Đèn cảnh báo ắc quy sáng

0
43

Đèn báo ắc quy sáng có nghĩa là máy phát điện không hoạt động là suy nghĩ đầu tiên của chủ xe khi nhìn thấy biểu tượng ắc quy trên bảng đồng hồ. Tuy nhiên, lý do tại sao đèn báo sạc sáng lên thường phổ biến hơn nhiều đó là độ căng đai truyền động bị lỏng hoặc tiếp xúc kém. Cũng có thể chổi than máy phát điện bị mòn hoặc điốt có thể bị hỏng, và một số nguyên nhân khác.

Việc đầu tiên cần làm nếu đèn báo sạc ắc quy sáng khi động cơ đang hoạt động là kiểm tra điện áp ở các cực ắc quy. Điều này là cần thiết để xác định vị trí phải sửa chữa ở trong khoang động cơ hoặc trong bảng điều khiển của ô tô.

1. Lý do tại sao đèn sạc ắc quy lại sáng

Trong điều kiện nguồn điện tốt, đèn cảnh báo ắc quy trên bảng điều khiển chỉ sáng tại thời điểm động cơ khởi động và sau một hoặc hai giây, đèn báo sẽ tắt. Nếu điều này không xảy ra. Nhưng biểu tượng cảnh báo ắc quy sáng khi động cơ chạy không tải hoặc khi đang lái xe, thì đây là dấu hiệu của sự cố và bạn cần tìm lý do tại sao đèn cảnh báo ắc quy lại sáng. Vì vậy, lý do cho sự cố này có thể là vấn đề với các thiết bị sau đây.

(1) Máy phát điện

Thông thường, đèn ắc quy sẽ sáng lên nếu máy phát điện sau khi khởi động động cơ sẽ không truyền năng lượng cho ắc quy. Điều này xảy ra khi các vấn đề sau phát sinh:

  • Độ căng của dây đai bị lỏng: Trong trường hợp này, dây đai sẽ trượt dọc theo puly, do đó puly của máy phát điện sẽ không quay ở tốc độ góc mong muốn, do đó tạo ra điện với điện áp thấp, không đủ để sạc ắc quy bình thường. Một lý do khác của hiện tượng trượt đai là bẩn bề mặt bên trong của nó hoặc bề mặt của puly máy phát. Trong những tình huống như vậy, vào mùa lạnh, một tiếng kêu xuất hiện từ khoang động cơ.
  • Chổi than mòn: Theo thời gian, chổi của máy phát điện sẽ bị mòn một cách tự nhiên, dẫn đến việc tạo ra điện áp thấp.
  • Sự cố rơ le điều chỉnh điện áp: Nhiệm vụ của bộ phận này là hạn chế điện áp truyền từ máy phát điện sang ắc quy. Nếu bộ điều chỉnh được chỉ định bị lỗi, thì thông thường điện áp sẽ không được truyền đến ắc quy, do đó đèn ắc quy trên bảng điều khiển sáng lên.
  • Cầu điốt: Chức năng của nó là biến đổi dòng điện xoay chiều do máy phát điện tạo ra thành dòng điện một chiều. Theo đó, nếu nó bị lỗi, máy phát điện sẽ không sạc ắc quy.
  • Vòng bi puly máy phát bị lỗi: với độ mòn đáng kể của nó (hoặc với độ căng đai rất mạnh), có thể xảy ra hiện tượng lệch ổ trục đáng kể hoặc sự chêm của nó. Điều này thường dẫn đến trượt đai.

  • Tiếp xúc kém trên máy phát điện. Mặc dù kết nối đầu cuối nơi các dây dẫn đầu ra của máy phát điện được kết nối được bảo vệ cơ học (thường bằng nắp hoặc thiết bị tương tự), các tiếp điểm thường có thể bị oxy hóa theo thời gian, bụi bẩn hoặc dầu có thể dính vào chúng. Tất cả điều này dẫn đến tiếp xúc kém và giảm độ dẫn điện. Ắc quy sẽ không được sạc, và theo đó biểu tượng ắc quy trên bảng điều khiển sẽ sáng lên.
  • Hở mạch một trong các pha của cuộn dây máy phát (hở mạch): Theo quy luật, điều này xảy ra với các liên kết được kết nối bằng bắt vít. Đặc biệt, bu lông có thể bị lỏng theo thời gian và có thể xảy ra hiện tượng hở tiếp xúc giữa một trong các pha và bộ chỉnh lưu đi ốt. Cũng có thể xảy ra hở mạch trong trường hợp cả hai điốt công suất trên bộ chỉnh lưu bị hỏng. Điều này cũng có thể xảy ra với máy phát điện, nơi các tiếp điểm được kết nối không phải bằng bu lông mà bằng hàn. Xin lưu ý rằng trong trường hợp này, đèn khẩn cấp có ắc quy trên bảng điều khiển sẽ phát sáng ở một nửa cường độ. Và khi bạn thêm tốc độ động cơ, nó sẽ ngừng sáng.

