Thay thế van PCV trên xe BMW M60

0
21

Van PCV trên xe BMW M60 là nguyên nhân phổ biến gây rò rỉ chân không và động cơ chạy không tải thất thường.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

Van PCV (hay van thông gió cacte) nằm ở phía sau của ống nạp trên động cơ BMW M60 V8. Nó là một van một chiều đơn giản cho phép các khí tích tụ trong cacte được dẫn trở lại đường ống nạp để đốt cháy. Nó được coi là một phần của hệ thống khí thải vì nó tái chế các khí không cháy trong quá trình đốt cháy thay vì cho phép chúng thoát ra ngoài.

Giống như tất cả các bộ phận khác trong khoang động cơ của xe, van PCV xe BMW M60 có tuổi thọ lâu dài nhưng sẽ cần được thay thế. Có nhiều dấu hiệu của van PCV bị hỏng bao gồm: động cơ chạy không tải rung giật hoặc thất thường, động cơ tăng tốc khi chạy không tải hoặc lái xe và miếng đệm van PCV bị rò rỉ. Van PCV, miếng đệm của nó và tất cả các nắp chân không bằng cao su của nó phải luôn được thay thế cùng nhau.

Cách thay van PCV xe BWW M60 đúng cách?

Phương pháp thay van PCV BMW M60 đúng cách vẫn đang gây tranh cãi giữa các thợ sửa xe BMW. Khó khăn trong thực tế là các đầu trên bu lông gắn chặt van PCV vào đường ống nạp dễ bị đứt. Một số thợ cơ khí đã sử dụng máy cắt mài để cắt đầu bu lông lắp van PCV để tránh tháo đường ống nạp. Đây không phải là cách được chấp nhận để tháo van PCV trên động cơ M60/M62 và tuyệt đối không được thử.

Như bạn có thể thấy từ bức ảnh dưới đây, không gian rất hạn chế phía sau van PCV trên chiếc 840i 1995 này với động cơ M60 8 xy lanh. Các bu lông gắn kết này hầu như không thể tháo gỡ bằng khẩu và đầu bắt vít.

Có rất ít khoảng trống để tháo van PCV trên chiếc 840i 1995 này

Phương pháp chính xác để tháo van PCV trên động cơ M60/M62 trước tiên là tháo ống nạp ra khỏi xe. Việc tháo đường ống nạp cho phép tiếp cận không bị cản trở vào van PCV để nó có thể được bảo dưỡng đúng cách mà không làm hỏng bất kỳ bộ phận nào khác trong khoang động cơ. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để thay thế các gioăng đường ống nạp có thể đã bị hỏng do van PCV bị lỗi, cũng như cơ hội hiếm có để bảo dưỡng các bộ phận quan trọng khác như gioăng máng nước, kim phun nhiên liệu và vệ sinh động cơ.

Các phụ tùng, dụng cụ và vật tư

1. Các phụ tùng

– Van và gioăng PCV (bắt buộc)

 • Van PCV – HT 11617501562 – Động cơ BMW M60/M62
thay-the-van-pcv-bmw-m60
 • Van PCV – BMW 11617501562 – Động cơ BMW M60/M62
 • Gioăng PCV – Victor Reinz 11611729728 – Động cơ BMW M60/M62
thay-the-van-pcv-bmw-m60
 • Gioăng PCV – BMW 11611729728 chính hãng – Động cơ BMW M60/M62

– Nắp chân không (bắt buộc) – Những nắp chân không này bị khô và nứt, và là nguyên nhân chính khiến động cơ chạy không tải thất thường.

 • Nắp chân không 5mm – BMW 11611437694 chính hãng
thay-the-van-pcv-bmw-m60
 • Nắp chân không 10.5mm – BMW 11611747085 chính hãng

– Bu lông lắp van PCV (tùy chọn) – Các bu lông lắp van T30 PCV hay bị han gỉ trên động cơ M60/M62 8 xy lanh. Kim loại mềm cũ làm cho đầu bắt vít dễ bị trượt trong quá trình tháo.

 • Bu lông đầu sao M6x25 – BMW 11141460752 chính hãng
thay-the-van-pcv-bmw-m60

– Đường chân không của cảm biến áp suất nhiên liệu (tùy chọn) – Đường chân không của cảm biến áp suất nhiên liệu kết nối đường ống kim phun với van PCV. Đường chân không này rất dễ bị nứt khi nó cũ đi, gây rò rỉ không khí và động cơ chạy không tải rung giật. Bây giờ là lúc để thay thế bộ phận này trong khi bạn đã tháo ống nạp của xe.

