Thay rotuyn lái Toyota Highlander

0
843

Thời gian thay rotuyn lái là 70 nghìn km (thông tin từ nhà sản xuất). Thông thường, nếu chiếc xe được vận hành bình thường, và cũng dựa trên chất lượng đường xá không tốt, có thể cần thay thế sau 40 nghìn km. Triệu chứng là tiếng gõ vào vô lăng.

Ảnh hưởng của độ rơ cũng có thể gây ra hư hỏng không thể khắc phục được đối với hình thang lái, ăn mòn phá hủy bề mặt làm việc của trục, cản trở chuyển động quay bình thường. Kết quả sự song song như trên là rò rỉ dầu, sau đó trục chạy khô, mòn và hỏng hóc.

Bạn có thể tham khảo trình tự các bước thay rotuyn lái Toyota Highlander dưới đây:

Bước 1: Nâng bánh xe bằng một kích, sau đó tháo bánh xe ra. Tiếp theo, hãy tìm vị trí của các đầu rotuyn bên ngoài và bên trong. Đầu ngoài gắn vào thân trục bánh xe (trong ảnh – phía trước), đầu trong gắn với vỏ ngoài, được bảo vệ bằng một chụp cao su.

Bước 2: Sử dụng RP7 xịt vào bên trong của đầu mút và các ren gần đai ốc, cũng như trên đai ốc đang giữ chặt khớp cầu với bánh xe nhằm loại bỏ rỉ sét, để đó trong khi bạn thực hiện bước tiếp theo.

Bước 3: Nới lỏng đai ốc nơi gắn các giá bên ngoài và bên trong. Đảm bảo vặn đúng hướng – đai ốc phải di chuyển hướng về phía động cơ, tức là nó phải quay cùng chiều kim đồng hồ.

Bước 4: Sau đó tháo khớp nối khỏi giá. Để thực hiện việc này, trước tiên bạn cần rút chốt khóa đi qua đáy bản lề. Nếu nó bị ăn mòn quá nhiều, chỉ cần bẻ mép hai bên càng gần bu lông càng tốt và nó sẽ không gây trở ngại cho chúng ta. Sau đó, sử dụng cờ lê 19, tháo đai ốc khớp cầu. Nếu nó không ra, hãy sử dụng dây nối làm đòn bẩy.

Bước 5: Khi đai ốc đã được tháo ra, cần phải rút cụm rotuyn lái ra khỏi giá. Có một số cách: bạn có thể gõ mạnh bằng búa hoặc sử dụng dụng cụ kéo chuyên dụng. Khả năng làm hỏng chụp cao su là rất lớn – do đó chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một bộ kéo chuyên dụng.

Bước 6: Tiếp theo, giữ đai ốc bằng cờ lê mà bạn đã nới lỏng trong bước trước đó, tháo đầu ngoài bằng tay (ĐẾM SỐ LẦN BẠN ĐÃ QUAY) để tháo hoàn toàn. Điều này sẽ có ích khi bạn lắp đặt một cái mới. Số vòng quay có thể khác nhau giữa các bên. Ví dụ: 20,5 vòng quay ở phía người lái và 19,5 vòng ở phía bên phụ.

Bước 7: Đoạn trục phía ngoài đã được tháo ra.

Bước 8: Tháo đai ốc.

Bước 9: Tiếp theo, tháo các kẹp ở 2 bên của chụp cao su. Tháo nắp cao su: đầu tiên là mép trong, sau đó là mép ngoài. Không nên sử dụng tua vít vì chúng sẽ làm hỏng cao su.
Sau khi tháo nắp ra, bạn sẽ thấy nơi gắn đầu mút bên trong vào thanh răng. Có một đầu trục, các cạnh của chúng được uốn cong, chúng cần được căn chỉnh để đầu có thể xoay tự do.

Bước 10: Sau đó, sử dụng một công cụ kéo đặc biệt, ép các đầu mút ra. Hãy cẩn thận, khi bạn làm điều này, sẽ có một vòng đệm cao su chắn rò rỉ mỡ, hãy để nó ở đó.

Bước 11: Vị trí vòng cao su như hình dưới.

Bước 12: Làm sạch vỏ và đặt một rotuyn mới theo thứ tự ngược lại. Khớp cầu cần được bôi trơn trước khi đặt vào.

Bước 13: Ở giai đoạn lắp chặt, xoay nó trên toàn bộ chiều dài ren cho đến khi nó dừng lại, để có đủ không gian cho số vòng yêu cầu của đầu ngoài. Sau đó siết chặt đai ốc vào nó.

Bước 14: Đó là tất cả công việc phải làm. Kiểm tra độ chụm bánh xe và điều chỉnh (nếu cần).

Gara trực tuyến chúc bạn thành công và có thể tự tay chăm sóc xế yêu của mình.

Biên soạn: Garatructuyen.com