(2) Ắc quy

Biểu tượng ắc quy trên bảng điều khiển sáng khi không thể sạc ắc quy. Lý do đầu tiên cho điều này là tuổi thọ của ắc quy hoặc lỗi một phần của nó. Nguyên nhân thứ hai là sự oxy hóa các đầu nối và tiếp điểm hoặc nhiễm bẩn bề mặt.

(3) Đèn tín hiệu

Trên nhiều xe loại đèn cũ có dây tóc được lắp làm đèn cảnh báo ắc quy. Trên các dòng xe này, nếu hỏng thì có thể thay đèn này khi tháo dỡ táp lô.

Tuy nhiên, một số người lái xe hoặc thợ do thiếu kinh nghiệm hoặc thiếu hiểu biết đã lắp đèn LED dây thay cho đèn có dây tóc. Điều này dẫn đến việc sau khi khởi động động cơ và chạy ở tốc độ không tải, đèn (ở hiệu điện thế chỉ hơn 12 vôn) vẫn tiếp tục sáng. Tuy nhiên, bạn nên tăng tốc độ động cơ lên khoảng 2000 vòng / phút và đèn báo ắc quy sẽ tắt.

(4) Đấu dây

Hệ thống dây điện bị hỏng thường là nguyên nhân dẫn đến sự cố của đèn ắc quy. Ví dụ, khi đèn cháy ở một nửa sợi đốt và thậm chí mờ hơn, và trong nhiều tình huống khác nhau. Thường thì hệ thống dây điện là nguyên nhân. Ví dụ, dây đi từ ắc quy đến máy phát điện. Đặc biệt, có những trường hợp khi dây bị hỏng (đứt, hỏng cách điện), đèn bắt đầu sáng dù chỉ cần tải nhẹ vào ắc quy.

Tương tự như vậy, đèn ắc quy ở một nửa sợi đốt có thể cháy do tiếp xúc kém với bộ điều chỉnh điện áp. Tiếp xúc kém có thể do ăn mòn hoặc hư hỏng cơ học.

2. Chẩn đoán và sửa chữa

Trong trường hợp biểu tượng ắc quy đỏ sáng khi đánh lửa và động cơ đang hoạt động, trước hết cần kiểm tra xem ắc quy có thực sự không nhận điện hay không, hoặc đèn sáng nhưng có sạc.

Trong điều kiện đường xá, khi không có đồng hồ vạn năng bên cạnh, điều này có thể được thực hiện theo thủ thuật sau … Trong bóng tối, nếu xe hoạt động hoàn toàn bằng ắc quy, theo thời gian, đèn pha, đèn chiếu sáng trên bảng điều khiển, cũng như các thiết bị chiếu sáng bên trong hoạt động bắt đầu sáng mờ hơn.

  • Khởi động động cơ và tác động lên ắc quy, chẳng hạn như đèn pha hoặc cửa sổ.
  • Mở mui xe và ngắt kết nối cực âm của ắc quy. Thường thì nó được vặn bằng cờ lê số 10, vì vậy bạn nên tháo nó ra trước. Bạn có thể chỉ cần nhấc dây phía trên ắc quy.
  • Nếu động cơ tiếp tục hoạt động bình thường, đèn pha không tắt và không quan sát thấy các thay đổi khác trong hoạt động của ô tô thì máy phát điện đang hoạt động.
  • Nếu động cơ bị chết máy và đèn pha tắt, thì máy phát điện không hoạt động và bạn cần thực hiện chẩn đoán.

