Đèn cảnh báo TPMS

0
1599

– Đèn cảnh báo TPMS của bạn có Bật không? Hệ thống giám sát áp suất lốp trên xe của bạn. Nếu áp suất bên trong bất kỳ lốp nào giảm 25% trở lên so với áp suất được quy định, đèn cảnh báo sẽ sáng để cảnh báo bạn.

– Bạn có nên dừng lái xe và kiểm tra lốp xe ngay lập tức? Sẽ là khôn ngoan nếu bạn tìm một nơi an toàn để dừng xe hoặc tấp vào lề đường để có thể kiểm tra lốp xe. Có thể bạn chỉ có một chiếc lốp non bị thấm khí từ từ trong một khoảng thời gian. Hoặc, bạn có thể bị xẹp lốp. Đèn cảnh báo TPMS chỉ cho bạn biết áp suất thấp của một trong các lốp xe, chứ không phải tốc độ giảm áp suất của lốp.

Quan trọng: Kiểm tra áp suất trong tất cả các lốp xe của bạn, không chỉ áp suất kích hoạt Đèn cảnh báo TPMS. Tại sao? Bởi vì bạn có thể có những chiếc lốp khác cũng non, nhưng chưa đủ thấp để kích hoạt đèn cảnh báo.

– Nếu bạn phát hiện ra rằng một hoặc nhiều lốp xe sắp hết, hãy bổ sung không khí để đưa chúng trở lại áp suất quy định cho xe của bạn. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trên một tấm decal có thể được gắn trên trụ cửa, hộp đựng đồ hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng của bạn (bạn nên mang theo trong hộp đựng đồ của mình).

Lốp này rõ ràng là non và cần không khí. Nhưng với nhiều loại lốp có cấu hình thấp,rất khó để biết được lốp có non hay không bằng cách nhìn bề ngoài.

MẸO: Bạn không thể đánh giá lượng không khí bạn đã đưa vào bên trong lốp chỉ bằng cách nhìn vào nó. Nó có thể không bị non hoặc non quá mức. Sử dụng máy đo lốp chính xác để kiểm tra áp suất lốp. Đồng hồ đo áp suất trên máy nạp khí và ống dẫn khí của trạm dịch vụ thường không đủ hiệu chuẩn (5 đến 10 PSI hoặc hơn!), Vì vậy hãy mua một đồng hồ đo lốp nhỏ và mang theo trong hộp đựng đồ của bạn.

Mang theo thước đo lốp trong hộp đựng đồ của bạn và kiểm tra lốp mỗi tháng một lần (khi LẠNH).Đừng đợi Đèn cảnh báo TPMS bật sáng.

LƯU Ý: Nếu bạn đang lái xe trên đường cao tốc (đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng), không khí bên trong lốp xe của bạn sẽ nóng và sẽ hơi cao hơn so với khi lốp xe nguội (đó là khi bạn phải kiểm tra áp suất không khí). Để biết thêm thông tin về việc bơm hơi lốp xe của bạn và cách bù đắp cho sự thay đổi nhiệt độ .

Thời tiết lạnh có thể kích hoạt đèn cảnh báo TPMS của bạn

– Thời tiết lạnh giá sẽ khiến áp suất bên trong lốp xe của bạn giảm xuống, có thể lên tới 5 đến 6 PSI tùy thuộc vào độ lạnh của nó. Nếu điều này làm cho áp suất bên trong lốp xe của bạn giảm xuống dưới ngưỡng mà hệ thống cảnh báo TPMS được kích hoạt (25 phần trăm dưới áp suất cho phép), đèn cảnh báo TPMS của bạn có thể bật sáng.

