với xe khi đáp ứng tất cả các điều kiện để sạc.

HPWC có mạch giám sát mặt đất liên tục kiểm tra sự hiện diện của kết nối mặt đất an toàn và tự động phục hồi từ các lỗi.

Nếu mất điện xảy ra, HPWC sẽ tự động tiếp tục sạc khi nguồn được phục hồi.

4. Chế độ tự kiểm tra HPWC

1585631999219.png

1-Thiết bị ngắt an toàn​

5. Khắc phục sự cố HPWC

1585632032218.png

6. Siêu sạc Tesla (Tesla supercharger)

1585632050553.png

Tesla Supercharger là chế độ sạc một cách nhanh chóng trong các chuyến đi. Siêu sạc không dành cho sử dụng hàng ngày. Việc sử dụng thường xuyên có thể làm giảm tuổi thọ của Pin HV.
Một bộ siêu sạc có thể cung cấp lên đến 241 Km trong vòng 30 phút cho một pin 85kWh.
Bộ tăng áp Tesla cho ra tổng công suất 120KW, tối đa 90kW (225A @ 400V).
Bộ sạc siêu tốc sử dụng cùng một bộ sạc trên bo mạch được trang bị trong Model S. Bộ siêu sạc chứa bốn khối, mỗi khối gồm ba bộ sạc 10kW, cho tổng 30 kW mỗi khối. Các khối 30 kW được sắp xếp song song nhưng không được nối trực tiếp với nhau. Mỗi khối được chuyển đổi độc lập.

*Thời gian sạc pin. 

Thời gian sạc khác nhau dựa trên điện áp và dòng điện có sẵn từ ổ cắm điện. Sạc sử dụng một điện áp 40 amp, 240 volt cung cấp khoảng 50 Km mỗi giờ. Thời gian sạc cũng phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường và nhiệt độ ắc quy HV của xe. Nếu Pin không nằm trong phạm vi nhiệt độ tối ưu để sạc, hệ thống sẽ làm nóng hoặc làm mát Pin trước khi bắt đầu sạc.
Trung bình, Pin HV xả với tốc độ 1% mỗi ngày khi không sử dụng trên đường. Ví dụ: trong khoảng thời gian hai tuần (14 ngày), Pin sẽ xả khoảng 14%. Nếu xả pin xuống 0% có thể làm hỏng Pin vĩnh viễn.
Để bảo vệ chống phóng điện hoàn toàn, Model S chuyển sang chế độ tiết kiệm điện năng khi mức Pin giảm xuống 5%. Ở chế độ này, Pin dừng hỗ trợ các thiết bị điện tử trên xe để làm chậm tốc độ xả của Pin xuống khoảng 4% mỗi tháng.

7. Thao tác sạc

1585632070032.png

1-Cửa cổng sạc

Cáp sạc phải dễ dàng tiếp cận cổng sạc mà không làm căng dây, ổ cắm điện hoặc cổng sạc.

  • Đèn LED chỉ báo trên thiết bị sẽ chuyển sang màu xanh cho biết thiết bị đang hoạt động bình thường và sẵn sàng để kết nối với xe.
  • Nếu đèn LED chỉ thị chuyển sang màu đỏ, lỗi đã được phát hiện. Rút phích cắm và kiểm tra ổ cắm. Cổng sạc được đặt ở phía người lái phía sau cánh cửa là một phần của cụm đèn đuôi.

Khi khi bắt đầu sạc, vòng sáng trên cổng sạc sẽ nhấp nháy màu xanh lá cây. Nếu vòng sáng có màu vàng, thì dòng sạc bị giới hạn ở 16 amp. Nguyên nhân rất có thể là đầu nối sạc không được kết nối hoàn toàn với cổng sạc. Khi đó cần tháo đầu nối ra khỏi cổng sạc và kết nối lại.
Nếu vòng sáng chuyển sang màu đỏ, một lỗi đã được hệ thống phát hiện. Quan sát màn hình cảm ứng trên xe để xem thông tin lỗi.

1585632087881.png
Bảng điều khiển hiển thị thông tin sạc hiện tại:
1-Tốc độ sạc mỗi giờ
2-Quảng đường xe vận hành (mi = dặm)
3-Sạc hiện tại / tối đa hiện có từ nguồn cung cấp
4-Phạm vi tăng phiên sạc này
5-Thời gian còn lại cho đến khi tính phí
6-Mức năng lượng
7-Điện áp cung cấp
Sơ đồ mạch dòng sạc
Model S có thể được sạc bằng nguồn AC hoặc nguồn DC. Sạc DC nhanh hơn vì nó có thể cung cấp dòng điện nhanh gấp ba lần so với AC.
1585632100805.png

Khi sạc từ nguồn xoay chiều (AC), dòng điện sẽ chảy từ nguồn qua đầu nối đến cổng sạc. Từ cổng sạc, nó chuyển đến HVJB và sau đó được chuyển qua các thanh cái đến bộ sạc trên bo mạch. Bộ sạc chuyển đổi AC thành DC và cung cấp dòng điện cho Pin HV.
Nếu chiếc xe được trang bị bộ sạc đôi và được kết nối với HPWC, công suất sẽ tăng gấp đôi lên 20 kW. Khi SOC pin tăng, sạc pin hiện tại tắt.

1585632107715.png

Xe nhận ra khi nguồn sạc DC được kết nối bằng tín hiệu CAN được cung cấp từ Bộ siêu nạp (supercharger) đến BMS. Tín hiệu này có dạng dạng sóng chu kỳ (được tạo ra bởi Bộ siêu nạp). BMS gửi một tin nhắn CAN đến bộ sạc chính, sau đó đóng một bộ công tắc tơ bên trong HVJB.
Dòng điện chạy từ Supercharger qua đầu nối đến cổng sạc. Từ cổng sạc, nó chuyển đến HVJB và sau đó được chuyển qua các công tắc được đóng kín để cung cấp DC cho Pin HV.
Bộ siêu nạp tăng điện áp và đầu ra hiện để sạc cho Pin lên đến 90 KW, sẽ tắt khi trạng thái sạc của pin tăng.

8. Phanh tái sinh (Regen)

Phanh tái sinh, hay regen, là sự chuyển đổi động năng của xe thành năng lượng điện được lưu trữ trong Pin HV, nơi nó có thể được sử dụng để điều khiển phương tiện. Hệ thống regen được tích hợp trong động cơ và biến tần được thiết kế để sạc Pin. Kiểm soát hệ thống được quản lý bởi chương trình cơ sở xe và bộ biến tần.
Regen thường áp dụng tương tự như phanh động cơ khi thả chân ga đột ngột.
Khi xe đang giảm tốc, động năng của xe tiếp tục quay rôto phần cảm ứng. Do đó, dòng điện chạy từ động cơ qua biến tần và vào bộ Pin. Điều này có thể lên tới hàng chục kw đưa vào Pin, mặc dù mức sạc giảm khi tốc độ xe giảm.
Số lượng phanh regen phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm, nhưng không giới hạn ở: tốc độ xe, trạng thái sạc pin, nhiệt độ vận hành và sở thích của người lái. Regen có thể được cài đặt ở mức tối thiểu trên màn hình cảm ứng.

Biên soạn: garatructuyen.com