Hệ thống nâng gầm tự động – Auto SUSPENSION AND AXLE

0
163

Trên các dòng ô tô hiện nay, khoảng sáng gầm xe (khoảng cách từ mặt đường đến gầm xe) thường được cố định. Xe chạy trên đường lộ cần gầm thấp để bám sát mặt đường giữa an toàn cho người lái. Nhưng đối với với những đoạn đường gồ ghề hay gặp chướng ngại thì khả năng va chạm giữa mặt đường và gầm xe là rất lớn. Nắp bắt được tình trạng này công nghệ “Auto suspension and axle” ra đời và cho phép gầm xe thay đổi độ cao theo mong muốn của người sử dụng.

Hệ thống này được tác động lên  4 bánh xe làm thay đổi chiều cao một cách thông minh. Mang lại sự thoải mái và thuận tiện cao cho lái xe vận hành trên đường và khi dừng bánh.

  1. Các ứng dụng của công nghệ Auto SUSPENSION AND AXLE

Tự động nâng – hạ gầm khi ra vào xe: Điều kiện để kích hoạt khi động cơ tắt và cửa xe mở, chiều cao xe tự động hạ thấp tạo thuận tiện cho người sử dụng ra – vào xe.

Hình 1. Nâng – hạ gầm khi lên – xuống xe

  • Khi gặp vật chướng ngại vật: Khi gặp chướng ngại gồ ghề các bánh xe tự điều chỉnh độ cao, tạo cảm giác êm dịu cho người trên xe tránh cảm giác giật lắc tầm nhìn của người lái. Nó hoạt động thông qua việc đóng – mở các van nhờ các tín hiệu cảm biến đo chiều cao được lắp đặt trên xe.

Hình 2: Tự điều chỉnh độ cao bánh xe khi đụng vật cản

  • Khi vào cua: Ngoài ra chiều cao giữa các bánh sẽ thay đổi khi góc đánh của bạn thay đổi thi xe vận hành điều này làm tăng độ bám đường của xe, tránh hiện tượng bị trượt bánh, tạo cảm giác ổn định tay lái. Nó hoạt động nhờ các cảm biến tốc độ trên bánh xe, cảm biến trọng tâm thân xe và góc đánh lái trên vô lăng.

Hình 3: Thay đổi trọng tâm khi vào cua

2. Điều chỉnh độ cao trên xe

Người lái xe có thể bật- tắt chế độ “Auto–tự động” và chọn độ cao mong muốn thông qua các công tắt trên bảng điều khiển như hình 4 và 5.

Hình 4: Hệ thống treo tự động được bố trí trong khoang lái

Hình 5: Công tắt on-off và điều khiển độ cao trên xe

Có các mức “cao- trung bình- thấp” tương ứng với “HI- N-LO” người lái xe có thể chọn.

a. Khi chọn nâng chiều cao

Khi chọn nâng chiều cao xe trên công tắt điều khiển,từ vị trí LO =>  N, hoặc N=> HI. Khi đó ECU điều khiển hệ thống mở van, dầu được bơm vào các giảm xóc và bầu hơi. Kết quả làm tăng chiều cao xe. Bạn có thể hình nó hoạt động như hình 6.

Hình 6: Khi nâng gầm

b. Khi chọn giảm chiều cao xe

Khi chọn hạ chiều cao xe từ vị trí HI => N, hoặc từ N => LO. Khi đó ECU điều khiển dầu trong các giảm xóc ở mỗi bánh xe hồi về bình tích trữ dầu, do đó làm giảm chiều cao của hệ thống treo. Bạn có thể hình dung nó hoạt động như hình số 7.

Hình 7: Khi hạ gầm

c. Duy trì chiều cao trong hệ thống

Việc kiểm soát và duy trì hệ thống treo chỉ cần lượng dầu tương đương được sử dụng trong việc nâng cao chiều cao xe. Khi đó dầu được bơm vào bộ trích  trữ để duy trì áp trong hệ thống. Bạn có thể hình dung nó hoạt động như hình 8.

Hình 8: Khi duy trì ổn định trong hệ thống

  1. Hệ thống treo tự động thay đổi theo tốc độ của xe

Chức năng này tự động điều chỉnh xe phù hợp vị trí chiều cao xe phụ thuộc vào tốc độ xe và điều kiện xe. Mức độ cao của bánh trước và sau qua bảng sau:

Bảng 1: Độ cao của các cầu xe ở các chế độ

Khi việc chuyển giao được thiết lập trong phạm vi L4, kiểm soát sau đây được thực hiện:

– Nếu tốc độ xe vượt quá khoảng 3 km/h (1.9 mph) khi chiều cao xe được thiết lập ở vị trí  bình thường hoặc LO và khi gặp điều kiện đường gồ ghề chiều cao xe sẽ tự động điều chỉnh đến vị trí HI.

– Khi tốc độ xe vượt quá 40 km/h (24,9 mph), chiều cao xe sẽ được điều chỉnh đến vị trí L4 Range HI. Nếu xe tiếp tục tăng tốc và tốc độ xe vượt quá 80 km/h (49,7 mph), chiều cao xe sẽ tự động điều chỉnh theo vị trí bình thường. Mặt khác, nếu chiếc xe giảm tốc và tốc độ của xe được giảm đến 20 km/h (12.4 mph) hoặc ít hơn, chiều cao xe sẽ tự động điều chỉnh theo vị trí HI. Hoạt động như hình 7.

Hình 9. Sơ đồ chuyển gầm theo dải tốc độ của xe

– Xe chuyển sang chế độ LO khi xe đạt tốc độ 100 km/h (62.1 mph) và duy trì ở chế độ này. Khi vận tốc giảm xuống 80 km/h (49.7 mph) thì xe chuyển sang chế độ bình thường như hình 8.

Hình 10. Sơ đồ chuyển gầm khi xe đi vào đường cao tốc

4 Nguyên lý hoạt động chung của hệ thống

ECU thu thập các tín hiệu từ các cảm biến độ cao, tốc độ của 4 bánh xe, nhiệt độ và áp suất. Ngoài ra còn nhận các tín hiệu từ người dùng qua các công tắc điều khiển độ cao và chế độ hoạt động của xe như góc đánh lái, chế độ tăng tốc và giảm tốc. Bắt đầu xử lý và điều khiển các bộ chấp hành tạo độ cao phù hợp cho từng chế độ vận hành như hình 11.