Chẩn đoán hệ thống chống trộm

0
928

• Hệ thống chống trộm được thiết kế để ngăn chặn hành vi trộm cắp ô tô. Hầu hết đều làm khá tốt công việc đó. Nhưng hệ thống chống trộm cũng gây ra nhiều rắc rối khó chịu khi chúng hoạt động. Xe của bạn có thể không khởi động. Hoặc, hệ thống có thể đột ngột ngắt bộ phận đánh lửa khi bạn đang lái xe, khiến xe của bạn bị chết máy. Hoặc, báo động có thể kêu khi bạn mở cửa bằng chìa khóa và không tắt. Hoặc báo động có thể kêu không có lý do rõ ràng.

• Hệ thống chống trộm được lắp đặt tại nhà máy thường đáng tin cậy hơn và ít có khả năng hoạt động sai hơn hệ thống chống trộm thay thế. Một trong những lý do cho điều này là cách hệ thống được cài đặt trong xe. Các hệ thống của nhà máy thường được tích hợp vào mô-đun kiểm soát thân xe (BCM) và mô-đun kiểm soát hệ thống truyền lực (PCM), và được thiết kế để ngăn xe khởi động nếu ai đó cố gắng khởi động động cơ mà không có chìa khóa. Nhiều hệ thống cũng sẽ phát ra âm thanh báo động (còi hoặc còi ẩn thứ hai) và nháy đèn nếu ai đó mở cửa mà không mở khóa trước bằng chìa khóa hoặc vào xe mà không dùng chìa. Hầu hết các hệ thống thay thế được thiết kế để làm điều tương tự, nhưng cũng có thể bao gồm khả năng khởi động từ xa, theo dõi GPS nếu một chiếc xe đã bị đánh cắp và thậm chí là vô hiệu hóa từ xa.

• Vấn đề chính với sản phẩm thay thế là vấn đề cài đặt. Nếu người lắp hệ thống chống trộm vào xe được đào tạo bài bản và làm công việc này chuyên nghiệp, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì với hệ thống miễn là nó hoạt động bình thường. Nhưng nếu quá trình cài đặt thực hiện có sai sót, nó có thể tạo ra nhiều vấn đề tiềm ẩn. Việc chạm sai mạch nguồn có thể lấy điện áp từ một hệ thống quan trọng, gây ra các sự cố khác dường như không liên quan đến hệ thống chống trộm. Chúng ta đã nghe nói về hệ thống chống trộm hậu mãi thiết lập mã lỗi động cơ vì nó đã ngắt đánh lửa trong tích tắc hoặc hai giây khi xe đang được điều khiển.

• Một vấn đề khác với một số hệ thống chống trộm thay thế là chất lượng hoặc độ bền của thiết bị điện tử được sử dụng trong mô-đun chống trộm. Ngày nay, rất nhiều thiết bị điện tử đến từ Trung Quốc và rất nhiều thứ sử dụng chip tái chế và các thành phần khác, hoặc những thứ có chất lượng rất kém. Do đó, sau một hoặc hai năm, các thiết bị điện tử hỏng hóc và hệ thống bắt đầu gặp sự cố hoặc hỏng hóc hoàn toàn. Cách khắc phục duy nhất cho điều này là mua một hệ thống có bảo hành lâu nhất có thể và hy vọng nhà sản xuất vẫn đang bán và sẽ vẫn duy trì chế độ bảo hành đó nếu bạn gặp sự cố sau này.

Chẩn đoán sự cố HT chống trộm.

• Nếu đèn bảo vệ hoặc đèn chống trộm nhấp nháy khi bạn cố gắng khởi động xe, và động cơ không kêu hoặc không nổ máy, bạn có vấn đề về chống trộm. Hệ thống có thể không nhận dạng chìa khóa hoặc tín hiệu vào không cần chìa của bạn, hoặc có thể có lỗi trong mô-đun chống trộm, hệ thống vào không cần chìa hoặc dây dẫn.

• Nếu xe của bạn có chìa khóa thông minh, pin trong chìa khóa có thể đã hết, hoặc có thể có lỗi trong chìa khóa khiến hệ thống chống trộm không nhận dạng được. Một đại lý sẽ phải chẩn đoán hệ thống bằng công cụ quét nhà máy để xác định điều gì có thể gây ra sự cố.

Bạn có thể vô hiệu hóa hoặc phá vỡ hệ thống chống trộm của mình không?

• Nếu đó là một hệ thống được cài đặt tại nhà máy, có lẽ là không. Hãy nhớ rằng, những hệ thống này được thiết kế để ngăn chặn hành vi trộm cắp ô tô. Vì vậy, nếu chúng có thể dễ dàng bị vô hiệu hóa hoặc bỏ qua, những kẻ trộm ô tô sẽ làm như vậy. Luôn có nhiều cách để sử dụng một hệ thống chống trộm, nhưng hầu hết đều quá tốn thời gian hoặc tốn kém hoặc phức tạp đối với những người tự làm thông thường. Bên cạnh đó, nếu chúng tôi đã cho bạn biết bí mật về cách vượt qua hệ thống chống trộm của bạn trong bài viết này, chúng tôi sẽ trao chìa khóa xe của bạn cho bất kỳ ai có thể muốn lấy trộm nó.

