Khai báo ắc quy – Thay thế ắc quy BMW

0
2150

Tùy thuộc vào kiểu xe BMW, một máy quét chẩn đoán có thể được sử dụng để khai báo một ắc quy mới sau khi được lắp đặt.

khai-bao-ac-quy-bmw

Có rất nhiều chủ sở hữu BMW thắc mắc về việc khai báo ắc quy là gì và liệu họ có cần thực hiện sau khi thay ắc quy cho xe của mình hay không. Thường thì bạn sẽ nghe thấy thuật ngữ “mã hóa ắc quy” hoặc “lập trình ắc quy” được sử dụng đồng nghĩa với khai báo ắc quy, nhưng điều này gây hiểu lầm. Nó thực sự là mô-đun điều khiển động cơ BMW (không phải ắc quy) đang được lập trình để cho chiếc xe biết một nguồn năng lượng mới đã được lắp đặt. Việc khai báo ắc quy BMW chỉ cần được thực hiện trên các xe có hệ thống quản lý nguồn điện, bao gồm một cảm biến ắc quy thông minh (IBS) được gắn vào cáp cực âm của xe.

Tại sao chúng ta phải kiểm nghiệm ắc quy mới?

Không như chúng ta thường nghĩ, các mô-đun điều khiển của chúng ta vẫn chưa đủ thông minh để phát hiện khi nào ắc quy mới đã được lắp. Sự ra đời của các thiết bị điện tử tiên tiến trong xe BMW luôn rút điện ắc quy, đặc biệt là khi xe không chạy. Để tránh tình trạng hết ắc quy hoàn toàn và khiến người lái bị mắc kẹt, BMW đã bổ sung một cảm biến ắc quy thông minh để giám sát hệ thống điện và đảm bảo ăc quy duy trì mức sạc đủ để khởi động xe.

IBS (nằm trên cáp cực âm của ắc quy) chứa một bộ vi xử lý nhỏ liên tục theo dõi và thực hiện các phép tính xác định trạng thái sạc và tình trạng ắc quy của bạn. Dữ liệu này được gửi đến DME (mô-đun điều khiển động cơ) đánh giá tình trạng ắc quy của bạn và thực hiện các điều chỉnh đối với mức tiêu thụ điện khi cần thiết để kéo dài tuổi thọ của nó. Để thực hiện các phép tính chính xác, DME cũng phải biết tuổi của ắc quy – hay nói cách khác, khi ắc quy được lắp vào. Đó là lý do tại sao khi lắp ắc quy mới vào xe có hệ thống quản lý điện năng, bạn phải thông báo cho DME biết.

Việc không khai báo ắc quy mới cho một chiếc BMW có hệ thống quản lý điện năng có thể làm giảm tuổi thọ của ắc quy và có thể gây ra trục trặc cho một số thiết bị điện tử trên xe.

Tôi có cần phải khai báo ắc quy vào xe BMW không?

Cách dễ nhất để xác định xem BMW của bạn có cần khai báo ắc quy sau khi thay thế hay không là xem cáp cực âm trên ắc quy của bạn. Nếu cáp âm có bộ cảm biến ắc quy thông minh, thì bạn phải khai báo ắc quy thay thế với mô-đun điều khiển động cơ.

Làm cách nào để khai báo ắc quy BMW trên xe của tôi?

Khai báo ắc quy phải được thực hiện bằng công cụ quét BMW OBD2 (còn được gọi là máy quét chẩn đoán BMW hoặc đầu đọc mã). Công cụ quét BMW chỉ được cắm vào cổng OBD2 bên dưới bảng điều khiển của xe kết nối điện tử với mô-đun điều khiển động cơ (DME). Từ đó, bạn chỉ cần điều hướng đến đúng màn hình và nhấn một nút để gửi DME tín hiệu rằng ắc quy mới đã được lắp. Để được hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện đăng ký ắc quy BMW, vui lòng xem hướng dẫn từng bước dưới đây của chúng tôi.

Nếu bạn không có công cụ quét BMW và là một thợ sửa chữa tại nhà, chúng tôi khuyên bạn nên mua một cái. Máy quét chẩn đoán BMW quan trọng đối với hộp công cụ của bạn.

Nếu bạn là chủ sở hữu BMW chỉ cần thay ắc quy đã chết mà không cần máy quét chẩn đoán, chúng tôi khuyên bạn nên đến cửa hàng phụ tùng ô tô địa phương hoặc cửa hàng sửa chữa độc lập và yêu cầu họ làm điều đó cho bạn. Chỉ mất chưa đầy một phút để thực hiện và họ sẽ (rất có thể) làm điều đó miễn phí.

Các phụ tùng, dụng cụ và vật tư

– Máy quét chẩn đoán BMW (bắt buộc) – Như đã thảo luận ở trên, bạn sẽ cần một máy quét chẩn đoán BMW để khai báo ắc quy thay thế của mình. Có rất nhiều lựa chọn trên thị trường khi nói đến máy quét chẩn đoán, và việc lựa chọn một loại thường có thể khiến bạn khó chịu. Bạn không bao giờ có thể sai với Schwaben Elite, nó có giá hợp lý và có thể chẩn đoán cấp đại lý cho cả BMW và MINI.

  • Máy quét chẩn đoán/đầu đọc mã OBD II – Schwaben Elite 014020SCH01A
khai-bao-ac-quy-bmw

Trình tự sửa chữa

Phần 1 – Thực hiện khai báo ắc quy BMW trên máy quét chẩn đoán Schwaben (Foxwell)

Đối với hướng dẫn này, chúng tôi sử dụng máy quét chẩn đoán Schwaben (Foxwell) để khai báo ắc quy trên xe BMW 335i 2011. Xin lưu ý rằng bất kể bạn đang sử dụng thương hiệu máy quét hoặc phần mềm chẩn đoán nào, động cơ phải tắt để khai báo ắc quy thành công.

1. Xác định vị trí cổng OBD2 trên xe của bạn. Trong hầu hết các BMW, cổng được đặt bên trong bệ để chân bên người lái hoặc dưới bảng điều khiển.

khai-bao-ac-quy-bmw

2. Cắm máy quét chẩn đoán vào cổng và bật hệ thống đánh lửa.

khai-bao-ac-quy-bmw

3. Khởi động máy quét và tự động nhận dạng xe.

khai-bao-ac-quy-bmw

4. Chọn Service > Body > Power supply (Ắc quy)> Khai báo ắc quy để đến màn hình khai báo ắc quy.

khai-bao-ac-quy-bmw khai-bao-ac-quy-bmw khai-bao-ac-quy-bmw

5. Chọn [2]Register battery replacement > 1. Enter battery replacement > No.

khai-bao-ac-quy-bmw

6. Bạn sẽ nhận được một thông báo ở cuối quá trình đăng ký rằng nó đã thành công.

Khai báo ắc quy BMW đã hoàn tất

Garatructuyen chúc quý khách thành công và có thể tự tay chăm sóc được cho xế yêu của mình.

Biên soạn: Garatructuyen.com