Két làm mát Luzar

0
438

  Khi két làm mát bị lỗi, chủ xe sẽ tự động đối mặt với câu hỏi phải thay thế thiết bị tương tự nào. Điều chính trong trường hợp này là phải tính đến đặc điểm, kích thước, khả năng lắp đặt trên một chiếc xe nhất định,nhưng một vấn đề cấp bách hơn là việc lựa chọn một thương hiệu cụ thể.
Một trong nhiều lựa chọn là sử dụng két làm mát Luzar. Tại thị trường nội địa, thương hiệu này được thể hiện bằng một số lượng lớn các mẫu xe sử dụng rộng rãi, kể cả trên xe VAZ. Nhiều ý kiến đánh giá của chủ xe về két làm mát LUZAR ,ai đã từng sử dụng két làm mát Luzar đều ghi nhận chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu. Thay vào đó, chúng có thể được cho là do các sản phẩm tương tự thuộc phân khúc bình dân, đáng chú ý là giá rẻ. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, thời gian sử dụng ít hơn so với các đối tác đắt tiền hơn. Lý do tương tự cũng đúng đối với tản nhiệt điều hòa Luzar.

I. Mô tả két làm mát Luzar

Tên Luzar là tên viết tắt của tên nhà máy sản xuất các sản phẩm được đề cập – Lugansk Plant of Automotive Radiators, được dịch sang bảng chữ cái Latinh. Trên thực tế, công ty Luzar là một phần của Công ty quản lý Carville, cũng bao gồm các doanh nghiệp và công ty khác – AIRLINE, TRIALLI, StartVOLT, Carville Racing. Kể từ năm 2003, Luzar đã sản xuất két làm mát ô tô và các bộ phận khác của hệ thống làm mát cho thiết bị ô tô.
Hiện tại, các loại tản nhiệt sau được sản xuất dưới nhãn hiệu Luzar :
• Máy làm lạnh;
• Máy sưởi;
• Máy lạnh (bình ngưng);
• Két làm mát dầu / hộp số tự động;
• Két làm mát Luzar.
Bây giờ chúng ta sẽ nói chi tiết hơn về từng loại được liệt kê. Hãy bắt đầu với cái đầu tiên – két làm mát Luzar (trong tiếng Anh, chúng được gọi là LRC – LUZAR RADIATOR COOLER). Hiện tại, danh mục có hơn một trăm két làm mát cho các dòng xe khác nhau, cả trong nước và nước ngoài. Đồng thời, quá trình phát triển các mô hình mới không dừng lại. Tổng cộng, két làm mát mát ô tô Luzar có thể được chia thành ba nhóm chính:

1. Hình ống-lamellar, nhôm, đúc sẵn. Thiết kế của nó được làm bằng các tấm nhôm định hình và các ống nhôm mà chất làm mát đi qua. Đối với bể chứa, chúng được làm bằng nhựa. Do sự truyền nhiệt thấp của các bộ tản nhiệt như vậy, chúng chủ yếu được sử dụng trên các động cơ có công suất thấp. Tuy nhiên, ưu điểm lớn của chúng là giá thành rẻ.

2. Hình ống, nhôm, không lắp ráp (bện). Thiết kế sử lá nhôm sóng và ống nhôm phẳng hình bầu dục. Các bể chứa cũng thường được làm bằng nhựa, tuy nhiên trong một số trường hợp, chúng được làm bằng kim loại (thường được sản xuất trong két làm mát cho xe tải).

3. Hình ống, đồng thau, không lắp ráp (bện). Nó tương tự như phiên bản trước, tuy nhiên, chất liệu của lá trong trường hợp này được thay thế bằng đồng, và bản thân các lá được gấp lại theo hình thức “đàn accordion”. Đối với các ống, chúng cũng được làm bằng đồng. Nhưng các bể được làm bằng đồng thau. Điều này được thực hiện để tăng độ bền cơ học của kết cấu.