– Để bù đắp cho thời tiết lạnh giá, bạn có thể phải thêm ít không khí vào mỗi lốp xe để đưa nó đến thời điểm đèn cảnh báo TPMS sẽ tắt. Chỉ cần nhớ rằng khi bạn lái xe, không khí bên trong lốp xe sẽ nóng lên và tăng áp suất, vì vậy hãy cẩn thận đừng để lốp xe bơm hơi quá mức. Nói chung, áp suất cho phép của lốp sẽ tăng khoảng 2 PSI sau khi điều khiển phương tiện của bạn từ 10 đến 15 phút và lên đến 5 đến 6 PSI khi lốp xe nóng (yêu cầu lái xe ở tốc độ cao tốc trong 60 phút trở lên).

Đèn cảnh báo TMPS

– Nhiều người lái xe thậm chí không biết biểu tượng cảnh báo TPMS trông như thế nào (xem hình minh họa ở đầu trang này). Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy nhiều người lái xe không thể xác định được biểu tượng cảnh báo TPMS.

– Điều gì xảy ra nếu bạn bỏ qua Đèn cảnh báo TPMS? Có thể không có gì, hoặc có thể là điều gì đó thực sự tồi tệ. Lốp non có thể nguy hiểm vì nó nóng, đặc biệt nếu bạn đang lái xe ở tốc độ đường cao tốc trong thời tiết nắng nóng với một chiếc xe chở đầy tải. Nếu lốp xe của bạn đột ngột bị xì hơi, nó có thể khiến bạn mất lái. Hàng trăm trường hợp tử vong đã được cho là do xì hơi dẫn đến lật xe hoặc va chạm! Đừng nắm lấy những cơ hội không cần thiết. Kiểm tra lốp xe của bạn, tìm lốp xe thấp và thêm không khí nếu cần để đưa nó trở lại áp suất bình thường.

Mang theo máy bơm lốp 12 volt cắm trong xe của bạn trong trường hợp khẩn cấp.

MẸO: Mang theo máy bơm lốp 12 volt cắm trong xe tải của bạn trong trường hợp khẩn cấp. Những công cụ này rất dễ sử dụng, tương đối rẻ và có thể thực sự hữu ích nếu bạn thấy mình bị non hoặc xẹp lốp và không có phương tiện để bơm lại.

Cách đặt lại đèn cảnh báo TPMS của bạn

– Trên một số loại xe; bạn đặt lại Đèn cảnh báo TPMS sau khi bơm lốp xe bằng cách nhấn nút hoặc bật bảng điều khiển. Trên các phương tiện khác; hệ thống TPMS sẽ tự động thiết lập lại chính nó và biến TPMS Cảnh báo ánh sáng tắt; sau khi chiếc xe đã được thúc đẩy một vài dặm sau khi tái lạm phát lốp xe.

Đèn cảnh báo TPMS Vẫn Bật hoặc Bật lại

– Bạn có một vấn đề; Giả sử bạn tìm thấy (các) lốp non trên xe của mình và bơm lại chúng đến áp suất quy định; (sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp chính xác) và đặt lại hệ thống TPMS (trừ khi nó được cho là tự động đặt lại), Đèn cảnh báo TPMS vẫn sáng có nghĩa là rắc rối.

– Bạn có cảm biến áp suất không tốt ở một trong các bánh xe hoặc hệ thống TPMS đã tự chẩn đoán lỗi bên trong khiến nó không hoạt động bình thường.

MẸO: Đèn Cảnh báo TPMS đã bật sáng trở lại vì lốp bạn đã bơm lại vẫn bị rò rỉ khí. Một vết thủng nhỏ sẽ làm rò rỉ không khí và cuối cùng khiến cho lốp thấp hoặc xẹp lại. Lắng nghe bất kỳ âm thanh rít sau khi bơm lại lốp non. Nếu có thể, hãy xịt một ít nước xà phòng lên bề mặt lốp và tìm các bong bóng cho thấy rò rỉ. Lốp cũng có thể bị rò rỉ không khí khi đế van bên trong bịt kín mặt bích trên vành bánh xe. Nếu lốp bị rò rỉ, nó cần được sửa chữa.