 • Ống chân không điều áp nhiên liệu – BMW 13537560069 chính hãng – Động cơ M60 và M62

– Gioăng đường ống nạp (tùy chọn) – Mặc dù chúng tôi liệt kê bộ phận này là tùy chọn, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thay thế chúng khi thực hiện sửa chữa này. Các miếng đệm của đường ống nạp không đắt, vì vậy không có ý nghĩa gì khi không mua các sản phẩm thay thế OEM chất lượng cao.

 • Gioăng đường ống nạp – Elring 11611433328 – Động cơ BMW M60/M62
thay-the-van-pcv-bmw-m60
 • Gioăng đường ống nạp – BMW 11611433328 chính hãng – Động cơ BMW M60/M62

– Ống lót ống nạp – Cũng quan trọng như các miếng gioăng là ống lót ống nạp. Các ống lót của bộ đệm đảm bảo lượng áp suất thích hợp được đặt lên các miếng gioăng của ống nạp để chúng tạo ra một vòng đệm kín.

 • Ống lót – OES 11611736648 – Động cơ BMW M60/M62

thay-the-van-pcv-bmw-m60

2. Dụng cụ và vật tư

 • Khẩu 7mm
 • Khẩu 10mm
 • Khẩu 11mm
 • Đầu bắt vít hình sao T30
 • Cờ lê lực tầm trung
 • Mũi khoan 5/16”
 • Tuốc nơ vít lưỡi phẳng
 • Gắp kim loại
 • Chất tẩy rửa CRC Clean-R-Carburetor
 • CRC Brakleen
 • Bàn chải sắt
 • Vải sợi nhỏ

Quy trình Thay thế van PCV trên xe BMW M60

Phần 1 – Tháo đường ống nạp xe BMW M60

1. Sử dụng khẩu để ngắt kết nối cực âm khỏi ắc quy trước khi bắt đầu sửa chữa. Luôn luôn che điện cực bằng một miếng giẻ sạch để tránh tiếp xúc ngẫu nhiên trong quá trình sửa chữa. Nếu làm việc trên xe có 2 ắc quy, hãy ngắt kết nối cực âm khỏi cả hai.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

2. Tháo 4 bu lông 10mm neo nắp động cơ trên cùng. Tháo nắp khoang động cơ.

3. Ngắt kết nối van điều khiển không tải bằng cách bóp vào kẹp nhả kim loại và kéo giắc cắm ra.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

4. Tiếp theo, ngắt kết nối thân bướm ga.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

5. Sử dụng tuốc nơ vít lưỡi phẳng để nâng kẹp khóa kim loại trên công tắc van tiết lưu. Kéo giắc cắm ra khỏi ổ cắm và xếp gọn gàng.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

6. Ngắt kết nối điện của cảm biến lưu lượng khí nạp(MAF).

thay-the-van-pcv-bmw-m60

7. Sử dụng tuốc nơ vít phẳng để tháo bảy kẹp kim loại giữ chặt nắp trên bộ giảm thanh.

8. Nới lỏng kẹp ống nối bộ giảm thanh nạp với bốt nạp. Tháo bộ giảm thanh ra khỏi xe.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

9. Nắm chặt van điều khiển không tải và kéo nó ra khỏi ống nạp. Ngắt kết nối ống van điều khiển không tải khỏi bốt nạp và tháo ra khỏi xe.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

10. Nới lỏng kẹp ống gắn chặt bốt nạp vào hộp tiết lưu thứ cấp (bộ ASC + T). Tháo bốt nạp ra khỏi xe.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

11. Tiếp theo, tháo cáp Bowden khỏi đáy của vỏ bướm ga thứ cấp bằng cách đẩy cơ cấu lò xo về phía sau để giải phóng lực căng trên cáp. Khi lực căng được giải phóng, nắm lấy khớp nối nòng của cáp và kéo nó ra khỏi cơ cấu lò xo như hình dưới đây. Sử dụng gương kiểm tra giúp xác định vị trí chốt lắp. Cất cáp an toàn ra khỏi đường đi.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

12. Ngắt kết nối bộ ga và cáp Bowden khỏi thân bướm ga bằng cách nắm vào dây cáp nhựa màu đen của chúng và kéo chúng ra khỏi cơ cấu lò xo.