Tiếp theo, hãy xem xét các két làm mát của Luzar intercooler (ONV – bộ làm mát không khí sạch). Các thiết bị này được sử dụng trong động cơ đốt trong tăng áp, cả xăng và diesel. Về cơ bản, két làm mát là một bộ trao đổi nhiệt làm mát không khí trong tuabin.

Thiết kế của ONV là dải hình ống, nhôm, không lắp ráp (bện). Các ống hình bầu dục phẳng được làm bằng nhôm, cũng như các dây đai ở dạng “đàn accordion”. Đối với bể chứa, chúng có thể được làm bằng nhôm hoặc nhựa. Trong trường hợp đầu tiên, chúng được hàn vào các ống. Trong trường hợp thứ hai, chúng được gắn vào chúng với sự trợ giúp của các đáy hỗ trợ bằng phương pháp lăn.

Két làm mát Luzar còn có tên tiếng anh là – LRh – Luzar Radiator heat. Hàng trăm mẫu tản nhiệt cho động cơ xăng, diesel của các hãng xe trong và ngoài nước cũng được sản xuất dưới thương hiệu này. Có ba loại két làm mát chính:

1. Hình ống-lamellar, nhôm, đúc sẵn. Các lá và ống được làm bằng nhôm. Và các bể được làm bằng nhựa. Như trong trường hợp trước, bộ tản nhiệt như vậy được sử dụng cho động cơ công suất thấp.

2. Két làm mát hình ống, nhôm, không lắp ráp (bện). Các ống có hình bầu dục phẳng làm bằng nhôm. Lá cũng được làm bằng nhôm. Bể có thể được làm bằng nhôm hoặc nhựa. Ưu điểm của thiết kế này là tính linh hoạt trong việc chế tạo bộ tản nhiệt với hầu hết mọi đặc tính kỹ thuật.

3. Két làm mát hình ống, đồng thau, không lắp ráp (bện). Kiểu dáng giống loại trước. Các lá và ống được làm bằng đồng và bể được làm bằng đồng thau. Nó được thực hiện để tăng độ cứng của cấu trúc. Két làm mát bằng đồng có tốc độ truyền nhiệt cao hơn, nhưng nhược điểm của chúng là giá thành cao so với các két làm mát bằng nhôm.

Tiếp theo, hãy xem xét các két làm mát của điều hòa Luzar. Chúng có một tên gọi khác – bình ngưng, hoặc trong tiếng Anh – LRAC – Luzar Radiator Auto Conditioner. Chúng được làm từ nhôm. Đặc biệt, ống nhôm nhỏ có vách ngăn bên trong. Đai nhôm gợn sóng dưới dạng đàn accordion nằm giữa các ống. Thiết kế này cho phép bạn tăng diện tích trao đổi nhiệt. Sau đó, các ống này được kết nối với các ống góp bằng các vách ngăn, từ đó cung cấp đầy các lõi làm mát. Vâng, các phụ kiện đầu vào và đầu ra đã được gắn vào các ống góp.
Két làm mát dầu được sử dụng trên động cơ đốt trong mạnh mẽ trong trường hợp hệ thống làm mát bằng chất lỏng truyền thống không đáp ứng được nhiệm vụ được giao cho nó. két làm mát dầu Luzar cũng có thể được sử dụng để làm mát hộp số tự động.

Các đơn vị làm mát cũng được sản xuất dưới nhãn hiệu Luzar. Chúng bao gồm một bộ tản nhiệt két làm mát, bình chứa và quạt. Đây là những thiết bị mạnh mẽ được thiết kế để làm mát các cơ chế lớn với khối lượng nhiệt lớn. Theo quy luật, chúng được sử dụng trên các động cơ mạnh, bao gồm cả xe tải.

Lựa chọn két làm mát Luzar

Bạn có thể chọn một két làm mát Luzar theo hai cách. Điều đầu tiên là nếu bạn biết chính xác bộ phận tương tự đã có trong xe của bạn trước khi sự cố xảy ra. Đặc biệt là kích thước hình học, đường kính ống nhánh và các đặc tính kỹ thuật khác. Hơn nữa, theo thông tin này, bạn có thể nhận một thiết bị tương tự trong cửa hàng. Tuy nhiên, đây không phải là phương án tốt nhất, vì không phải chủ xe nào cũng biết loại tản nhiệt nào được lắp trên xe của mình.