Để kiểm tra chi tiết hơn, bạn sẽ cần một đồng hồ vạn năng (tốt nhất là loại kỹ thuật số) có thể đo điện áp DC. Vì vậy, việc kiểm tra ban đầu được thực hiện theo trình tự sau:

  • Kiểm tra tình trạng và độ căng của đai truyền động máy phát điện. Lực kéo phải sao cho nó có thể xoay 90 ° bằng tay (nghĩa là đặt theo phương thẳng đứng), nhưng không được nữa. Ngoài ra, dây đai phải khô, trên bề mặt của nó (cả bên ngoài và bên trong) không được có hơi ẩm và chất lỏng.
  • Kiểm tra điện áp trên ắc quy tĩnh. Sau khi dừng động cơ, giá trị tương ứng phải là khoảng 12 … 13 vôn. Nếu điện áp thấp hơn, hãy kiểm tra máy phát điện.
  • Đo điện áp ở tốc độ khởi động. Để làm được điều này, bạn cần làm nóng xe và đo điện áp ở tốc độ không tải thấp. Giá trị của nó phải nằm trong khoảng 13,8 … 14,5 Vôn. Nếu ít hơn nghĩa là nạp thấp hơn, nếu cao hơn nạp quá mức.
  • Tăng tốc độ động cơ lên đến 2000- 3000 vòng / phút. Đảm bảo rằng điện áp trên ắc quy không tăng (không vượt quá 14,5 vôn). Nếu không, bạn cần kiểm tra bộ điều chỉnh điện áp.
  • Khi động cơ chạy không tải, bạn cần bật đèn tiêu thụ: đèn pha chiếu sáng cao, cửa sổ, radio… Trong trường hợp này, điện áp trên ắc quy không được giảm xuống dưới 13,8 V.

Nếu khi kiểm tra, điện áp trên ắc quy nằm trong giới hạn cho phép và đèn sáng thì điều này có nghĩa là hoạt động sai và cần phải chẩn đoán hệ thống điện của xe, cảm biến và bảng đồng hồ. Nếu các phép đo cho thấy điện áp trên ắc quy khoảng 12,6 … 12,7 V và giảm xuống, thì ắc quy không được sạc. Trong trường hợp này, cần kiểm tra tất cả các đầu kết nối trên ắc quy và máy phát, cũng như thực hiện chẩn đoán bổ sung.

(1) Chổi than máy phát điện

Để đảm bảo chổi máy phát điện hoạt động, thân của nó phải được tháo rời ra. Đặc biệt, hãy tháo cụm chổi và kiểm tra chúng bằng mắt. Sự hao mòn của chúng sẽ có thể nhìn thấy bằng mắt. Ngoài ra, khi chổi than bị mòn, dấu vết của tia lửa điện thường xuất hiện trên cụm chổi than, xảy ra trong điều kiện như vậy. Đương nhiên, nếu cần thiết, chổi bị mòn phải được thay thế bằng chổi than mới.

(2) Bộ điều chỉnh điện áp

Bộ điều chỉnh điện áp có thể bị lỗi vì nhiều lý do khác nhau: đoản mạch trong mạch, hư hỏng cơ học của thiết bị, hao mòn tự nhiên, kết nối không chính xác với các cực của ắc quy. Bạn cần một đồng hồ vạn năng điện tử để kiểm tra bộ điều chỉnh điện áp . Bản thân việc kiểm tra không khó.

(3) Cầu điốt

Cầu điốt có thể được kiểm tra độc lập bằng đồng hồ vạn năng. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem có hiện tượng đoản mạch trong mạch của nó hay không. Được thực hiện theo trình tự sau:

  • Chuyển đồng hồ vạn năng điện tử sang chế độ đo điện trở (ohmmeter).
  • Đặt một đầu dò của đồng hồ vạn năng vào đầu nối 30 của máy phát điện và đầu dò còn lại trên vỏ máy phát.
  • Nếu cầu điốt đang hoạt động, giá trị điện trở sẽ có xu hướng vô cùng.
   Tiếp theo, bạn cần kiểm tra các đi ốt tích cực xem có bị hỏng hay không.
  • Đặt một đầu dò vào đầu cuối 30 trên máy phát điện.
  • Đặt đầu dò thứ hai của đồng hồ vạn năng vào một trong các bu lông lắp cầu điốt.
  • Nếu các điốt có thể sử dụng được, thì giá trị điện trở sẽ có xu hướng vô cùng.

Kiểm tra điốt âm:

  • Đặt một đầu dò của đồng hồ vạn năng trên một trong các bu lông lắp cầu điốt.
  • Đặt đầu dò thứ hai trên thân máy phát điện.
  • Nếu các điốt còn nguyên vẹn, điện trở có xu hướng vô cùng.

Kiểm tra điốt bổ sung:

  • Một đầu dò được đặt ở đầu cuối 61 của máy phát điện.
  • Đầu dò thứ hai được đặt vào một trong các bu lông lắp cầu điốt .
  • Nếu các điốt ở tình trạng tốt, giá trị điện trở sẽ có xu hướng vô cùng.

Khi các điốt bị lỗi, chúng được thay cái mới hoặc đơn giản là hàn lại nếu vật hàn bị hỏng. Máy phát điện của các thương hiệu khác được kiểm tra tương tự.

