Thay dầu phanh truyền thống và sử dụng máy chuẩn đoán

0
1549

Dầu phanh là nguồn sống của hệ thống phanh và nó được thiết kế để hoạt động tốt trong vài năm trước khi cần thay thế. Theo thời gian, dầu phanh mất khả năng chống ẩm và bắt đầu hấp thụ một lượng nước nhỏ, điều này không chỉ làm giảm hiệu suất phanh mà còn có thể ăn mòn các bộ phận chính của hệ thống. Trong trường hợp đi xa dầu phanh nếu lẫn khí có thể dẫn đến hiện tượng mất phanh. Thay thế dầu phanh theo các khoảng thời gian định kì là một cách ít chi phí và hiệu quả để đảm bảo rằng bạn đang lái trong một chiếc xe an toàn, và nó cũng có thể giúp bạn tránh phải trả tiền cho việc sửa chữa phanh tốn kém sau này. Đây là cách để thay thế dầu phanh của xe theo 12 bước sau. Cùng Garatructuyen thực hành nhé!

Bước 1: Kiểm tra, chọn dầu phanh và chuẩn bị dụng cụ tháo lắp.

Tham khảo hướng dẫn sử dụng của xe bạn để xem loại dầu phanh mà xe của bạn cần. ( Cũng xác định thời gian nhà sản xuất yêu cầu phải thay thế dầu.) Có một số loại dầu phanh khác nhau và chúng phù hợp với nhau. Bạn cần đến cửa hàng phụ tùng ô tô để lấy dầu chính xác trước khi bắt đầu thay thế.

Dụng cụ: Dầu phanh DOT 3; 4;5;5 tùy thuộc vào xe của bạn. (xem hướng dẫn mà nhà xe cung cấp), Cờ lê (kích cỡ phù hợp ), ống dẫn và bình chứa dầu xả.

Bước 2: Chọn không gian làm việc và tháo bánh xe.

Chọn mặt bằng làm việc, mặt phẳng vững chắc (tốt nhất là sàn nhà để xe hoặc đường lái xe) và sử dụng kích nâng 4 bánh xe đồng đều (tốt nhất bạn nên sử dụng cầu nâng). Xe cần an toàn, vững chắc khi ở trên không. Tháo rời tất cả bốn bánh xe.

Bước 3: Xác định vị trí, tháo ốc xả dầu

Xác định vị trí của ốc xả dầu trong hình minh họa ở trên. Nếu nó khó tháo, hãy xịt CR7 để tẩy sắt rỉ và sau đó thử nới lỏng nó một lần nữa, cố gắng nới lỏng một cách nhẹ nhàng. Khi bạn đã nới lỏng từng con ốc bị xả dầu, hãy bịt dòng dầu lại ngay bằng thiết bị chứa dầu xả (chú ý:  không để không khí bị hút vào bên trong). Không khí là yếu tố không tốt của hệ thống phanh; chúng làm cho bàn đạp phanh của bạn cảm thấy khó chịu và làm giảm hiệu suất của hệ thống.

Bước 4: Kiểm tra và châm thêm dầu phanh.

Mở nắp capo xe lên và kiểm tra mức dầu phanh trong bình chứa dầu xilanh phanh chính. Vị trí của nó được hiển thị trong hướng dẫn sử dụng của xe bạn. Cho thêm dầu phanh nếu nó thấp hơn mức tiêu chuẩn được đánh dấu trên bình chứa. Trong quá trình xả dầu phanh, nắp xilanh chính phải được tháo ra. Mỗi vị trí phanh phải được xả theo đúng trình tự.

Bước 5: Lắp đặt bộ- ống xả dầu phanh

Lắp một đầu của một đoạn ống (thường có đường kính 6 mm) chặt vào đầu vít xả của phanh và đặt đầu còn lại vào một bình chứa dầu xả. Hãy chắc chắn rằng ống đủ dài để bạn có thể treo bình chứa phía trên cao hơn của vít xả (điều này sẽ giữ cho không khí không xâm nhập vào hệ thống).

Bước 6: Đạp bàn đạp phanh

Hãy nhờ đến một người bạn cùng tham gia với bạn. Tắt động cơ, người hỗ trợ của bạn sẽ đạp bàn đạp phanh cho đến khi cảm thấy sức cản ổn định dưới chân. Người hỗ trợ nên hét lên “Pressure!” khi bàn đạp ổn định và duy trì vị trí bàn đạp.

Bước 7: Tháo ốc xả gió

Trong khi trợ lý duy trì lực lên bàn đạp, hãy mở ốc vít ra một lượng nhỏ. Dầu phanh sẽ đi qua ống vào bình chứa và bàn đạp sẽ bắt đầu hạ xuống sàn xe. Trong lúc đó duy trì lực lên bàn đạp hướng xuống phía sàn.