Một lựa chọn đơn giản hơn và thậm chí linh hoạt hơn để chọn két làm mát Luzar là sử dụng danh mục có thương hiệu. Nó chứa thông tin toàn diện về tất cả các bộ tản nhiệt có sẵn trên thị trường và các sản phẩm khác được phát hành dưới nhãn hiệu nói trên. Trước khi mua một két làm mát cụ thể, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ danh mục, trong đó chỉ rõ các kiểu xe ô tô dự định sử dụng két làm mát này hoặc bộ tản nhiệt đó. Nó có tính đến kích thước hình học, truyền nhiệt và các đặc tính kỹ thuật khác.

Ưu nhược điểm của két làm mát Luzar
Sự phổ biến của két làm mát làm mát Luzar là do sự hiện diện của các lợi thế cạnh tranh sau:
• Độ dày lõi là 34 mm, giúp truyền nhiệt nhiều hơn 10 … 15%;

Turbulators – máy xoáy
• Độ cao của lá làm mát là 1,25 mm, làm tăng khả năng truyền nhiệt của nó thêm 20 … 30%;
• Bể tản nhiệt được làm bằng polyamide gia cường, là nhựa chịu nhiệt và hóa chất;
• Thiết kế cung cấp các bộ tạo sóng (xoáy), giúp tăng 10% sự truyền nhiệt của két làm mát;
• Van xả két làm mát có khả năng xoay mang lại sự thuận tiện bổ sung cho việc thoát nước làm mát;
• Két làm mát Luzar được trang bị các tấm tản nhiệt có thể thay thế có thể thay thế nếu các phần tử cũ bị hỏng;
• Bảo hành có thương hiệu của két làm mát là hai năm;
• Giá thấp.
Tuy nhiên, két làm mát Luzar cũng có nhược điểm. Theo nhiều cách, chúng được quyết định bởi đánh giá của chủ sở hữu, những người tại các thời điểm khác nhau đã sử dụng các thiết bị này. Vì vậy, những bất lợi bao gồm:
• Rỉ bề mặt ngay cả trước khi thiết bị kết thúc bảo hành (dưới hai năm);
• Trong một số trường hợp, tắc nghẽn đường dòng, do đó làm tê liệt hoạt động của hệ thống làm mát;
• Nếu van xả chưa được xử lý trước bằng chất chống gỉ, rất có thể nó sẽ nhanh chóng bị gỉ hoặc rò rỉ.

Nói chung, cần lưu ý rằng két làm mát Luzar thuộc loại thiết bị bình dân, vì vậy bạn nên mua chúng để sử dụng trên những chiếc xe rẻ tiền (ví dụ như trên những chiếc VAZ trong nước). Đối với những chiếc xe chất lượng cao hơn, tốt hơn là nên chọn một thứ khác. Do đó, quyết định mua hoàn toàn nằm ở chủ xe.
Về vấn đề hàng giả
Mặc dù thực tế là két làm mát Luzar có mặt ở khắp nơi và được lắp đặt trên nhiều xe hơi, có thể lập luận rằng chúng thực tế không phải là hàng giả. Điều này là do một yếu tố đơn giản – giá thấp. Các két làm mát chính hãng khá rẻ, vì vậy không có ý nghĩa gì khi sao chép và bán lại các sản phẩm tương tự.

Tuy nhiên, khi mua, bạn vẫn nên chú ý đến chất lượng bao bì và bản thân két làm mát. Trước hết, hãy kiểm tra bao bì xem có bị hư hỏng hay không, chứng nhận và thông tin kỹ thuật cho két làm mát. Ngoài ra, đừng quên phiếu bảo hành. Tất cả điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi những trường hợp không lường trước được.

Gara trực tuyến chúc bạn thành công và có thể tự tay chăm sóc xế yêu của mình.

Biên soạn:Garatructuyen.com