(4) Lỗi vòng bi

Vòng bi pu ly bị hư hỏng có thể dẫn đến mất cân bằng hoặc giật. Trong trường hợp đầu tiên, dây đai sẽ “căng lên” và nó sẽ bị mòn. Trong trường hợp thứ hai, trục máy phát điện chỉ đơn giản là sẽ không quay hoặc sẽ bị kẹt. Trong mọi trường hợp, cần phải thay ổ trục hoặc puly.

Đối với ổ lăn không tải, ổ lăn thường được thay thế mới.

Khi xảy ra trong ổ trục/ổ trục của pu ly máy phát hoặc con lăn căng của dây curoa của nó, theo thời gian, chổi than của máy phát, cũng như bộ điều chỉnh điện áp của nó sẽ bị mòn. Điều này là do sự rung động xảy ra trong quá trình, và do dây đai chạy không đều trên các puli, và liên tục nhảy và rung. Hiện tượng này thường kèm theo tiếng gõ phát ra từ nơi lắp đặt máy phát điện.

(5) Tiếp xúc kém trên máy phát điện

Cần sửa lại cực dương của máy phát xe. Đặc biệt, nó phải không bị ăn mòn, dính dầu, chất lỏng xử lý khác nhau, bụi, chất bẩn. Theo đó, tất cả các tiếp điểm phải được làm sạch. Nên bôi trơn các tiếp điểm đã đóng bằng mỡ bảo vệ đặc biệt.

(6) Máy phát điện hở mạch

Nếu có sự cố đứt ở một trong các pha của máy phát điện hoặc hỏng các điốt điện, khi tháo nó ra, thì phải thực hiện các biện pháp chẩn đoán sau:

  • Kiểm tra các kết nối bắt vít đầu ra của các pha máy phát điện với cầu điốt. Thông thường, một trong các tiếp điểm bị ăn mòn, một bu lông không vặn (lỏng), có thể bị nhiễm bẩn. Theo đó, cần phải sửa lại không chỉ cái bị hỏng mà còn cả những chỗ tiếp xúc tương tự khác để phòng ngừa. Nếu bị đứt dây thì bạn có thể thay thế nhưng điều này còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Trong trường hợp hỏng lớp cách điện, các dây dẫn (cuộn dây) được thay đổi thành dây mới. Hoặc thay toàn bộ máy phát điện.
  • Xác định các điốt điện bị hỏng và thay thế chúng (thay cầu điốt). Đôi khi một tình huống phát sinh khi hàn trên các điốt bị hỏng. Trong trường hợp này, các điốt được hàn lại.
  • Kiểm tra cuộn dây stato xem có tối màu không. Đồng thời, kiểm tra tính toàn vẹn của cách điện bằng mắt thường và sử dụng đồng hồ vạn năng, kiểm tra giá trị của điện trở cách điện. Nếu hiện tượng sẫm màu trên cách điện của các dây dẫn, điều này có nghĩa là máy phát điện đã bị mòn đáng kể, và tốt hơn là nên thay thế một cuộn dây như vậy bằng một cuộn dây mới (quấn lại).

(7) Làm sạch hoặc thay mới dây dẫn

Trong trường hợp dây điện từ máy phát điện đến ắc quy bị hư hỏng, cần phải sửa lại, nếu cần thì thay dây mới. Song song với việc này, bạn cần phải làm sạch tất cả các điểm tiếp xúc, cả trên máy phát điện và ắc quy (thiết bị đầu cuối). Cần phải làm sạch các tiếp điểm của cầu điốt trên máy phát điện và tiếp điểm đầu ra tích cực của nó.

Nếu phần tiếp giáp của chổi than máy phát điện đã bị oxy hóa, thì cần phải làm sạch chúng cùng lúc. Đồng thời, đảm bảo rằng than chì không lan từ chổi sang các phần tử khác của máy phát điện. Nếu chổi bị mòn thì phải thay chổi mới.

3. Phần kết luận

Nếu đèn báo sạc ắc quy đang sáng, nhưng vẫn đang sạc ắc quy, cần tiến hành kiểm tra toàn diện ắc quy, máy phát điện cũng như cầu chì, đèn và hệ thống dây điện. Theo thống kê, nguyên nhân thường gây ra sự cố này là do chổi than máy phát điện bị mòn hoặc có vấn đề với các điểm tiếp xúc của nó. Ngoài ra, còn có nguyên nhân do cầu điốt bị lỗi.

Biên soạn: Garatructuyen.com