thay-the-van-pcv-bmw-m60 thay-the-van-pcv-bmw-m60

13. Sử dụng một đầu bắt vít T30 để tháo hai bu lông gắn trên thân bướm ga đang neo giá đỡ cáp. Những bu lông này dễ bị đứt. Nếu đầu bu lông bị phá, hãy sử dụng mũi khoan 1/4″ để tháo các đầu ra như hình dưới đây.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

14. Ngắt kết nối kẹp giữ bằng nhựa đang neo cáp vào giá đỡ nắp. Đặt khung cáp ga an toàn sang một bên, cách xa khu vực làm việc một cách an toàn.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

15. Nới lỏng kẹp ống trên đường chân không nối van thông hơi nhiên liệu với thân bướm ga. Kéo đường chân không ra khỏi van.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

16. Di chuyển đến phía sau động cơ, tháo miếng đệm mui khỏi tấm đóng của lò sưởi và đặt nó một cách an toàn bên ngoài khu vực làm việc.

17. Tháo ba khóa cắt ra khỏi đầu nắp bộ vi lọc.

18. Sử dụng khẩu 10mm, tháo đai ốc giữ bằng nhựa ở đầu nắp. Tháo nắp vi lọc khỏi xe.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

19. Sử dụng khẩu 7mm , tháo hai vít đang neo tấm đóng lò sưởi vào thân xe. Tháo bảng điều khiển khỏi xe.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

20. Loại bỏ lớp cách âm từ phía sau của ống nạp.

21. Tiếp theo, dây điện chính của động cơ phải được ngắt kết nối để có thể di chuyển nó ra khỏi khu vực làm việc. Hãy cẩn thận để không làm đứt dây điện.

22. Bắt đầu bằng cách rút các kết nối ở phía bên trái của động cơ như hình dưới đây. KHÔNG kéo mạnh các phích cắm. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên đánh dấu và dán nhãn từng kết nối băng dính màu để tránh nhầm lẫn trong quá trình lắp ráp lại.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

23. Tiếp theo, loại bỏ các kết nối bên phải.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

24. Di chuyển đến phía sau động cơ, tháo dây điện của hai đầu nối chính bằng cách xoay vòng khóa của chúng ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi chúng nhả ra. KHÔNG cố gắng cạy chúng ra – chỉ cần xoay vòng khóa ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi nó xoay sẽ nhả giắc cắm ra khỏi dây điện mà không cần dùng bất kỳ lực nào.

25. Cất cẩn thận các kết nối dây điện chính ra khỏi khu vực làm việc một cách an toàn.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

26. Sử dụng khẩu 10mm để tháo các bu lông neo nắp động cơ bên. Tháo các nắp ra khỏi xe.

27. Tháo tám cuộn dây đánh lửa bằng cách thả các kẹp kim loại của chúng và kéo các phích cắm ra khỏi đầu.

28. Ngắt kết nối cảm biến nhiệt độ khí nạp ở phía trước bên phải của đường ống nạp.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

29. Sử dụng khẩu 10mm để tháo bốn đai ốc đang neo dây đai vào đường nhiên liệu chính.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

30. Tiếp theo, xác định vị trí các kẹp khóa kim loại để neo dây vào kim phun nhiên liệu.

31. Bắt đầu từ phía bên trái, bắt đầu mở khóa. Lưu ý rằng bạn chỉ kéo lỏng một bên của kẹp. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một gắp kim loại như hình dưới đây.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

32. Tiếp tục mở khóa phần còn lại của kẹp kim phun nhiên liệu ở bên trái. Các đoạn nội thất có thể phức tạp. Hãy kiên nhẫn và khéo léo.

33. Khi tất cả các khóa đã được mở, hãy nắm lấy dây điện bên trái và kéo nó ra khỏi kim phun nhiên liệu. KHÔNG kéo mạnh dây điện. Nếu dây điện không ra tức là bạn chưa tháo kẹp đúng cách.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

34. Khi không có dây điện, hãy trả các khóa về vị trí đã khóa hoàn toàn của chúng, điều này sẽ giúp bạn không bị mất bất kỳ đoạn nào và chuẩn bị chúng sẵn sàng để lắp ráp lại .

35. Lặp lại các bước trên với dây điện bên phải.

36. LƯU Ý và CẨN THẬN gấp dây điện bên trái sang phía bên phải của động cơ để có thể nhìn thấy rõ khu vực làm việc của ống nạp. Bạn có thể phải “định tuyến lại” dây cảm biến của máy phát điện để bạn có đủ độ chùng để gập lại dây điện.

