Cách thay bình acquy trên xe ô tô chuyên nghiệp

0
1275

Ắc quy trên ô tô có nhiệm vụ chính là giúp khởi động động cơ, cung cấp nguồn điện cho các hệ thống điện và ổn định điện áp của ô tô trong quá trình sử dụng. Đây là bộ phận quan trong trên ô tô cần tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ cũng như thay thế khi cần thiết. Tuổi thọ bình ác quy trên ô tô kéo dài từ 3 đến 5 năm. Đến thời hạn này xe của bạn có thể khó khởi động do điện áp bình giảm và điện trở trong bình tăng dẫn đến không đủ dòng cung cấp cho máy khởi động và các hệ thống khác. Cùng Garatructuyen thực hiện Cách thay bình acquy trên xe ô tô như thế nào cho chuyên nghiệp và an toàn.

1. Dấu hiệu cần thay bình

  • Đèn báo điện áp bình xuất hiện: đèn báo khi điện áp không đủ hoặc có các hư hỏng về hệ thống nạp điện cho ác quy. Tuy nhiên, nếu đến thời kỳ thay thế bình hoặc hệ thống nạp điện trước đó vận hành ổn định thì khả năng lớn bình ác quy hỏng.
  • Khó khởi động do dòng điện không đủ lớn để vận hành máy khởi động: Mặc dù điện áp đèn trên đồng hồ không hiển thị; tuy nhiên do điện trở trong bình cao làm suy yếu dòng điện cung cấp cho máy khởi động; dẫn đến không đủ công suất khởi động động cơ. Sử dụng dụng cụ chuyên dung kiểm tra chính xác điện trở trong ác quy, điện áp acquy bạn tiến hành thay thế bình mới.

2. Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ để thay thế bình acquy tùy thuộc vào công nghệ trên chiếc ô tô của bạn sở hữu. Xe của bạn có hệ thống điện tử đơn giản thì chỉ cần dụng cụ tháo lắp (cờ lê) và bình thay thế đúng chủng loại; ngoài ra bạn nên chuẩn bị cáp câu bình chuyên nghiệp hoặc chuyên nghiệp hơn bạn cần thêm máy chuẩn đoán; hoặc máy kiểm tra bình chuyên nghiệp.

Bình ác quy: Bình acquy thay thế cần đúng chủng loại và thông số kỹ thuật. Để chính xác tuyệt đối bạn nên tra mã bình acquy chính hãng. Nếu sử dụng acquy thay thế hoặc đặt mua từ các cửa hàng phụ tùng; bạn nên kiểm tra lại các thông tin sau: Điện áp acquy (thường sử dụng điện áp 12V, một số xe dùng điện áp 24V); dung lượng acquy thường là 60AH, 75AH, 100AH. Đối với bình ác quy có gắn cảm biến dòng lên lựa chọn hàng chính hãng.

3. Trình tự tháo lắp bình acquy

Trình tự tháo lắp bình khác nhau (Cách thay bình acquy trên xe ô tô) tùy theo hệ thống điện tử trang bị trên xe. Đối với các xe đời cũ hoặc phân khúc tầm trung không có các hệ thống như chìa khóa thông minh; chống trộm điện tử; định vị toàn cầu; trợ lực lái điện tử; hệ thống phanh khẩn cấp thì trình tự đơn giản:

  • Bước 1: Tắt công tắc máy chờ tối thiểu 30s.
  • Bước 2: Mở nắp capo trước hoặc sau tùy theo vị trí đặt bình ác quy. Quan sát ghi nhớ cực âm (thường màu đen có dấu -) và dương acquy (màu đỏ có dấu +).
  • Bước 3: Tháo cực âm acquy.
  • Bước 4: Tháo cực dương acquy.
  • Bước 5: Thay thế bình đúng chủng loại hoặc cùng thông số kỹ thuật, quan sát kỹ cực âm dương để thao tác chính xác.
  • Bước 6: Lắp cực dương.
  • Bước 7: Lắp cực âm.

Đối với ô tô trang bị các hệ thống điện tử hiện đại; nhưng bình acquy không có cảm biến dòng; nên sử dụng phương pháp câu bình phụ để duy trì nguồn cung cấp cho các hệ thống điện liên tục khí thao tác thay bình. Để làm được việc này bạn cần có dây câu bình chuyên dụng; bình phụ và cổng kết nối nguồn với cổng chuẩn đoán OBD. Trong quá trình thay thế pin, KHÔNG bật đề, KHÔNG xoay chìa khóa trên “ACC ON”. Nếu không, các cầu chì của bộ nhớ tiết kiệm có thể ghi ra, do cao amp và quá tải.

Trong trường hợp tại các gara có sẵn máy chuẩn đoán; hoặc đối với các dòng xe sử dụng bình acquy có gắn cảm biến dòng; khi thay thế bình cần đi kèm với thao tác reset  lại các chương trình máy tính. Máy chuẩn đoán cần có chức năng khai báo thay bình (Register battery replacement).

Gara trực tuyến chúc bạn thành công và có thể tự tay chăm sóc xế yêu của mình.

Biên soạn: Garatructuyen.com

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn tại đây