Bình xịt lốp có thể khắc phục tạm thời nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp.

Nhưng hãy đảm bảo rằng sản phẩm an toàn khi sử dụng với cảm biến TPMS.

MẸO: Thêm một lon bình xịt hoặc chất làm kín chất lỏng vào lốp xe thường sẽ bịt kín một chỗ rò rỉ nhỏ. Nhưng hãy đảm bảo rằng sản phẩm được phê duyệt; để sử dụng cho các phương tiện được trang bị TPMS. Bộ phận niêm phong trong một số sản phẩm có thể làm vướng cảm biến; và khiến cảm biến không thể đọc chính xác.

– Nếu lốp xe trên xe của bạn đã được thay thế hoặc bảo dưỡng gần đây; Đèn cảnh báo TPMS có thể là kết quả của việc hệ thống TPMS không thực hiện đúng quy trình tìm hiểu / đặt lại. Mỗi cảm biến gửi ra tín hiệu duy nhất của riêng nó; và hệ thống TPMS phải biết tín hiệu nào đến từ cảm biến nào. Quy trình đặt lại yêu cầu các công cụ đặc biệt và phải được thực hiện chính xác; nếu không hệ thống có thể nghĩ rằng tín hiệu áp suất lốp thấp đến từ cảm biến Phía trước bên phải (RF); trong khi thực tế nó đến từ một trong ba cảm biến khác trên xe của bạn.

– Một khả năng khác là một trong các cảm biến áp suất lốp đã bị hỏng; khi lốp được tháo ra hoặc lắp lại trên bánh xe. Cảm biến áp suất lốp TPMS rất dễ vỡ và có thể bị hỏng nếu rơi xuống sàn bê tông. Vỏ cảm biến TPMS cũng có thể bị bung ra khỏi cuống van.

Cảm biến áp suất lốp TPMS bên trong bánh xe có thể dễ dàng
bị hỏng nếu cầm nhầm hoặc làm rơi. Tuổi thọ của pin khoảng 5 đến 7 năm.

– Đèn cảnh báo TPMS có thể vẫn sáng; nếu một trong các pin lithium-ion bên trong cung cấp năng lượng cho mỗi cảm biến áp suất lốp đã chết. Trên hầu hết các ứng dụng; toàn bộ cảm biến TPMS phải được thay thế nếu pin bên trong nó đã hết. Những loại pin này được cho là có tuổi thọ từ 5 đến 7 năm. Nhưng bạn càng lái xe, các cảm biến càng hoạt động và sử dụng năng lượng thường xuyên hơn. Vì lý do này, hầu hết các cửa hàng lốp xe khuyên bạn nên thay thế cảm biến TPMS; khi bạn mua một bộ lốp mới. Tại sao? Bởi vì cảm biến TPMS có thể sẽ không đảm bảo cho đến lần tiếp theo bạn cần lốp. Tốt hơn hết bạn nên thay chúng một lần; khi lốp được thay còn hơn là phải trả thêm phí nhân công sau này khi hỏng cảm biến.

– Nếu xe của bạn là hệ thống TPMS INDIRECT không có cảm biến áp suất lốp bên trong bánh xe; Đèn cảnh báo TPMS vẫn sáng có thể cho biết cảm biến tốc độ bánh xe không tốt. Điều này cũng sẽ làm cho đèn cảnh báo ABS của chúng ta bật sáng; vì cả hai hệ thống đều sử dụng đầu vào từ cảm biến tốc độ bánh xe.

– Đèn Cảnh báo TPMS cũng sẽ vẫn sáng nếu có lỗi trong mô-đun điều khiển TPMS; nguồn điện của nó hoặc ăng-ten hoặc mô-đun mà nó giao tiếp với cảm biến áp suất lốp; ở mỗi bánh xe. Loại lỗi này sẽ cần một công cụ quét để chẩn đoán.

Biên soạn: Garatructuyen.com