37. Không cần phải tháo đường ống phun nhiên liệu để thực hiện thay thế đường ống nạp của BMW M60, nhưng đường dẫn nhiên liệu và đường hồi cần phải được tháo ra. Bắt đầu bằng cách xác định đường ống phun nhiên liệu và đường cấp nhiên liệu ở phía sau bên phải của ống nạp.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

38. Nới lỏng kẹp ống trên đường cấp nhiên liệu và kéo nó ra. Thường thì những đường này rất chặt. Hãy sử dụng tuốc nơ vít lưỡi phẳng để hỗ trợ việc tháo nếu cần thiết.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

39. Di chuyển sang phía bên kia của ống góp. Đường hồi nhiên liệu được gắn vào phía sau bên phải của ống phun nhiên liệu. Nếu bạn có thể tháo nó ra bây giờ thì không sao cả. Nếu bạn không thể tháo nó mà không làm đứt đường nhiên liệu thì hãy đợi đến bước 41 ở dưới.

40. Sử dụng khẩu 11mm, tháo mười đai ốc lắp ống nạp.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

41. Nắm chặt ống góp và kéo nó ra khỏi đầu xi lanh. Nếu bạn không thể tháo đường nhiên liệu hồi ở bước 39 ở trên thì hãy tháo nó ra ngay bây giờ.

42. Nghiêng ống nạp sang một bên và xác định vị trí ống thông hơi nơi nó gắn vào van PCV. Nắm chặt kẹp cố định và kéo nó ra khỏi kết nối ống thông hơi. Kéo ống thông hơi ra khỏi van PCV.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

43. Bây giờ có thể tháo ống nạp ra khỏi xe.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

Phần 2 – Thay van PCV xe BMW

Bây giờ ống nạp đã được tháo ra khỏi xe, việc thay thế van PCV và miếng đệm của nó là một quy trình đơn giản nếu thực hiện đúng cách. Việc tháo đường ống nạp trên động cơ M60/M62 là cơ hội để vệ sinh và bảo dưỡng! Bây giờ cũng là thời điểm tuyệt vời để làm sạch đường ống nạp và loại bỏ cặn carbon. Đây cũng là thời điểm đặc biệt để làm sạch lốc máy, nắp van và đầu xi lanh. Việc tháo đường ống nạp nên đi cùng với việc thay mới gioăng máng nước và các cảm biến nhiệt độ nước trong hệ thống làm mát.

1. Đặt ống nạp trên một băng ghế. Xác định van PCV được gắn ở phía sau của ống góp.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

2. Tháo đường chân không nối van PCV với bộ điều áp nhiên liệu. Nếu dòng máy hút này đã cũ, bạn nên thay thế nó.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

3. Sử dụng đầu bắt vít T30 tháo bảy bu lông gắn van PCV. Lật ống góp để tiếp cận tốt hơn với các bu lông lắp phía dưới. Ngay cả khi đã tháo ống nạp, chúng cũng khó được tháo. Nếu một đầu bu lông bị trượt, kệ nó và chuyển sang chiếc bu lông tiếp theo.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

4. Như bạn có thể thấy, 2 bu lông bên trên đầu đã bị phá vì đã quá cũ. Vì vậy khi tháo bu lông van PCV, hãy luôn chuẩn bị cái mới.

5. Nếu đầu bu lông bị trượt, hãy sử dụng mũi khoan 1/4″ để tháo các đầu ra. Sau khi tháo bu lông van PCV, hãy thay những cái mới.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

6. Sau khi tháo tất cả các bu lông lắp, tháo van PCV khỏi ống nạp.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

7. Tháo gioăng van PCV khỏi ống nạp.

8. Làm sạch hoàn toàn rãnh mặt tiếp xúc. Bây giờ cũng là thời điểm để làm sạch cặn carbon và cặn dầu từ bên trong ống nạp. Xịt CRC Clean-R-Carb vào bên trong ống nạp và lau sạch bằng vải mềm.

thay-the-van-pcv-bmw-m60 thay-the-van-pcv-bmw-m60

9. Khi bạn hoàn thành việc vệ sinh ống nạp, hãy lắp một miếng đệm van PCV mới. Đảm bảo rằng nó được ấn vào chắc chắn.

thay-the-van-pcv-bmw-m60

10. Lắp một van PCV mới và lực xiết của bu lông lên 10 Nm (7,5 ft-lb).

11. Lắp các nắp chân không mới vào van PCV. Bạn không nên sử dụng nắp máy hút cũ.

Phần 3 – Lắp ráp lại lần cuối

Việc lắp ráp lại xe rất đơn giản. Chúng tôi khuyên bạn nên thay thế các miếng đệm đường ống nạp và ống lót đệm trong khi lắp ráp lại. Nó sẽ đảm bảo ống góp của được bịt kín mà không có bất kỳ rò rỉ chân không nào.