Bước 8: Đóng vít xả dầu và kiểm tra lượng dầu trong hệ thống

Ngay trước khi bàn đạp chạm sàn, người hỗ trợ lập tức thông báo nhanh chóng đóng vít xả dầu phanh. Bây giờ hãy kiểm tra mức dầu trên bình chứa dầu xilanh phanh chính,  thêm dầu phanh nếu giữ cho mức dầu ở mức an toàn.

Bước 9: Lặp lại các bước trên (6-7-8)

Lặp lại các bước (6-8) ít nhất năm lần trên 1 bánh xe, cho đến khi dòng chất lỏng chảy qua ống trong không có bọt khí.

Bước 10: Thực hiện thao tác tương tự trên các bánh xe còn lại

Bây giờ lặp lại các bước 6 đến 9 tại ba vị trí phanh còn lại.

Bước 11:  Kiểm tra bọt khí hệ thống dầu phanh

Khi bạn đã hoàn thành thay dầu phanh cả bốn bánh xe, hãy yêu cầu hỗ trợ của bạn đạp phanh đột ngột và sau đó nhả đột ngột. Quan sát chuyển động của dầu trong bình xi lanh chủ. Nếu có một sự trào của bọt khí bởi những bọt khí vẫn bị giữ lại trong hệ thống. Bạn phải lặp lại quy trình thay dầu phanh để loại bỏ bọt khí đó.

Bước 12: Kiểm tra, siết chặt các vit xả dầu

Kiểm tra kỹ xem tất cả các ốc vít có bị chảy không. Một lần nữa, hãy tạo áp lực mạnh nhưng không phải là tất cả sức mạnh của bạn để siết chặt chúng. Bạn không muốn loại bỏ chúng trước khi cài đặt lại các bánh xe của xe. Xin chúc mừng, bạn đã hoàn tất!

Tham khảo thêm tại:

https://www.youtube.com/watch?v=1M9AQr0DPwo

https://www.youtube.com/watch?v=JRlncdEOKz8&t=27s

Phương pháp sử dụng máy chuẩn đoán để thay mới dầu phanh

Một số xe có hệ thống ABS hiện đại cực kỳ khó để lấy hết không khí ra khỏi hệ thống bằng cách sử dụng các quy trình xả gió thông thường. Để hoàn toàn xả khí trong hệ thống, bạn cần kích hoạt các van trong bộ truyền động ABS để đẩy không khí ra ngoài. Sau đây là cách thực hiện đó trên một chiếc xe Jeep Cherokee. Cách thực hiện cũng như những ô tô con khác.

Bước 1: Kết nối máy chuẩn đoán và bật công tắc máy chọn :Hot Function”. Sau đó màng hình sẽ loading.., bạn sẽ nhận được các mục tương ứng của dịch vụ.

Chọn vào “Brake bleed” tướng ứng trên biểu tượng.

Chọn mục Bleed brakes (ABS) tiếp tục sau đó.

Sau khi chọn màng hình sẽ hiển thị thông báo: “this procedure should be performed only after the brake system is bled manually. Refer to the instruction for the manual Brake bleed procedure “. Ghi chú: Quy trình này chỉ nên được thực hiện sau khi hệ thống phanh được xả gió thủ công như các bước ở trên.

Tiếp tục chon OK để tiếp tục quy trình. Màng hình hiển thị ứng dụng đang chạy và bắt đầu kiểm tra hệ thống.

Khi thông báo “Test in progress. Please wait…” Người hỗ trợ của bạn cần Đạp bàn đạp phanh giữ nguyên vị trí. Còn bạn sẽ bắt đầu mở ốc xả gió của 1 phanh trên bánh xe.

Sau khi mở vít xả gió, bạn sẽ nghe được tiếng của bộ chấp hành ABS hoạt động và dầu phanh bắt đầu chảy ra ngoài tại vị trí bạn đã mở.

Trên màng hình của người hỗ trợ sẽ hiển thị thông báo vị trí bánh xe bạn đang xả gió.  Hãy chờ đợi vài giây, màng hình sẽ hiển thị thông báo “Close” người hỗ trợ sẽ thông báo cho bạn và bắt đầu đóng vít xả.

Sau khi đóng vít xả dầu sẽ không chày ra ngoài hệ thống nữa, màng hình sẽ thông báo “successfully completed”, khi đó bạn đã hoàn thành xả gió phanh tại vị trí bánh xe đó.

Làm tương tự cho vị trí 3 bánh xe còn lại. Chúc bạn thành công !

Biên soạn: garatructuyen.com