• Nếu hệ thống này là một sản phẩm thay thế và bạn có sách hướng dẫn lắp đặt hoặc hướng dẫn đi kèm với nó, bạn có thể tìm thấy tất cả những nơi mà nó được nối vào hệ thống dây điện và ngắt kết nối hệ thống. Hoặc bạn có thể mang nó trở lại đại lý và yêu cầu họ gỡ bỏ nó hoặc thay thế nó bằng một hệ thống mới.

• Một trong những biện pháp bảo vệ được thiết kế trong các hệ thống chống trộm ngày nay là chỉ những nhân viên đại lý ô tô mới có công cụ quét tại nhà máy mới có thể truy cập vào hệ thống để chẩn đoán hoặc sửa chữa. Vì vậy, nếu bạn gặp vấn đề với hệ thống chống trộm do nhà máy lắp đặt, rất có thể bạn phải đến đại lý để chẩn đoán và sửa chữa.

• LƯU Ý: Các thợ khóa được chứng nhận đã trải qua quá trình sàng lọc và đã đáp ứng tất cả các tiêu chí về truy cập chống trộm cũng có thể đủ điều kiện để có được quyền truy cập vào thông tin dịch vụ chống trộm. Nhưng vì chi phí liên quan, không nhiều người đăng ký chương trình này.

Các hệ thống chống trộm của các nhà sản xuất.

• Các loại hệ thống chống trộm khác nhau được các nhà sản xuất xe sử dụng: General Motors có một hệ thống gọi là Content Theft Deterrent (CTD) phát ra âm thanh báo động nếu cửa được mở mà không có chìa khóa. Nhưng hệ thống này không ngăn được kẻ trộm ô tô điều khiển xe của bạn đi.

• Các hệ thống chống trộm của nhà sản xuất giúp vô hiệu hóa hệ thống đánh lửa, hệ thống nhiên liệu hoặc bộ khởi động để ngăn xe của bạn bị đánh cắp bao gồm Hệ thống ngăn chặn trộm xe (VTD) hoặc Passlock của GM, Hệ thống chống trộm bị động (PATS) của Ford và Bộ giữ động cơ Sentry Key Hệ thống (SKIS).

Chẩn đoán hệ thống chống trộm

• Hầu hết đều sử dụng khóa điện có chứa chip được mã hóa. Chìa khóa được đọc bởi bộ thu phát lắp trong công tắc đánh lửa. Tín hiệu chìa khóa sau đó được chuyển qua mô-đun chống trộm hoặc mô-đun kiểm soát thân xe (BCM) đến máy ECU động cơ, ECU này sẽ nhận được tín hiệu “đi” hoặc không đi “.

• Nếu PCM nhận được tín hiệu cấm hoặc không có tín hiệu nào từ hệ thống chống trộm, máy tính sẽ không kích hoạt hệ thống đánh lửa, hệ thống nhiên liệu hoặc bộ khởi động (tùy thuộc vào cách nó được cấu hình), do đó động cơ sẽ không khởi động khi bạn xoay chìa khóa.

Điều gì xảy ra với hệ thống chống trộm.

• Hệ thống chống trộm có thể không nhận dạng được chìa khóa của bạn vì chip bên trong chìa khóa bị lỗi hoặc đã bị hỏng. Hoặc nó có thể không đọc được chìa khóa do lỗi ở đầu thu bên trong công tắc đánh lửa. Đôi khi sự can thiệp từ các phím chip máy tính khác trên vòng chìa khóa của bạn có thể gây nhiễu tín hiệu rằng chìa khóa chính xác được cho là gửi đến bộ nhận trong công tắc đánh lửa.

• Nếu ô tô của bạn có hệ thống vào cửa không cần chìa khóa hoặc bộ khởi động từ xa và không khởi động (đèn chống trộm nhấp nháy), pin bên trong thiết bị nhập không cần chìa khóa của bạn có thể đã hết (hãy thử thay pin), hoặc mô-đun có thể không bắt được tín hiệu. Cách khắc phục duy nhất cho trường hợp sau là yêu cầu đại lý xem mô-đun có nhận được tín hiệu hay không và xử lý chính xác. Nếu không, họ sẽ phải thay thế bộ thu tín hiệu không cần chìa khóa hoặc mô-đun chống trộm.

Lập trình lại HT chống trộm.

• Nếu bạn có chìa khóa kém, mất chìa khóa hoặc mô-đun chống trộm đã được thay thế, hệ thống sẽ phải được lập trình lại để xác định và chấp nhận chìa khóa mới hoặc mô-đun thay thế. Trên một số mẫu xe Mercedes, khóa điện được kết hợp với PCM. Điều này có nghĩa là bạn cũng phải thay thế PCM nếu bạn bị mất chìa khóa vì không thể lập trình lại!

• Việc lập trình lại chỉ có thể được thực hiện bởi kỹ thuật viên của đại lý bằng cách sử dụng công cụ quét nhà máy hoặc bởi một thợ khóa được ủy quyền nếu bạn có thể tìm thấy người có thể làm chìa khóa máy tính. Một số quy trình lập trình lại hoặc tái phân bổ hệ thống có thể mất 20 đến 30 phút hoặc hơn để hoàn thành. Tính năng trì hoãn thời gian được tích hợp trong quy trình nhằm ngăn cản ai đó sử dụng công cụ quét nhà máy và mã truy cập để hack hệ thống chống trộm của ô tô và lập trình lại chìa khóa.

Gara trực tuyến chúc bạn thành công và có thể tự tay chắm sóc xế yêu của mình.

Biên soạn: Garatructuyen.com