Chúng tôi đã cung cấp một danh sách kiểm tra toàn diện với các bước chính xác để lắp ráp lại. Nó cũng bao gồm tất cả các giá trị mô-men xoắn quan trọng để thuận tiện cho bạn. Dành thời gian của bạn trong quá trình lắp ráp lại để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ kết nối chân không hoặc điện.

Danh sách kiểm tra lắp lại van PCV BMW M60

Khi bạn hoàn thành một bước, hãy sử dụng chuột (hoặc ngón tay nếu trên thiết bị di động) để chọn hộp là đã hoàn thành! Bước hoàn thành đánh dấu tích “V”

*** Các bước sau được thực hiện trên 1995 840i, các kiểu máy khác có thể khác.

 • Lắp lại đường chân không đã gắn van PCV vào bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu.
 • Nếu bạn đã tháo ống lót đệm lót hoặc thay thế chúng bằng ống lót mới, hãy lắp chúng trở lại ống nạp ngay bây giờ.
 • Đặt ống nạp trở lại động cơ ở phía bên trái của nó và nối ống thông hơi với van PCV. Lắp kẹp cố định trở lại đầu nối ống thông hơi.
 • Định vị ống nạp trên các chốt gắn của nó và lắp mười đai ốc. Mô-men xoắn của đai ốc đến 15 Nm (11 ft-lb).
 • Lắp lại đường hồi nhiên liệu ở phía sau bên phải của ống góp và siết chặt kẹp ống.
 • Lắp lại đường cấp nhiên liệu ở phía sau bên trái của ống nạp và siết chặt kẹp ống.
 • Gấp lại dây điện bên trái vào vị trí. Nếu bạn phải tạm thời định tuyến lại bất kỳ dây nào như cảm biến máy phát điện, hãy đặt chúng trở lại vị trí thích hợp ngay bây giờ.
 • Gắn dây điện bên trái và bên phải vào kim phun nhiên liệu. Đảm bảo rằng tất cả các kẹp kim loại đều khớp vào đúng vị trí.
 • Cài đặt lại bốn đai ốc gắn dây điện để tạo mô-men xoắn chúng lên 10,5 Nm (8 ft-lb).
 • Cắm lại cảm biến nhiệt độ khí nạp.
 • Cắm lại các cuộn dây đánh lửa và thay nắp động cơ bên.
 • Cắm lại hai đầu nối dây điện tròn ở phía sau ống góp. Xoay các vòng khóa theo chiều kim đồng hồ cho đến khi chúng vừa khít.
 • Cắm lại sáu kết nối dây điện, chú ý cẩn thận không để lẫn lộn chúng.
 • Thay thế cách âm ở phía sau của ống góp.
 • Lắp lại tấm đóng máy sưởi và nắp vi lọc.
 • Lắp lại miếng đệm cao su của động cơ.
 • Kết nối lại đường chân không của van thông hơi nhiên liệu và siết chặt kẹp ống của nó.
 • Lắp lại giá đỡ dây ga vào thân bướm ga. Mô-men xoắn của hai bu lông lắp thành 10 Nm (7 ft-lb).
 • Lắp lại chân ga và cáp điều khiển hành trình trở lại thân bướm ga.
 • Kết nối lại cáp Bowden với vỏ bướm ga thứ cấp.
 • Kết nối lại bốt nạp với vỏ bướm ga thứ cấp.
 • Lắp lại van điều khiển bướm ga và kết nối lại nó với bốt nạp.
 • Lắp lại nắp bộ giảm thanh vào bốt nạp. Kẹp nắp lại vào đế của bộ giảm thanh.
 • Kết nối lại cảm biến lưu lượng khí nạp (MAF).
 • Cắm công tắc van tiết lưu.
 • Cắm vào thân bướm ga.
 • Cắm van điều khiển không tải.
 • Thay nắp động cơ.

Thay thế van PCV BMW M60 đã hoàn thành

Garatructuyen chúc quý khách thành công và có thể tự tay chăm sóc được cho xế yêu của mình.

Biên soạn: Garatructuyen.com