Cần làm gì khi đèn ABS báo sáng?

0
15272

Một số người lái xe lo sợ rằng khi ABS báo sáng, nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cả hệ thống phanh. Họ khẩn trương bắt đầu tìm kiếm trên Internet để tìm câu trả lời tại sao đèn ABS lại sáng và phải làm gì trong trường hợp này. Nhưng bạn đừng hoảng sợ vì hệ thống phanh trên xe của bạn phải luôn ở tình trạng đảm bảo, chỉ có hệ thống chống bó cứng là không hoạt động. Về nguyên tắc, điều này không quá nghiêm trọng, mặc dù trong một số tình trạng khẩn cấp nó giúp ích rất nhiều. Và để hiểu về hệ thống, bạn nên tham khảo bài viết dưới đây.

1. Làm gì nếu ABS bị cháy?

Điều đáng chú ý là hệ thống vẫn hoạt động bình thường nếu biểu tượng ABS sáng lên khi bật chìa khóa và tắt sau vài giây. Trong trường hợp đèn ABS vẫn tiếp tục báo sáng mà không tắt, việc đầu tiên là kiểm tra cầu chì của hệ thống này, cũng như kiểm tra các cảm biến bánh xe.

Một tình trạng khá thường xuyên xảy ra đó là đầu nối cảm biến bị ôxy hóa hoặc dây dẫn bị sờn. Bụi bẩn trên cảm biến cũng làm cho đèn báo sáng lên.

Thông thường, đèn báo ABS có thể xuất hiện sau khi phanh gấp đến mức xảy ra trượt nhẹ. Trong trường hợp này, bạn không nên bận tâm chút nào: hãy chạy chậm lại và đèn báo sẽ biến mất, đó là một phản ứng bình thường của bộ phận điều khiển trước tình huống như vậy. Khi đèn ABS không báo sáng liên tục mà theo định kỳ, thì tất cả các điểm tiếp xúc cần được kiểm tra, và rất có thể nguyên nhân của đèn báo cảnh báo có thể nhanh chóng được tìm ra và loại bỏ.

2. Nguyên nhân của lỗi ABS

Những nguyên nhân chính có thể xảy ra khiến đèn ABS báo sáng trên bảng điều khiển:

  • Các vị trí đầu nối kết nối xảy ra vấn đề, khiến không truyền được tín hiệu;
  • Mất liên lạc với một trong các cảm biến (có thể đứt dây);
  • Cảm biến ABS không hoạt động (yêu cầu kiểm tra cảm biến và thay thế sau đó);
  • Vành răng cảm biến ABS bị hỏng;
  • Bộ điều khiển ABS không hoạt động.

Sau khi kiểm tra và loại trừ nguyên nhân, rất dễ dàng để kiểm tra hoạt động của ABS. Bạn chỉ cần cho xe tăng tốc đến 40 km và đạp phanh gấp; độ rung của bàn đạp sẽ tự cảm nhận và biểu tượng đèn báo ABS sẽ tắt.

Để đảm bảo hệ thống đã được xử lí tất cả các lỗi; chúng ta nên sử dụng một máy chẩn đoán để xác định mã lỗi; cụ thể của hệ thống chống bó cứng phanh. Công việc này không có gì khó khăn. Quan trọng là bạn biết cách sử dụng máy chẩn đoán và tra mã lỗi.

Gara trực tuyến chúc bạn thành công và có thể tự tay chăm sóc xế yêu của mình.

Biên soạn: Garatructuyen.com